Bài viết

Cách sử dụng sách mã để nghiên cứu và phân tích định tính

281

Ngân sách nghiên cứu thị trường của các chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp gia đình thường không có chỗ để chi những khoản tiền lớn cho phần mềm để phân tích dữ liệu định tính thu thập được để phát triển kinh doanh.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các ứng dụng xử lý văn bản thông thường để phân tích văn bản cho nghiên cứu thị trường định tính. Các quy trình này có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu định lượng được thu thập từ nghiên cứu khảo sát, các cuộc họp nhóm tập trung và phỏng vấn sâu.

Cơ bản về mã hóa

Bước đầu tiên trong phân tích dữ liệu định tính là mã hóa. Mã là một “thẻ” được sử dụng để đánh dấu các khái niệm hoặc giá trị được tìm thấy trong một câu chuyện hoặc văn bản.

Cuốn sách mã bao gồm các định nghĩa về chủ đề và chủ đề phụ, được sử dụng làm tài liệu tham khảo để mã hóa văn bản tường thuật. Chủ thể có thể là chủ đề thực sự được người được phỏng vấn gọi là “mã in vivo” – hoặc nó có thể là một chủ đề do nhà nghiên cứu xây dựng hoặc suy luận. Mỗi chủ đề và chủ đề phụ được gán một số cụ thể, có thể được sử dụng để sắp xếp dữ liệu văn bản và định vị lại vị trí trong văn bản tự sự để phân tích sâu hơn.

Có thể bạn quan tâm  Cổ tức bị đánh thuế như thế nào? Làm thế nào để họ báo cáo nó?

Điểm mấu chốt quan trọng là mã hóa cải thiện độ tin cậy vì nó tạo ra các cấu trúc và thỏa thuận về các định nghĩa, cấu trúc và chủ đề quan trọng.

Các vấn đề về độ tin cậy

Không phải lúc nào cũng rõ ràng để xác định mã nào nên được gán cho một văn bản cụ thể. Một vấn đề phổ biến về độ tin cậy là không phải lúc nào người viết mã hoặc người đánh giá cũng mã các đoạn văn bản tương tự giống hệt nhau. Đảm bảo việc sử dụng các danh mục mã hóa rõ ràng có thể tăng độ tin cậy.

Độ tin cậy của hai hoặc ba bộ mã hóa có thể được tính toán. Chỉ số độ tin cậy giữa người đánh giá hoặc liên mã sẽ cho biết liệu nhà nghiên cứu có cần sửa đổi sơ đồ mã hóa hay không. Công thức tính chỉ số độ tin cậy giữa các chuyên gia được trình bày dưới đây.

Độ tin cậy = # số thỏa thuận / # tổng số mã (# thỏa thuận mã + # phân kỳ mã)

Ở đâu:

  1. Giao thức mã = ​​Hai hoặc nhiều người lập trình đã chọn cùng một mã
  2. Các mã không nhất quán = Hai hoặc nhiều người lập trình đã chọn các mã khác nhau

phương pháp

Có ba chiến lược mã hóa riêng biệt. Bao gồm các:

  1. Tạo một cuốn sách mã dựa trên lý thuyết
  2. Mã hóa quy nạp dựa trên “lý thuyết có cơ sở”
  3. Mã theo danh mục bản thể học
Có thể bạn quan tâm  Hợp đồng miệng có hợp pháp không

Mã theo lý thuyết

Khi sử dụng cách tiếp cận dựa trên lý thuyết để tạo ra một cuốn sách mã, các nhà nghiên cứu thị trường tạo ra một danh sách các khái niệm dựa trên các khái niệm trong câu hỏi hoặc giả thuyết nghiên cứu. Sử dụng khung phân tích và lưới phân tích, các nhà nghiên cứu làm việc thông qua các bài tường thuật và mã hóa văn bản dựa trên lý luận lý thuyết.

Bảng tham khảo

Như được hiển thị trong bảng sau, mã số thập phân được sử dụng để xác định chủ đề. Việc xác định chủ đề và mã theo cách này có thể dễ dàng được sắp xếp trong quá trình phân tích dữ liệu. Bảng mã riêng biệt với bảng ghi dữ liệu được hiển thị trong bước 1. Bảng codebook đóng vai trò như một tham chiếu, nhưng không phải là một bảng hoạt động.

Ngoài các định nghĩa về chủ đề và chủ đề phụ, sách mã có thể chứa các tiêu chí để bao gồm hoặc loại trừ các trường hợp văn bản trong các danh mục chủ đề. Thiết kế cẩn thận và hợp lý của sổ mã và cấu trúc chỉ mục thúc đẩy sự dễ dàng trong việc viết mã-và cuối cùng là tạo điều kiện thuận lợi cho việc báo cáo kết quả. Định dạng được đề xuất của sách mã là logic về mặt khái niệm và tuân theo cấu trúc tuần tự bình thường của đề cương.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để viết một đề xuất tài trợ chiến thắng

Cấp độ 1 Cấp độ 2 Cấp độ 3 Chủ đề 4.0000 Barrio’s Music (Venezuela) 4.05 Nucleo-M-F học nhạc buổi chiều và thứ Bảy. 4.10 giờ sáng, một giáo viên dạy kèm cho mỗi người – về cơ bản giống nhau 4.105 học sinh âm nhạc đang dạy kèm các lớp dưới trong khi học 4.15 âm nhạc hòa tấu nâng cao nhận thức cộng đồng 4,20 âm nhạc cổ điển mở đường cho thay đổi xã hội / công bằng xã hội 4.205 Bản thân của các nhạc sĩ trẻ Thay đổi mãi mãi 4.215 Dàn nhạc thúc đẩy địa vị xã hội và thúc đẩy lòng khoan dung

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm