Bài viết

Cách cải thiện EQ kinh doanh của bạn

85

Nhiều người tin rằng trí thông minh là yếu tố chính để đánh giá phẩm chất của một người hoặc đóng góp vào sự thành công của họ. Tuy nhiên, bạn có thể đã gặp một người thông minh và thành đạt nhưng lại khó hòa hợp. Có thể họ tiêu cực hoặc khắc nghiệt. Có thể họ không giỏi lắng nghe và có xu hướng đổ lỗi cho người khác về vấn đề này. Những kiểu người này có trí thông minh não bộ nhưng không có trí tuệ cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Bất kỳ tín đồ nào của Napoleon Hill đều biết rằng khả năng kiểm soát suy nghĩ rất quan trọng đối với sự thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Nhưng thông thường, việc kiểm soát suy nghĩ bắt đầu bằng việc quản lý cảm xúc và thái độ, đó là bản chất của trí tuệ cảm xúc.

Thuật ngữ thương số cảm xúc (EQ) được sử dụng vào cuối những năm 1980, nhưng vào đầu những năm 1990, hai nhà nghiên cứu Peter Salavoy và John Mayer đã nghiên cứu sâu hơn về khái niệm này. Họ sử dụng thuật ngữ “Trí tuệ cảm xúc” (EI) có nghĩa là “một tập hợp các giả thuyết giúp đánh giá và thể hiện chính xác cảm xúc của họ và của người khác, điều chỉnh hiệu quả cảm xúc của họ và của người khác cũng như các kỹ năng sử dụng cảm xúc. Để thúc đẩy , lập kế hoạch và hiện thực hóa cuộc sống của một con người. ”Sau đó, Daniel Gorman đã quảng bá thuật ngữ này trong cuốn sách“ Trí tuệ cảm xúc: Tại sao nó quan trọng hơn chỉ số IQ ”.

Về cơ bản, trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận biết và hiểu được cảm xúc của bạn và những người xung quanh bạn, và quản lý chúng một cách hiệu quả và lành mạnh.

Những người có EQ cao là:

 • Tự nhận thức: Họ hiểu cảm xúc của mình, vì vậy họ có thể quản lý chúng tốt hơn.

Tự điều chỉnh: Họ có thể dành thời gian để suy ngẫm về cảm xúc của mình thay vì hành động bốc đồng. Động lực: Chúng có hiệu quả và hiệu quả trong việc đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Đồng cảm: Họ có thể xác định cảm xúc và ý kiến ​​của người khác mà không cần phán xét, điều này khiến họ giỏi trong việc hợp tác và dẫn đầu với người khác. Các chuyên gia xã hội: Họ thường là những người chơi đồng đội, dễ gần và thân thiện. Khả năng phục hồi: Họ biết rằng cuộc sống có nhiều thăng trầm và họ có thể tồn tại qua những thăng trầm. Họ sẽ không để những thách thức ngăn cản họ tiến tới mục tiêu của mình.

Có thể bạn quan tâm  Cách lập bảng cân đối kế toán

Để có trí thông minh cảm xúc, bạn cần học cách:

 1. Nhận biết cảm xúc của bản thân và người khác: Cảm xúc của bạn là gì? Người khác cảm thấy thế nào? Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu được các dấu hiệu cảm xúc, chẳng hạn như nhịp tim tăng lên khi tức giận, và các dấu hiệu về khuôn mặt hoặc thể chất từ ​​người khác.
 2. Biết cảm xúc của bạn: Tại sao bạn lại cảm thấy như vậy?
 3. Đánh giá cảm xúc của bạn: Phản ứng cảm xúc của bạn có phù hợp không?
 4. Đối phó với cảm xúc của bạn: Bạn đối phó với cảm xúc của mình như thế nào để ảnh hưởng đến kết quả tích cực?

Trí tuệ cảm xúc không phải là cố gắng tránh hoặc loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, mà là để hiểu và quản lý chúng theo cách hữu ích cho cuộc sống của bạn. Ví dụ, bạn có thể tức giận vì ai đó đánh giá không tốt về bạn hoặc yêu cầu hoàn lại tiền, nhưng những lời nói tục tĩu và vô nghĩa sẽ chỉ khiến bạn buồn hơn. Phản hồi bằng cách tấn công những người bình luận hoặc khách hàng có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn.

Thay vào đó, bạn có thể dừng lại và đánh giá mức độ phù hợp của bài đánh giá hoặc trả lại (có lẽ có một số vấn đề bạn có thể giải quyết) hoặc chỉ cần nhận ra rằng bạn không thể khiến mọi người hài lòng và chuyển sang lần bán hàng tiếp theo.

Tại sao trí tuệ cảm xúc lại quan trọng trong kinh doanh gia đình?

Điều hành một doanh nghiệp gia đình là một con tàu lượn của cảm xúc, với những thăng trầm, những khúc quanh và thường là những vòng tròn. Nếu không quản lý cảm xúc tốt, bạn sẽ là một mớ hỗn độn. Thực tế là nhiều người không thành công trong việc kinh doanh tại nhà gặp khó khăn trong việc quản lý cảm xúc tiêu cực của họ. Họ chấp nhận thất bại và sử dụng nó để biện minh cho việc bỏ thuốc lá.

Cảm xúc của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong công việc kinh doanh của gia đình bạn vì chúng ảnh hưởng đến bạn:

 • Cảm nhận về doanh nghiệp của bạn. Khi bạn thành công, bạn cảm thấy tốt, nhưng khi gặp thất bại, thất vọng và chán nản, bạn có thể cảm thấy không có động lực và thậm chí có thể cân nhắc bỏ việc.

Màn biểu diễn. Nếu bạn cảm thấy bực bội sẽ khó làm việc, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Đối xử với người khác. Sự thất vọng hoặc tức giận có thể được chuyển sang người khác, ngay cả khi họ không liên quan.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu biên bản hợp đồng làm việc cơ bản

Khi nào doanh nghiệp của bạn cần trí tuệ cảm xúc tốt?

Cảm xúc luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn, mặc dù đôi khi chúng tỏ ra trung lập. Tuy nhiên, khi cảm xúc có xu hướng đi đến cực đoan, từ đó ảnh hưởng đến hành vi hoặc cách bạn đối xử với người khác, bạn cần có trí tuệ cảm xúc tốt.

Điều này bao gồm khi bạn có:

 • Thất vọng, thất bại hoặc thất vọng

Thời gian sắp hết Nhận phản hồi tiêu cực hoặc chỉ trích Khách hàng khó tính hoặc khách hàng Những thay đổi không lường trước được Nguồn lực giảm, chẳng hạn như dòng tiền thấp hoặc hóa đơn lớn Nói chung, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn khi bạn cảm thấy thành công và tự tin, vì vậy bạn có thể không nghĩ rằng những cảm xúc tích cực sẽ làm bạn chậm lại. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin vào thành công của mình, bạn có khả năng gặp phải rắc rối. Sự thành công của việc kinh doanh tại nhà đạt được nhờ nỗ lực thường xuyên và liên tục. Mặc dù bạn có thể dựa vào động lực để giải tỏa, chẳng hạn như nếu bạn bị ốm hoặc đang đi nghỉ, bạn không thể dựa vào nó mãi mãi. Vì vậy, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt, bạn cần đảm bảo rằng những cảm xúc này không khiến bạn chùng xuống.

Làm thế nào để cải thiện trí thông minh cảm xúc

Mặc dù có những tranh cãi giữa tự nhiên và sự nuôi dưỡng trong sự phát triển của con người, nhưng quan điểm truyền thống cho rằng tính khí bẩm sinh của hầu hết mọi người sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của họ về thế giới. Một số người phản động, trong khi những người khác bình tĩnh đối phó. Một số người nhìn thấy chiếc cốc cạn một nửa, trong khi những người khác thấy nó đầy một nửa, và cảm thấy may mắn khi lần đầu tiên có một chiếc cốc.

Nếu phản ứng cảm xúc của bạn với những thách thức có xu hướng tiêu cực, đừng lo lắng. Bạn có thể cải thiện trí thông minh cảm xúc của mình. Dưới đây là 10 cách để xây dựng trí thông minh cảm xúc.

 1. Tự nhận thức: Học cách nhận biết cảm giác của bạn. Điều này có nghĩa là chú ý đến các dấu hiệu thể chất thường có cơ sở cảm xúc, chẳng hạn như buồn ngủ trong khi trầm cảm hoặc căng thẳng khi căng thẳng.
 2. Phản ứng và không phản hồi: Đây có thể là phần khó nhất trong việc cải thiện EQ, vì phản ứng cảm xúc thường tự động và theo thói quen. Thay vì để sự bốc đồng chi phối, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ và phản hồi có mục đích.
 3. Biết các yếu tố kích hoạt của bạn: Một trong những cách tốt nhất để thay đổi phản ứng của bạn với các mức cao và thấp trong cảm xúc là hiểu nguyên nhân gây ra chúng. Nếu phản ứng đầu tiên của bạn trước một đánh giá tồi là những suy nghĩ phiến diện, thì khi biết điều này, bạn có thể thuyết phục bản thân không nên tự nói về bản thân một cách tiêu cực. Thậm chí tốt hơn, nếu có thể, bạn có thể cố gắng tránh trình kích hoạt. Ví dụ, không đọc bình luận.
 4. Trau dồi sự đồng cảm: học cách đứng ở góc độ của người khác. Nếu không có sự đồng cảm, bạn sẽ tỏ ra tự phụ và thờ ơ.
 5. Học cách tích cực: Điều này có thể đặc biệt khó khăn khi bạn cảm thấy chán nản, nhưng bạn càng có thể tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống và sự nghiệp, bạn càng hạnh phúc.
 6. Chấp nhận tốt những lời chỉ trích: Đừng coi những lời nhận xét tiêu cực như một sự xúc phạm cá nhân, mà hãy lắng nghe và suy ngẫm về những gì được nói. Đánh giá xem các đánh giá có giá trị hay không. Nếu vậy, hãy sử dụng nó để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoặc hoạt động tốt hơn. Nếu không, hãy nói cảm ơn và tiếp tục.
 7. Luôn kiên cường: Khi bạn gặp phải những thất bại trong kinh doanh của mình, hãy nhảy lên. Chịu đựng nỗi sợ hãi, thất vọng và thất bại sẽ khiến bạn mất đi động lực, điều này sẽ khiến bạn không thể phát huy hết khả năng của mình trong kinh doanh và cuộc sống.
 8. Nhận trách nhiệm cá nhân: Nếu việc kinh doanh không thành công của bạn là lỗi của người khác, thì đã đến lúc bạn phải tìm việc. Đúng, ngoại lực sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của bạn, nhưng cuối cùng, thành công của bạn phụ thuộc vào bạn. Nếu có gì sai, hãy thừa nhận nó, sửa chữa nó và tiếp tục hướng tới mục tiêu của bạn.
 9. Hãy là một người lắng nghe tích cực: Đừng chỉ lắng nghe những gì người khác nói mà hãy thực sự chú ý, không chỉ ngôn ngữ, mà còn cả giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể.
 10. Chú ý đến cách bạn giao tiếp: lựa chọn giọng điệu và từ ngữ của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách người khác phản ứng với bạn. Một nhà lãnh đạo thực sự là một người biết lắng nghe (# 9) và một người giao tiếp tuyệt vời.
Có thể bạn quan tâm  Thuế bán hàng của tỉnh (PST) cho các doanh nghiệp trực tuyến

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của trí tuệ cảm xúc để cải thiện hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn càng có thể chịu đựng được những thăng trầm tình cảm trong công việc và cuộc sống, bạn sẽ càng hạnh phúc và tự tin hơn, và các mối quan hệ của bạn cũng sẽ tốt đẹp hơn.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm