Bài viết

Cách bản quyền hoạt động với mạng xã hội

213

Đối với các tác phẩm truyền thống như sách, vở kịch, phim, vở kịch, thủ tục mua bản quyền trở nên khá đơn giản. Nhưng với sự ra đời của Internet, bản quyền đã trở nên khó khăn hơn.

Ví dụ, các blogger phải hiểu những gì họ viết để tránh các vấn đề về bản quyền, nhãn hiệu và bôi nhọ. Trước khi sử dụng hình ảnh từ Internet, bạn cần đảm bảo có được giấy phép hoặc tìm hình ảnh trong phạm vi công cộng. Bài viết này đặc biệt chú ý đến các trang web truyền thông xã hội khác nhau và chính sách bản quyền của họ.

Bản quyền là gì?

Bản quyền bảo vệ chủ sở hữu tài sản trí tuệ (việc tạo ra các ý tưởng). Bản quyền bảo vệ “tác phẩm gốc”. Chỉ một số loại tác phẩm đáp ứng các yêu cầu của luật bản quyền mới có thể được đăng ký bản quyền.

Các loại nội dung kỹ thuật số có thể được đăng ký bản quyền bao gồm blog, màn hình hiển thị, bài đăng trên mạng xã hội, bài báo trực tuyến ngắn, ứng dụng, ảnh và nội dung trang web.

Một lĩnh vực lớn của bảo vệ bản quyền là truyền tải kỹ thuật số, bao gồm cả nội dung trang web. Bạn không thể đăng ký chính trang web, nhưng bạn có thể đăng ký các tác phẩm cá nhân trên trang web, bao gồm các bài đăng trên blog, tác phẩm âm nhạc hoặc nhiếp ảnh. Mỗi thành phần yêu cầu một ứng dụng riêng biệt.

Bạn không phải đăng ký bản quyền của mình để bảo vệ chúng, nhưng nếu muốn khởi kiện vi phạm bản quyền ra tòa, bạn phải đăng ký bản quyền của mình. Đăng ký bản quyền cho tòa án thấy rằng bạn rất coi trọng việc bảo vệ nội dung kỹ thuật số của mình.

Có thể bạn quan tâm  Cách phát triển một kế hoạch đào tạo đa dạng

Bảo vệ nội dung của riêng bạn trên mạng xã hội

Cách tốt nhất để bảo vệ tài sản trí tuệ của bạn không bị chiếm đoạt trên phương tiện truyền thông xã hội là không đặt nó ở đó ngay từ đầu. Mặc dù bạn sở hữu nội dung được đặt trên một trong những trang web truyền thông xã hội này, nhưng bạn đã cấp cho trang web truyền thông đó quyền sử dụng nội dung đó và cung cấp nội dung đó cho người khác xem.

Để bảo vệ nội dung, vui lòng gửi kèm thông báo bản quyền trong tệp ảnh. Và lưu ý rằng tài sản của bạn có thể bị ai đó lấy mất (không liên quan đến các trang mạng xã hội). Bạn phải luôn cảnh giác để theo dõi các vi phạm có thể xảy ra và nộp đơn khiếu nại kịp thời. Nếu bạn không cảnh giác, bạn có thể không hỗ trợ cho yêu cầu của mình trong vụ kiện tụng.

Cách tốt nhất để gửi đơn khiếu nại là sử dụng quy trình được gọi là thông báo gỡ xuống theo DMCA. Quá trình này cho phép bạn gửi thông báo ở định dạng cụ thể đến ISP (máy chủ lưu trữ web) của trang web mà bạn cho rằng đang vi phạm bản quyền của bạn. ISP xóa bản sao vi phạm và thông báo cho chủ sở hữu trang web. Chủ sở hữu có thể gửi thông báo phản đối và từ đó bạn có thể quyết định phải làm gì. Tìm một luật sư để giúp bạn trong quá trình này để đảm bảo rằng mọi thứ bạn làm là chính xác. của

Có thể bạn quan tâm  Phong cách giao tiếp ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp nhỏ

Các trang web truyền thông xã hội và bản quyền

Các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Pinterest cho phép đăng trực tuyến tài liệu có thể có bản quyền. Các trang web truyền thông xã hội không sở hữu các tác phẩm đã được đăng trên trang của họ; bản quyền vẫn thuộc về chủ sở hữu. Tuy nhiên, đồng ý xuất bản tác phẩm trên trang web có nghĩa là bạn đã ký một thỏa thuận cho phép trang web sử dụng tác phẩm cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như hiển thị, phóng tác hoặc tái sản xuất. Trong những trường hợp này, giấy phép có thể được lấy mà không phải trả tiền.

Twitter và bản quyền

Điều khoản dịch vụ của Twitter (kể từ ngày 8 tháng 7 năm 2020) nêu rõ rằng “nội dung là trách nhiệm duy nhất của người tạo nội dung”, nhưng họ có quyền xóa nội dung vi phạm thỏa thuận người dùng. Twitter tuyên bố rằng nếu bạn tin rằng nội dung của mình đã bị sao chép theo cách “cấu thành vi phạm bản quyền”, bạn có thể gửi báo cáo tại https://help.twitter.com/forms/dmca.

Facebook và bản quyền

Điều khoản Dịch vụ của Facebook quy định rằng bạn (người dùng Facebook) sở hữu quyền sở hữu trí tuệ (bao gồm bản quyền hoặc nhãn hiệu) đối với nội dung bạn tạo và chia sẻ trên Facebook cũng như các sản phẩm khác của Facebook. Bạn có thể chia sẻ nội dung của mình với người khác bất kỳ lúc nào. Đổi lại, Facebook tuyên bố rằng bạn phải đồng ý cấp cho họ quyền sử dụng nội dung. Đặc biệt,

… Bạn cấp cho chúng tôi giấy phép toàn cầu không độc quyền, có thể chuyển nhượng, cấp phép lại, miễn phí bản quyền để lưu trữ, sử dụng, phân phối, sửa đổi, chạy, sao chép, trình diễn hoặc hiển thị công khai, dịch và tạo các tác phẩm phái sinh từ nội dung của bạn.

Có thể bạn quan tâm  Kiến thức cơ bản về giảm thuế cho các khoản đóng góp từ thiện

Khi bạn rời khỏi Facebook, tất cả nội dung sẽ bị xóa (chúng sử dụng tương tự thùng rác).

Pinterest và bản quyền

Pinterest là một trang web truyền thông xã hội cho phép các thành viên đăng ảnh từ trang web của họ và những nơi khác. Điều khoản dịch vụ của Pinterest cung cấp cho người dùng “giấy phép có giới hạn, không độc quyền, không thể chuyển nhượng và có thể thu hồi” để sử dụng các dịch vụ của nó.

Pinterest tuyên bố rằng bạn bảo lưu “mọi quyền được bảo lưu và hoàn toàn chịu trách nhiệm về” nội dung bạn đăng. Tuy nhiên, bằng cách đăng ký Pinterest và đồng ý với các điều khoản dịch vụ của nó, bạn đồng ý cấp cho Pinterest “giấy phép toàn cầu không độc quyền, miễn phí bản quyền, có thể chuyển nhượng và cấp phép lại” để sử dụng nội dung của bạn. Họ cũng có quyền “xóa hoặc sửa đổi” nội dung của bạn hoặc “thay đổi cách nó được sử dụng trong Pinterest” vì bất kỳ lý do gì.

Nói cách khác, Pinterest có thể sử dụng nội dung của bạn trên trang web của mình vì bạn đã đồng ý cấp cho họ quyền sử dụng nội dung như được mô tả trong thỏa thuận này mà không phải trả tiền. Thông báo bản quyền của Pinterest có chứa một liên kết nơi bạn có thể gửi đơn khiếu nại chống lại người mà bạn tin rằng đã vi phạm bản quyền của bạn.

Các vấn đề bản quyền rất phức tạp và mỗi tình huống là duy nhất. Nếu bạn lo lắng về vi phạm bản quyền hoặc muốn gửi thông báo gỡ xuống, vui lòng tìm kiếm sự trợ giúp từ luật sư sở hữu trí tuệ trước khi thực hiện hành động.

5 ( 5 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm