Bài viết

Cách lập bảng ngân sách kinh doanh

78

Tạo ngân sách kinh doanh thoạt đầu có vẻ khó khăn. Lập ngân sách có thể rất phức tạp, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu kinh doanh. Hiểu các yếu tố cơ bản của ngân sách sẽ giúp bạn quyết định cách phân bổ nguồn lực và đối phó với chi phí và chi phí.

Hầu hết các công ty đều có một ngân sách tổng thể, được gọi là ngân sách tổng thể. Tổng kinh phí được chia thành hai phần. Ngân sách hoạt động liên quan đến các hoạt động tạo ra doanh thu của công ty, chẳng hạn như bán hàng và sản xuất. Ngân sách tài chính bao gồm thông tin về cách thức công ty sẽ nhận được tiền mặt trong tương lai và cách thức sử dụng tiền mặt. Ngân sách tài chính thường là ngân sách cuối cùng được thực hiện trong quá trình lập ngân sách của công ty.

Sau đây là các khoản mục trong ngân sách hoạt động và ngân sách tài chính, là những lưu ý chính đối với các chủ doanh nghiệp khi lập ngân sách tổng thể.

Doanh thu ban hang

Trước khi xem xét bất kỳ khoản nào khác trong ngân sách kinh doanh của mình, bạn phải cân nhắc số tiền bạn dự kiến ​​kiếm được. Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh mới hoặc bạn thấy rằng công việc kinh doanh hiện tại của mình đã thay đổi, vui lòng đặt mục tiêu doanh số phản ánh tình hình kinh doanh hiện tại của bạn.

Bạn muốn xác định mục tiêu bán hàng của mình trước khi bắt đầu kinh doanh hoặc thay đổi mô hình kinh doanh để có thể tính toán chính xác số lượng đơn vị bạn có thể cần để sản xuất và bán hoặc cần có bao nhiêu khách hàng.

Có thể bạn quan tâm  Phần 8 Cách quyết định xem tiền thuê nhà của bạn có hợp lý không

Một chìa khóa để xác định thu nhập của bạn là xác định chiến lược định giá của bạn. Ban đầu, bạn phải tiến hành nghiên cứu thị trường để tìm giá của sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc sản phẩm, dịch vụ tương tự của đối thủ cạnh tranh nhằm tìm ra mức giá cạnh tranh.

Sau khi hoạt động từ một năm trở lên, bạn sẽ có thể thực hiện phân tích tài chính và xác định một số chỉ số chính về giá cả, chẳng hạn như tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm hoặc chênh lệch doanh số bán hàng.

Tỷ suất lợi nhuận đóng góp cho bạn biết lợi nhuận được tạo ra bởi mỗi đơn vị và có thể giúp bạn thiết lập điểm hòa vốn, cho bạn biết số đơn vị tối thiểu cần thiết để đạt được mức hòa vốn.

Chênh lệch giá bán là sự thay đổi trong doanh thu bán hàng dự kiến. Nói cách khác, nó là khoản chênh lệch giữa giá bán đã lập ngân sách và giá bán thực tế.

Khối lượng sản xuất và chi phí

Khi bạn có doanh thu bán hàng cần thiết, bạn có thể bắt đầu xác định số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cần bán để đạt được mục tiêu doanh thu của mình. Chi phí sản xuất dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn sẽ cho bạn biết liệu bạn đã đặt mục tiêu doanh thu quá cao hay quá thấp.

Sản lượng là số lượng đơn vị mà một công ty phải sản xuất để đạt được mục tiêu bán hàng của mình. Nó cũng là tổng số tiền mà doanh nghiệp của bạn có thể sản xuất trong một khoảng thời gian.

Chi phí sản xuất là chi phí liên quan trực tiếp đến việc sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ. Ví dụ về chi phí sản xuất bao gồm nguyên vật liệu, tiền công nhân công và tiền lương, và chi phí quản lý nhà máy (nếu doanh nghiệp của bạn là nhà máy).

Có thể bạn quan tâm  Chi phí chứng nhận hữu cơ là bao nhiêu?

Chi phí quản lý nhà máy bao gồm các chi phí liên quan đến sản xuất, chi phí này không được sử dụng cho các sản phẩm mà bạn sản xuất. Ví dụ về điều này có thể là lương của quản lý tầng hoặc nhân viên dọn dẹp.

Cố gắng cân bằng giữa doanh thu bán hàng và chi phí sản xuất cho đến khi bạn tìm được sự kết hợp phù hợp với mình.

Chi phí hoạt động

Kiểm kê chi phí hoạt động của bạn. Có một danh sách lớn các chi phí hoạt động, chủ yếu tùy thuộc vào ngành của bạn. Một số ví dụ là chi phí liên quan đến văn phòng, tiền lương hoặc bồi thường không liên quan đến sản xuất, và chi phí bán hàng và tiếp thị.

Chi phí liên quan đến văn phòng đề cập đến các chi phí như phí pháp lý, vật tư văn phòng và tiện ích văn phòng. Bạn có thể nghe thấy một số chi phí này được gọi là chi phí bán hàng, chi phí chung và chi phí quản lý (SGA).

Một số ví dụ về chi phí bán hàng và tiếp thị là chi phí quảng cáo hoặc chiêu đãi khách hàng.

tiền mặt

Xác định xem bạn có bao nhiêu tiền mặt và lượng tiền mặt bạn cần có. Tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền cho phép bạn thanh toán phí. Các khoản tương đương tiền có thể là chứng khoán thị trường tiền tệ. Ngân sách tiền mặt sẽ là công cụ tốt nhất của bạn.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho phép bạn kiểm tra xem tiền mặt của bạn đang đi đâu. Sau khi hiểu được dòng tiền của mình, bạn có thể xem vị trí tiền mặt của mình trong các hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư và tài trợ.

Có thể bạn quan tâm  Nội dung và cách thức của giấy phép kinh doanh rượu nhà hàng

Chi phí vốn

Ngân sách chi tiêu vốn được sử dụng để mua tài sản cố định cho doanh nghiệp nhỏ của bạn. Tài sản cố định chủ yếu bao gồm nhà máy hoặc tòa nhà của bạn và thiết bị của bạn, chẳng hạn như máy móc mà bạn sở hữu. Bạn có thể chọn thuê tài sản cố định thay vì mua tài sản cố định. Nói chung, các doanh nghiệp nhỏ cố gắng giảm chi tiêu vốn của họ càng nhiều càng tốt vì chúng có xu hướng tốn kém.

Tình huống khẩn cấp

Doanh nghiệp nhỏ cần dự phòng quỹ khẩn cấp cho những khoản chi đột xuất. Trừ khi bạn lập kế hoạch cho chúng, các khoản chi tiêu bất ngờ có thể khiến các doanh nghiệp nhỏ gặp rắc rối.

Một ví dụ về chi phí khẩn cấp là thiệt hại cho cơ sở của bạn do bão gây ra. Thiệt hại do bão có thể được bảo hiểm của bạn chi trả, nhưng bạn phải có khả năng thanh toán mọi khoản khấu trừ và mọi chi phí không có trong hợp đồng bảo hiểm.

Các quỹ khẩn cấp thường được đặt trong danh mục thu nhập giữ lại trên bảng cân đối kế toán. Thu nhập để lại là thu nhập được giữ lại sau khi tất cả các chi phí và nợ phải trả đã được thanh toán.

Bạn có thể muốn coi thu nhập giữ lại của mình như một danh mục phụ của quỹ khẩn cấp và tách biệt các quỹ này với thu nhập khác để chúng không bị chi tiêu.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm