Bài viết

Cách thực hiện khảo sát Delphi

106

Phương pháp nghiên cứu khảo sát Delphi thường được sử dụng để dự đoán, do đó không khó để nhận thấy khả năng ứng dụng mới của phương pháp Delphi trong lĩnh vực công nghệ phát triển. Phương pháp khảo sát Delphi dựa vào các chuyên gia để làm trung gian phản hồi trong suốt quá trình.

Người tiêu dùng hoàn toàn có khả năng đảm nhận vai trò này khi sử dụng các thiết bị di động tương tác. Người tiêu dùng đang tinh chỉnh nhu cầu của họ đối với công nghệ và nói chung sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết của họ. Các ứng dụng thiết bị di động cũng có thể nhúng nghiên cứu khảo sát giống Delphi trên nền tảng của nó.

Một trong những đặc điểm chính của nghiên cứu Delphi là những người tham gia không biết nhau và các câu trả lời được lặp lại theo từng đợt để loại bỏ tác động, gần giống như cách mà các quy tắc động não yêu cầu người tham gia phải giữ lại phán đoán của họ. Khảo sát Delphi có thể được thực hiện qua email, nhưng thông thường chúng là một phần của ứng dụng nghiên cứu khảo sát tích hợp dữ liệu, tổng hợp và hiển thị, cũng như phân tích ở mỗi giai đoạn.

Xây dựng câu hỏi nghiên cứu khảo sát Delphi

Đối với các ứng dụng thay vì ứng dụng nghiên cứu lý thuyết, cảnh quan ngành, sách trắng và ý kiến ​​của các nhà lãnh đạo tri thức có thể thay thế nhiều bài phê bình tài liệu truyền thống hơn. Đối thoại với khách hàng thông qua tiếp thị tương tác và phương tiện truyền thông xã hội có thể thúc đẩy sự phát triển của các vấn đề nghiên cứu liên quan.

Có thể bạn quan tâm  Trách nhiệm sản phẩm và trách nhiệm hoàn thành công việc

Nghiên cứu thiết kế Delphi

Thông thường, khi các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc thu thập ý kiến ​​chuyên gia trong môi trường nhóm, nhưng muốn ngăn những người tham gia ảnh hưởng quá mức đến nhau, họ sử dụng phương pháp khảo sát Delphi. Cả hai phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng đều có thể được sử dụng trong các cuộc khảo sát của Delphi. Cân nhắc quan trọng liên quan đến phương pháp nào có nhiều khả năng trả lời câu hỏi khảo sát nhất. Bước cuối cùng, ngoài phác thảo cơ bản này, dữ liệu từ quá trình khảo sát Delphi có thể được xác minh thêm bằng các cuộc khảo sát tiếp theo.

Xây dựng mẫu nghiên cứu khảo sát Delphi

Điều quan trọng là những người tham gia khảo sát phải có nhiều kinh nghiệm hoặc chuyên môn sâu trong lĩnh vực được điều tra. Vì nghiên cứu khảo sát của Delphi có tính chất lặp lại, điều quan trọng là người tham gia phải có đủ thời gian để hoàn thành tất cả các vòng khảo sát. Cần giải quyết các cân nhắc nghiên cứu thường xuyên về các mẫu đại diện và khoảng tin cậy.

Phát triển vòng đầu tiên của bảng câu hỏi Delphi

Các câu hỏi trong vòng đầu tiên của cuộc khảo sát Delphi có mục đích trên phạm vi rộng và những người tham gia được mời tham gia với tinh thần động não. Ở giai đoạn này, cũng như tất cả các giai đoạn khác, điều quan trọng là phải đặt những câu hỏi rõ ràng và có thể dẫn đến những câu trả lời rõ ràng như nhau.

Có thể bạn quan tâm  Tính toán khoản vay

Tiến hành một nghiên cứu thử nghiệm và phân tích kết quả

Ở giai đoạn này, các nhà nghiên cứu có cơ hội đánh giá phạm vi của dự án nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu có thể xem xét người tham gia mất bao lâu để trả lời câu hỏi và thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào. Họ có thể tập trung hơn vào câu hỏi hoặc áp đặt một số giới hạn về độ dài của câu trả lời có thể chấp nhận được. Các nhà nghiên cứu và nhóm chuyên gia kiểm tra lại các câu hỏi ở giai đoạn này để xem liệu chúng có gây ra câu trả lời không rõ ràng hay không.

Gửi và phân tích vòng đầu tiên của bảng câu hỏi

Ở giai đoạn này, bảng câu hỏi cuối cùng được phát hành cho những người tham gia khảo sát. Sau khi tất cả các câu trả lời được trả lại, các câu trả lời được trả lại cho nhà nghiên cứu sẽ được phân tích.

Các câu trả lời có thể được tóm tắt và đưa vào một bản đồ hoặc heuristic để giúp người trả lời nhìn rõ hơn các mẫu hoặc hiểu được trí tuệ của tập thể trong vòng tiếp theo. Đây là một trong những lý do tại sao các chuyên gia chủ trì cuộc điều tra Delphi. Kiến thức chuyên môn thường được yêu cầu để loại bỏ những câu trả lời không hữu ích hoặc gây hiểu lầm cho cuộc trò chuyện.

Phát triển vòng thứ hai của bảng câu hỏi Delphi

Hai mục tiêu của vòng thứ hai của cuộc khảo sát Delphi là giảm lượng thông tin được chia sẻ bởi người trả lời và hình thành nhóm câu hỏi thứ hai dựa trên câu trả lời cho nhóm câu hỏi đầu tiên. Nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể hướng dẫn vòng câu hỏi tiếp theo, cho phép họ bị ảnh hưởng bởi các câu trả lời nhận được hoặc hai phương pháp có thể được kết hợp.

Có thể bạn quan tâm  Quan hệ công chúng: Khám phá lợi ích

Xuất bản và phân tích vòng thứ hai của bảng câu hỏi

Trong vòng đầu tiên, một bộ câu hỏi được đưa ra cho những người tham gia nghiên cứu và các câu trả lời được phân tích. Những người trả lời trong vòng này có thêm một nhiệm vụ là xác minh rằng các câu trả lời tóm tắt trong vòng đầu tiên có thực sự phản ánh đúng ý nghĩa của chúng hay không. Một khi những người được phỏng vấn đã xác minh tính chính xác tương đối của thông tin tổng hợp, họ sẽ chuyển sang các câu hỏi phát sinh từ thông tin đó.

Phát triển vòng thứ ba của bảng câu hỏi Delphi

Một lần nữa, như ở vòng thứ hai, những người được phỏng vấn được yêu cầu trả lời các câu hỏi để xác minh bản tóm tắt các câu trả lời trước đó của họ. Vòng thứ ba đưa các nhà nghiên cứu đến gần hơn để hiểu những hạn chế của nghiên cứu và những nghiên cứu nào có thể dựa trên kết quả của nghiên cứu.

Tổng hợp và ghi lại kết quả điều tra của Delphi

Trong hầu hết các cuộc điều tra Delphi, đây là giai đoạn cuối cùng. Người trả lời có cơ hội để xác minh phản hồi tập thể, hoặc thay đổi câu trả lời của họ hoặc đưa ra thêm nhận xét để làm rõ. Nếu một lượng thông tin đủ được thu thập hoặc các câu hỏi nghiên cứu được trả lời và những người được phỏng vấn đạt được sự đồng thuận, thì quá trình khảo sát Delphi đã kết thúc.

Các nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia cũng có thể chấm dứt quá trình này nếu không thể nghiên cứu thêm các lý thuyết hoặc các câu hỏi tiếp theo sẽ không tạo ra thông tin mới.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm