Cách sử dụng bảo vệ mua xe của eBay

Mua ô tô trực tuyến có thể là một đề xuất rủi ro, đặc biệt nếu bạn đang mua một chiếc xe vô hình đối với một người chưa bao giờ nhìn thấy nó ở các vùng khác nhau của đất nước. eBay nhận thức rất rõ những rủi ro liên quan, đó là lý do tại sao nó đã thuê dịch vụ của một công ty độc lập ở Alabama để quản lý chương trình Bảo vệ khi mua xe (VPP) nhằm bảo vệ khách hàng của eBay Motors khỏi gian lận.

Cách những kẻ lừa đảo sử dụng sự thiếu hiểu biết của người mua

VPP bảo vệ người mua khỏi những người bán vô đạo đức, vì vậy họ có thể mua sắm với một mức độ tự tin nhất định. Theo các điều khoản của giáo dân, VPP của eBay hứa hẹn sẽ bồi thường cho người mua vì người bán trơ trẽn hơn trong việc cố gắng lừa dối họ, chẳng hạn như nhận một khoản thanh toán cho chiếc xe và sau đó không giao nó, hoặc bán chiếc xe mà không tiết lộ quyền sở hữu hoặc không hoàn lại tiền mua. và không hoàn tất giao dịch mua.

Tuy nhiên, bất chấp sự bảo vệ này, những kẻ lừa đảo vẫn rất xảo quyệt. Họ biết lợi dụng sự sơ suất của những người mua không nghi ngờ đã không đọc kỹ các quy định hạn chế VPP để phá vỡ hệ thống. Có vô số câu chuyện cảnh báo trực tuyến về việc người mua bị người bán lừa dối khi sử dụng các sắc thái nhất định của kế hoạch bảo vệ người mua xe. Một luật sư Michigan tên là Steve Lehto đã báo cáo rộng rãi về VPP của eBay. Trên kênh eBay của mình, anh chỉ chia sẻ câu chuyện của một số khách hàng của mình bị lừa mua ô tô qua eBay ô tô.

Người mua đầu tiên do Lehto đại diện đã nhận được một chiếc xe khác với chiếc xe mà cô ấy đấu giá. Cũng giống như hàng chục bức ảnh mà cô đã xem trong danh sách, cùng năm, nhãn hiệu và kiểu dáng, nhưng chiếc xe được giao đã bị hư hỏng. Thậm chí, công ty vận tải còn xuất trình biên lai giao hàng để cô ký, xác nhận xe đã bị lấy mất trong trường hợp này.

Người mua đã gửi yêu cầu hoàn lại tiền nhưng sau đó đã bị từ chối. Không thể giải thích được, người quản lý VPP nói rằng trường hợp của cô ấy không được bao gồm vì cô ấy đã nhận được một chiếc xe tương tự với “giấy chủ quyền rõ ràng”. Lehto đã giúp cô lấy lại tiền, nhưng vì điều này, cô phải kiện nhà cái.

Lehto đã chia sẻ câu chuyện của một người mua eBay khác đã bị ném bởi một người bán hàng mờ ám ở Canada, người đã gửi cho anh ta một tựa sách chưa hoàn chỉnh. Theo tiêu đề, chiếc xe đã được đăng ký với người bán đã ký giấy tờ và một người khác không rõ danh tính (thiếu chữ ký).

Sau khi phải băng qua các chướng ngại vật và cuối cùng cũng lấy được xe, rồi nhận thấy nó khác xa so với những gì mình mong đợi, người mua đã đến cơ quan quản lý xe cơ giới địa phương để xin biển số cho chiếc xe. Sau khi kiểm tra giấy chủ quyền, nhân viên DMV nói với anh rằng giấy chủ quyền không hợp lệ, xe không đăng ký được.

Người mua đã cố gắng giải quyết vấn đề trực tiếp với người bán nhưng vô hiệu, tại thời điểm này, cuối cùng anh ta đã gửi yêu cầu hoàn lại tiền với quản trị viên VPP. Yêu cầu của anh ta nhanh chóng bị bác bỏ vì tuyên bố từ chối trách nhiệm của VPP rõ ràng rằng những tình huống như của anh ta không được áp dụng.

Theo eBay, “Có được quyền sở hữu chưa ký tên, chuyển nhượng không chính xác, hoặc có quyền sở hữu nhưng không thể đăng ký xe (trừ khi bạn không thể đăng ký xe do quyền sở hữu không được tiết lộ)”.

Người mua bối rối như thế nào trước trò lừa đảo Craigslist

Những âm mưu gian lận hiểu biết này không phải chỉ có ở eBay. Nắm bắt được cảm giác an toàn chính xác mà VPP hứa hẹn, những kẻ lừa đảo bên ngoài nền tảng thậm chí còn cố gắng thu hút khách hàng bằng cách đề xuất rằng các giao dịch mua của họ sẽ được VPP chi trả, ngay cả khi danh sách của họ ban đầu được xuất bản trên Craigslist. Đây là một trò lừa đảo khét tiếng; eBay đã đăng các biện pháp phòng ngừa nổi bật trên trang bảo vệ việc mua xe của họ, điều này rất phổ biến.

Trò lừa đảo cụ thể này thường hoạt động bằng cách người bán niêm yết các loại xe cần bán trên Craigslist với giá thấp không thể giải thích được. Khi người mua bày tỏ sự quan tâm đến một chiếc xe hơi, người bán thường nói với họ rằng họ không cần chiếc xe đó nữa và chỉ muốn loại bỏ nó. Nếu người mua yêu cầu xem xe hoặc lái thử, người bán sẽ từ chối và giải thích rằng họ có thể được triển khai ở nước ngoài với quân đội hoặc làm việc ở những nơi khác ngoài thành phố, và không thể trực tiếp đến xem xe. Sau đó, họ đảm bảo với người mua rằng giao dịch mua của họ sẽ được VPP bảo vệ và hướng dẫn họ giao dịch trên eBay, đưa họ đến một danh sách có vẻ hợp pháp.

Từ đó, người bán nói với người mua rằng eBay sẽ làm theo hướng dẫn về cách hoàn tất giao dịch và sau đó eBay đưa ra một bản tin dường như chính thức thúc giục người mua thanh toán bằng chuyển khoản hoặc gửi bằng thẻ tiền mặt có thể sạc lại. Nếu người mua bị bắt quả tang lừa đảo, người bán sẽ lấy tiền.

Biết các hạn chế trước khi mua

Người mua có thể nghĩ rằng họ được bảo vệ, nhưng thực tế không phải như vậy. Yêu cầu đủ điều kiện đối với VPP là người mua phải thực hiện toàn bộ giao dịch với người bán trong phạm vi của eBay. Miễn là họ làm như vậy, VPP cung cấp một số loại mạng lưới an toàn. Tuy nhiên, kế hoạch này có một số hạn chế nhất định và nên giải thích ngắn gọn cho bản thân những hạn chế này là gì, để bạn có thể tránh bị tống tiền nếu giao dịch mua bán không thành công và bạn cần yêu cầu hoàn lại tiền.

Mặc dù chương trình bảo vệ khi mua xe có phạm vi tương tự như chương trình bảo đảm hoàn tiền của eBay, nhưng có một điểm khác biệt chính. VPP không được quản lý bởi eBay — công ty đã biết điều này ngay từ đầu — và các điều khoản có thể thay đổi mà không cần thông báo. eBay nhấn mạnh rằng VPP không nhằm mục đích trở thành một chính sách bảo hiểm hoặc chứng quyền. Công ty khuyến cáo người mua thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sơ bộ khi mua ô tô trên eBay, thay vì mua một cách mù quáng và dựa vào chương trình VPP.

Theo Rich LaMagna, nhà tư vấn bảo mật trực tuyến của eBay, người mua nên nghiên cứu kỹ lưỡng về chiếc xe và tìm hiểu thương hiệu, kiểu dáng và giá trị năm của chiếc xe. Nếu giá chào bán thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường là điều đáng quan tâm. Một điều khác cần lưu ý là liệu người bán có nhất quyết hoàn tất giao dịch nhanh chóng và thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc Western Union hay sử dụng thẻ tiền mặt trả trước, có thể sạc lại được hay không. Đây cũng là những lá cờ đỏ.

Sau đây là phân loại đầy đủ tất cả thông tin bạn cần biết về VPP của eBay: yêu cầu về tính đủ điều kiện, những gì được bảo hiểm và không được bảo hiểm, cách gửi yêu cầu hoàn trả, cách xác định số tiền hoàn lại và thời gian quy trình.

Yêu cầu về tính đủ điều kiện để được bảo vệ khi mua ô tô

Các nguyên tắc cơ bản yêu cầu bạn mua xe trên eBay Motors và cả tài khoản của bạn và tài khoản eBay của người bán đều phải ở trạng thái tốt.

Giá của chiếc xe phải trên 100 đô la, và việc mua bán cần phải thành công mới đủ điều kiện. (Theo eBay, khi bạn nhận được thông báo của eBay rằng bạn đã thắng thầu trong cuộc đấu giá hoặc “Mua ngay” hoặc “Ưu đãi tốt nhất” của bạn được chấp nhận, thì cuộc mua bán được coi là thành công.)

Bạn không thể đăng ký một khoản bồi hoàn VPP khác trong vòng sáu tháng qua và tất cả các bên liên quan đến giao dịch (bao gồm bất kỳ tổ chức tài chính nào có liên quan) phải ở Hoa Kỳ hoặc Canada.

Những gì được bảo vệ khi mua xe

Kế hoạch bảo vệ khi mua xe chỉ áp dụng cho những xe dưới 10 năm tuổi, trừ khi có sự khác biệt về đồng hồ đo đường. Nói chung, VPP bao trả bất kỳ giá mua nào đã trả hoặc chi phí sửa chữa lên đến 100.000 đô la cần được bồi thường. Số tiền hoàn lại tùy thuộc vào số tiền thấp hơn. Theo eBay, danh sách đầy đủ các tình huống được VPP đề cập bao gồm:

Bạn đã trả tiền cho chiếc xe hoặc trả một khoản tiền đặt cọc có thể hoàn lại cho chiếc xe, nhưng không bao giờ nhận được chiếc xe đó. Bạn đã thanh toán tiền mua xe và nhận xe nhưng bị lỗ vì: Trước bạn, cơ quan pháp luật xác định xe đó là xe trộm cắp và mua bán. Xe có quyền sở hữu không được tiết lộ hoặc không rõ về quyền sở hữu của nó. Nhà sản xuất, kiểu xe hoặc năm khác với những gì được mô tả trong danh sách của người bán khi bạn đặt giá thầu hoặc đặt giá thầu. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng nếu mô tả của người bán về mô hình phụ, bộ trang trí hoặc phiên bản đặc biệt của xe là không chính xác, VPP sẽ không bảo vệ bạn. Và trạng thái của người bán), và không thể có được quyền sở hữu từ một DMV thích hợp. Xe có quyền sở hữu một trong các thương hiệu không được tiết lộ sau đây (cứu hộ, xây dựng lại / có thể xây dựng lại, không thể xây dựng lại, xây dựng lại, phế liệu / phá hủy, rác thải, chanh, nhà sản xuất mua lại hoặc thiệt hại do lũ lụt / nước) ở cuối danh sách. (Biện pháp bảo vệ này không áp dụng cho các loại xe được liệt kê trong danh mục Dune Buggy, Racing hoặc Trailer.) Xe dưới 20 tuổi và có sự chênh lệch hơn 5.000 dặm giữa quãng đường được nêu trên đồng hồ đo đường và danh sách của người bán. (Biện pháp bảo vệ này chỉ áp dụng cho ô tô, xe tải và các loại xe được liệt kê trong danh mục RV và xe cắm trại). và / Hoặc (c) Phần thân / khung chính (mỗi phần là một “thành phần đủ điều kiện”). Chi phí sửa chữa của mỗi thành phần đủ tiêu chuẩn phải vượt quá 1.000 đô la. Đối với các loại xe được liệt kê trong danh mục xe buýt, xe tải thương mại và RV và xe cắm trại, chi phí sửa chữa các hư hỏng không được tiết lộ cho mỗi bộ phận đủ tiêu chuẩn phải vượt quá 1.500 đô la. Đối với các phương tiện được liệt kê trong danh mục tàu thuyền, chi phí sửa chữa các hư hỏng không được tiết lộ cho mỗi động cơ hoặc thân tàu phải vượt quá 1.500 đô la. Biện pháp bảo vệ này không áp dụng cho các phương tiện được liệt kê trong danh mục đua xe hoặc máy bay. Các phương tiện cần thu hồi đối với loại hư hỏng này không đáp ứng các điều kiện của VPP.

Những gì không được bảo vệ khi mua xe

Theo eBay, VPP không bao gồm nhiều thứ liên quan đến điều kiện xe, vấn đề đặt cọc, tổn thất phụ trợ, vấn đề quyền sở hữu và các trường hợp bị loại trừ khác. Theo eBay:

Mọi hư hỏng đối với xe từ 10 năm trở lên (ngưỡng 10 năm dựa trên năm kiểu máy) bảo dưỡng thường xuyên và hao mòn bình thường của mức chất lỏng, bao gồm nhưng không giới hạn ở dây đai, ống mềm, lốp xe, phanh, ống lót, khớp nối , bugi và dây điện, các tính năng bên trong, vết lõm nhỏ, vết sơn và vết xước làm hỏng bất kỳ bộ phận nào (ngoại trừ động cơ đốt trong, hộp số và / hoặc thân / khung), bao gồm nhưng không giới hạn ở nội thất xe, ống xả, điều hòa không khí, điện (bao gồm pin cho động cơ xe hybrid hoặc xe điện) hoặc các bộ phận điện khác), hệ thống treo, hệ thống làm mát, bộ tăng áp, hệ thống nhiên liệu, bộ vi sai, bộ ly hợp / bộ biến mô và / hoặc thiết bị kiểm soát ô nhiễm, thiệt hại thành phần đủ tiêu chuẩn không vượt quá 1.000 đô la Mỹ (hoặc 1.500 xe Đô la Mỹ) được liệt kê trong Tàu thủy, xe buýt, xe tải thương mại, xe RV và xe cắm trại) Bị hư hỏng sau khi mua: Thiệt hại hoặc mất mát do các lý do khác trong quá trình vận chuyển hoặc sau khi mua. Hư hỏng ngoại hình, chẳng hạn như sơn hoặc rỉ sét trên bề mặt bên ngoài. Hư hỏng không thể xác minh được. Bất kỳ hư hỏng nào trên chiếc xe được liệt kê. Bất kỳ hư hỏng nào khác ngoài tiêu đề “rõ ràng”. Gửi một khoản đặt cọc xe không hoàn lại nhưng không có xe hoặc khoản tiền hoàn lại nào được nhận vì bạn Chọn không hoàn thành giao dịch hoặc trả tiền bồi thường thiệt hại cho số dư còn lại vì bất kỳ lý do gì, mất lợi nhuận, mất việc, chi phí đi lại hoặc chi phí bổ sung. Trình bày sai về loại thương hiệu sở hữu, không có được quyền sở hữu rõ ràng của chiếc xe được đánh dấu bằng ” rõ ràng “quyền sở hữu Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sở hữu của chiếc xe của thương hiệu được mô tả là” không rõ ràng “. Đã nhận được một quyền sở hữu không có dấu, chức danh được gán không chính xác hoặc đã nhận được quyền sở hữu nhưng không thể đăng ký xe (trừ khi bạn không thể đăng ký xe do không được tiết lộ quyền cầm giữ) (Tiêu đề của nó) dựa trên việc mất một chiếc xe được phân loại là “phục hồi hành vi trộm cắp” hoặc “đã bị đánh cắp trước đó” nhưng đã được các cơ quan thực thi pháp luật thu hồi trước khi được đưa vào sự hối hận của người mua eBay. Bất kỳ thiệt hại hoặc danh sách nào được tiết lộ cho bạn trước khi sở hữu Sự khác biệt của phương tiện Trước khi bạn trả tiền và nhận xe tận nơi, bất kỳ hư hỏng nào có thể được phát hiện thông qua một cuộc kiểm tra hợp lý sẽ không ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc khả năng vận hành của xe. Việc sửa chữa hoặc thay đổi do bạn thực hiện. Chi phí kiểm tra xe mà không có sự đồng ý của quản trị viên VPP, Phí bảo hành, thuế đã trả, hoặc bất kỳ khoản phí hoặc chi phí nào khác không được đề cập rõ ràng trong các điều khoản và điều kiện này, các giao dịch xảy ra bên ngoài eBay hoặc trên bất kỳ trang web nào khác

Đăng ký hoàn trả

Trước khi gửi yêu cầu hoàn lại tiền, eBay khuyên bạn nên cố gắng giải quyết vấn đề trực tiếp với người bán. Nếu bạn không thành công và bạn đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện, bạn có thể nộp đơn yêu cầu. Để sử dụng phương tiện để mua một kế hoạch bảo vệ, bạn phải gửi yêu cầu hoàn trả theo kế hoạch trong vòng 45 ngày (không phải ngày thanh toán và / hoặc giao hàng) sau khi kết thúc danh sách.

Có hai trường hợp ngoại lệ để kéo dài khung thời gian gửi của bạn. Nếu bạn phát hiện ra rằng chiếc xe của bạn đã bị đánh cắp, bạn có 365 ngày để gửi nó. Một gia hạn đủ điều kiện khác là nếu bạn nhận được một chiếc xe không rõ nguồn gốc, hoặc nếu bạn biết về một quyền thế chấp không được tiết lộ. Trong trường hợp này, bạn có 90 ngày để gửi yêu cầu.

Sau khi gửi yêu cầu, bạn thường sẽ nhận được quyết định của eBay trong vòng 45 ngày, quyết định này sẽ cung cấp thông tin liên hệ của quản trị viên VPP. Người đó sẽ trả lời trong vòng vài ngày để thảo luận về các lựa chọn, yêu cầu thêm thông tin và bắt đầu xem xét tình huống của bạn. Đảm bảo rằng bạn có tất cả các thủ tục giấy tờ và mọi thứ đã xảy ra đều được ghi chép đầy đủ. Việc chứng minh hoàn cảnh của bạn và giải thích lý do tại sao bạn đủ điều kiện tham gia Chương trình Bảo vệ Mua xe là tùy thuộc vào bạn.

Sau khi nộp đơn yêu cầu hoàn trả, bạn có hai tuần để cung cấp ước tính của hai nhà cung cấp dịch vụ đã được phê duyệt với chi phí của bạn (nếu có). Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào dựa trên yêu cầu của bạn, bạn phải có sự chấp thuận bằng văn bản của quản trị viên APP để thực hiện bất kỳ thay đổi hoặc sửa chữa hoặc bán hoặc giải phóng quyền sở hữu xe và họ phải có thể kiểm tra xe bất cứ lúc nào.

Sau khi thu thập tất cả thông tin này, quản trị viên eBay và VPP sẽ đánh giá tính đủ điều kiện, liệu họ có bị lỗ hay không, xác định xem thiệt hại có phải do các loại hoạt động gian lận được bảo hiểm hay không và nếu được đảm bảo, số tiền bồi thường sẽ là bao nhiêu.