Bài viết

Cách thu thuế bán lẻ ở Manitoba

50

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp bán lẻ ở British Columbia (BC), Saskatchewan, Quebec hoặc Manitoba, bạn phải thu thuế bán hàng của tỉnh đối với tất cả hàng hóa được bán ngoài GST liên bang (PST) trừ khi được miễn. (GST. Không giống như các tỉnh khác ở Canada, các tỉnh này chưa kết hợp thuế của tỉnh với GST. Các tỉnh như Ontario tính một loại Thuế Bán hàng Hài hòa (HST) duy nhất.

Ở Manitoba, thuế bán hàng của tỉnh được gọi là Thuế Bán hàng Bán lẻ (RST) và được đánh với thuế suất 8%. Với mục đích minh họa, giả sử bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ ở Manitoba bán đồ trang trí bằng kính màu và các tác phẩm nghệ thuật do bạn thiết kế và cần biết cách tính phí RST.

Yêu cầu về thuế bán lẻ

Trừ khi được miễn, RST phải được tính trên tất cả các giao dịch bán tài sản hữu hình. Chính phủ Manitoba định nghĩa “tài sản hữu hình” là “bất cứ thứ gì có thể nhìn thấy, cân, đo, sờ hoặc sờ; tức là bất cứ thứ gì mà chúng ta có thể cảm nhận được bằng các giác quan”. Điều này cũng bao gồm các chương trình máy tính và điện. Vì vậy, mỗi khi bạn bán một mảnh kính màu, bạn sẽ bị tính thuế RST và GST.

Có thể bạn quan tâm  Hệ thống tệp doanh nghiệp Easy Home

Cách xuất hóa đơn thuế bán lẻ

Ở Manitoba, RST còn nợ dựa trên giá bán của mặt hàng trước khi thuế GST được tính. Ví dụ: bạn tính phí 24,95 đô la cho một trang trí bằng kính màu. GST là 5% hoặc $ 1,25; RST là 8% hoặc $ 2,00. Bạn liệt kê các khoản phí này một cách riêng biệt và tổng cộng là $ 28,20 trên hóa đơn bán hàng của mình như sau:

Điều

đơn giá

số lượng

số lượng

Đồ trang trí bằng kính màu

$ 24,95

1

$ 24,95

Tổng phụ

$ 24,95

GST @ 5%

$ 1,25

RST @ 7%

$ 2,00

Tổng cộng

$ 28,20

Mẫu hóa đơn có thể giúp bạn tạo hóa đơn chính xác. Cũng lưu ý rằng ở Saskatchewan, phương pháp áp dụng PST của Manitoba cũng được sử dụng. Tuy nhiên, ở Quebec, PST, còn được gọi là Thuế bán hàng Quebec (QST), được tính dựa trên tổng giá bán cộng với GST.

Sản phẩm vận chuyển ngoại tỉnh

Bạn chịu trách nhiệm thu RST cho doanh số bán hàng ở Manitoba. Tuy nhiên, bạn không cần phải tính thuế bán hàng đối với các mặt hàng được vận chuyển đến một tỉnh khác hoặc Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hãy nhớ giữ lại tất cả vận đơn và các chứng từ vận chuyển khác để chứng minh đây là hoạt động mua bán ngoại tỉnh.

Nộp thuế bán lẻ đã thu

Sau khi thu RST, bạn phải nộp cho tỉnh. Để làm điều này, trước tiên bạn phải đăng ký làm nhà cung cấp. Tại Manitoba, bạn sẽ cần phải hoàn thành mẫu đơn đăng ký RST, có thể được thực hiện trực tuyến thông qua trang web Tài chính Manitoba hoặc bằng cách điền vào một tờ giấy mà bạn có thể lấy tại bất kỳ văn phòng Dịch vụ Doanh thu Manitoba nào để hoàn thành mẫu đơn đăng ký Chất lượng. Miễn phí đăng ký làm nhà cung cấp thuế bán hàng cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm  Lịch sự kiện ngành công nghiệp tái chế năm 2019

Đối với GST, bạn sẽ theo dõi RST mà bạn thu thập, hoàn thành và gửi biểu mẫu khai thuế RST. Bảng có hướng dẫn từng dòng. Ở Manitoba, tần suất bạn cần khai thuế RST và trả bất kỳ khoản nợ nào phụ thuộc vào số tiền RST mà bạn tính phí cho khách hàng của mình mỗi tháng. Khi bạn đăng ký, chính phủ sẽ cho bạn biết tần suất bạn phải nộp hồ sơ.

Lưu ý rằng không giống như GST, RST không có phân loại nhà cung cấp nhỏ. Nói cách khác, ngay cả khi doanh số bán hàng của bạn nhỏ, nếu bạn bán hàng hóa hoặc dịch vụ chịu thuế, bạn phải có giấy phép nhà cung cấp và báo cáo RST của mình.

Thuế bán lẻ hàng hóa thương mại

Tại Manitoba, bạn phải trả RST cho bất kỳ thiết bị hoặc vật tư nào bạn mua để sử dụng cho doanh nghiệp của mình. Trên thực tế, nếu bạn mua thiết bị hoặc vật tư từ một nhà cung cấp bên ngoài Manitoba, bạn phải tự định giá RST khi mang hàng hóa vào Manitoba. Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký miễn thuế RST cho bất kỳ hàng hóa chịu thuế hoặc dịch vụ chịu thuế nào mà bạn mua và định bán lại (chẳng hạn như khoảng không quảng cáo của bạn). Để thực hiện việc này ở Manitoba, bạn sẽ cần cung cấp cho nhà cung cấp số RST của mình.

Có thể bạn quan tâm  8 màu đen tốt nhất

Tóm lại là

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp ở Manitoba, điều quan trọng là phải hiểu cách thu và nộp RST cho các sản phẩm và dịch vụ không thể miễn trừ và chi phí kinh doanh. Ngoài ra, hãy nhớ lấy các giấy phép và giấy phép kinh doanh bắt buộc khác để đảm bảo bạn đang tuân thủ luật pháp của tỉnh.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm