Bài viết

Cách phát triển một kế hoạch chiến lược cho tổ chức phi lợi nhuận của bạn

80

Phát triển một kế hoạch chiến lược cho tổ chức phi lợi nhuận của bạn là một trong những cách hiệu quả nhất để đạt được sứ mệnh của nó. Kế hoạch chiến lược mở rộng sứ mệnh của bạn thành các dự án và mục tiêu dễ theo dõi, có thể đo lường được.

Kế hoạch chiến lược của bạn xác định nơi tổ chức của bạn muốn đến và vạch ra cách đi đến đó. Khi các yếu tố khác nhau thay đổi, bạn nên tham khảo hoặc điều chỉnh kế hoạch chiến lược của mình để biến nó thành hướng dẫn có giá trị cho hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận.

Trước tiên, bạn cần biết những gì được bao gồm trong kế hoạch. Dưới đây là một số mẹo và phác thảo để giúp bạn phát triển một kế hoạch chiến lược chức năng.

Bạn nên đưa những gì vào kế hoạch chiến lược của mình?

Nói chung, kế hoạch chiến lược của bạn nên bao gồm các yếu tố sau:

  • Sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của tổ chức phi lợi nhuận của bạn

Các mục tiêu của tổ chức phi lợi nhuận của bạn và cách bạn đạt được chúng bằng cách đạt được các mục tiêu và hoạt động Đánh giá các nguồn lực hiện tại Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của tổ chức bạn (SWOT) Mỗi phần tử có thể ngắn hoặc dài. Bạn cũng có thể bao gồm các phần liên quan đến báo cáo tài chính, ngân sách hoạt động, kế hoạch truyền thông hoặc tóm tắt điều hành. Bạn phát triển từng phần này như thế nào?

Hình thành sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của bạn

Phần này trong kế hoạch chiến lược của bạn mô tả lý do tại sao tổ chức phi lợi nhuận của bạn tồn tại, vai trò của nó và các mục tiêu mà nó sẽ cố gắng đạt được.

  • Tuyên bố sứ mệnh: Tuyên bố sứ mệnh của bạn trả lời câu hỏi “Tổ chức của chúng tôi làm gì?” Câu trả lời của bạn nên bao gồm bản chất của dịch vụ hoặc sản phẩm và đối tượng của bạn. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản. Những tuyên bố về sứ mệnh phi lợi nhuận hay nhất sẽ cho mọi người biết tại sao các tổ chức phi lợi nhuận lại tồn tại, nhưng họ lại làm như vậy một cách dễ đọc và hấp dẫn.
Có thể bạn quan tâm  Những vấn đề chính của việc bán hàng trên Amazon và đề xuất cho người bán mới

Tuyên bố tầm nhìn và giá trị: Tuyên bố tầm nhìn của bạn trả lời câu hỏi sau: “Bạn mong đợi điều gì từ tổ chức phi lợi nhuận của mình và các cộng đồng mà tổ chức đó ảnh hưởng?” bổ sung. Bạn có thể đưa các giá trị của tổ chức phi lợi nhuận vào tuyên bố tầm nhìn của mình. Nếu tuyên bố sứ mệnh của bạn là “cái gì” và “như thế nào”, thì tuyên bố tầm nhìn của bạn là “tại sao”. Ví dụ, TED (viết tắt của Công nghệ, Giải trí và Thiết kế) là một ví dụ điển hình cho một tuyên bố về sứ mệnh và tầm nhìn hấp dẫn. Nhiệm vụ của nó rất đơn giản; truyền bá ý tưởng thông qua các bài thuyết trình ngắn và mạnh mẽ được gọi là TED Talks. Tầm nhìn của nó mở rộng ý tưởng này: “Chúng tôi tin chắc rằng sức mạnh của ý tưởng có thể thay đổi thái độ, cuộc sống và cuối cùng là thế giới.”

Xác định mục tiêu, mục tiêu và hoạt động

Khi bạn đã vạch ra các mục tiêu và tầm nhìn tương lai của tổ chức phi lợi nhuận của mình, bạn sẽ xác định được các mục tiêu cụ thể có thể đạt được sứ mệnh của mình. Ví dụ: nếu tổ chức phi lợi nhuận của bạn nhằm mục đích cải thiện cộng đồng bằng cách cung cấp nhà ở và nhà ở tốt hơn, hãy xác định các mục tiêu hỗ trợ sứ mệnh đó. Mục tiêu có thể là dịch vụ cụ thể, chẳng hạn như đột phá trong một cộng đồng mới. Mặt khác, mục tiêu của bạn có thể là cho toàn bộ tổ chức, chẳng hạn như thuê thêm nhân viên hoặc mở rộng đội ngũ tiếp thị.

Khi bạn đã xác định được các mục tiêu của tổ chức phi lợi nhuận của mình, hãy chia nhỏ chúng ra xa hơn bằng cách vạch ra các mục tiêu và hoạt động cụ thể. Ví dụ: nếu một trong những mục tiêu của bạn là xây nhà cho các nhóm yếu thế trong một cộng đồng mới, thì mục tiêu có thể là xây một số lượng nhà mới nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Các hoạt động thậm chí còn cụ thể hơn các mục tiêu. Trong trường hợp này, phác thảo các hoạt động để đạt được mục tiêu này có thể bao gồm sự tham gia của các quan chức địa phương, thu thập các nguồn lực và tuyển dụng các tình nguyện viên có kỹ năng.

Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn về thuế cho các nhà thầu độc lập

Đánh giá tài nguyên và môi trường của bạn

Xem các tài nguyên có sẵn cho tổ chức phi lợi nhuận của bạn. Các nguồn có thể bao gồm:

  • Hỗ trợ nội bộ: nhân viên và thành viên hội đồng quản trị của bạn

Hỗ trợ bên ngoài: tình nguyện viên và nhà tài trợ của bạn Hỗ trợ khác: Internet, công cộng, bạn bè và gia đình Tiền / thu nhập Cơ sở vật chất, thiết bị, sản phẩm tàu hỏa Phần này của kế hoạch chiến lược của bạn không cần phải chi tiết hóa các hoạt động gây quỹ của bạn. Thay vào đó, bạn sẽ phác thảo những tài sản bạn có trong tay sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Thực hiện phân tích SWOT

Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa (SWOT) của tổ chức phi lợi nhuận của bạn có thể giúp bạn quyết định cách sử dụng hiệu quả các nguồn lực của mình. Điểm mạnh và điểm yếu là yếu tố bên trong, còn cơ hội và nguy cơ là lực lượng bên ngoài.

pro và con

Điểm mạnh của tổ chức của bạn có thể bao gồm việc cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất ở những vị trí thuận tiện. Nhân viên và tình nguyện viên của bạn luôn vui vẻ, tận tâm và nhiệt tình. Nguồn nhân lực và vật lực là lợi thế. Mặt khác, đôi khi bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn, hoặc cơ hội đầu tư có thể khan hiếm. Nguồn lực tài chính có thể là điểm yếu của bạn.

Cơ hội và đe dọa

Các lực lượng bên ngoài bên ngoài tổ chức phi lợi nhuận của bạn có thể ảnh hưởng đến nó, cho dù có liên quan trực tiếp đến sứ mệnh của bạn hay không. Những cơ hội và mối đe dọa này nằm ngoài tầm kiểm soát của tổ chức của bạn. Những thay đổi về thị trường, xu hướng kinh tế, nhân khẩu học và các quy định của chính phủ đều sẽ ảnh hưởng đến tổ chức phi lợi nhuận của bạn.

Có thể bạn quan tâm  Thuế thu nhập Canada và doanh nghiệp nhỏ của bạn

Ví dụ, các mối đe dọa đối với các tổ chức phi lợi nhuận về nhà ở có thể đang thay đổi các quy định về phân vùng. Một cơ hội có thể là khí hậu của khu vực mới cho phép tổ chức phi lợi nhuận của bạn sử dụng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió để xây nhà mới.

Chi tiết cuối cùng và đánh giá

Bây giờ bạn đã hoàn thành các thành phần chính của kế hoạch chiến lược, bạn có thể thêm các phần hoặc phụ lục khác nếu cần.

Bản tóm tắt điều hành ở phần đầu của kế hoạch phải là một mô tả ngắn gọn về thông tin tiếp theo. Bạn có thể bao gồm lịch trình cho mục tiêu, ngân sách hoạt động và tài chính chi tiết hơn hoặc cách bạn lập kế hoạch để theo dõi và đánh giá tiến độ hướng tới mục tiêu.

Sau khi hoàn thành kế hoạch chiến lược, hãy giữ nó ít nhất một ngày trước khi đánh giá lần cuối. Bạn và nhóm của bạn sẽ có thể nhìn thấy nó trong một ánh sáng hoàn toàn mới. Dành đủ thời gian trong giai đoạn xem xét để chỉnh sửa, thêm các tài nguyên khác hoặc làm rõ các điểm. Đảm bảo có thời hạn để việc xem xét bản nháp của bạn không bị quá tải hoặc bị trì hoãn.

Khi quá trình xem xét cuối cùng hoàn tất, kế hoạch của bạn đã hoàn tất và sẵn sàng được thực hiện. Các bước tiếp theo bao gồm tạo một phiên bản công khai toàn diện cho các đối tác chính và nhà tài trợ; chia sẻ nó với cộng đồng và các bên liên quan, đặc biệt là những người chia sẻ ý kiến ​​trong quá trình lập kế hoạch. Bằng cách tổ chức tốt kế hoạch của bạn và chú ý đến các chi tiết, kế hoạch chiến lược của bạn có thể vạch ra tiến trình của bạn và giúp đạt được mục tiêu của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm