Bài viếtDoanh Nghiệp Nhỏ

Các vấn đề pháp lý về huy động vốn từ cộng đồng của doanh nghiệp nhỏ

99

Gây quỹ cộng đồng, đôi khi được gọi là “tài trợ trực tuyến”, là một cách mới để các cá nhân và doanh nghiệp sử dụng sức mạnh của Internet để tài trợ cho các dự án và sản phẩm (chẳng hạn như sách và phát minh). Gây quỹ cộng đồng đã được ngành công nghiệp giải trí sử dụng trong nhiều năm, và bây giờ những người khác đã bắt đầu sử dụng Internet để xây dựng các trang web và sử dụng các khoản đóng góp để tài trợ cho các ý tưởng của họ.

Cách huy động vốn từ cộng đồng hoạt động

Hầu hết các trang web huy động vốn cộng đồng đều cho phép các cá nhân hoặc công ty đưa ra ý tưởng cho người khác và họ không mong đợi nhận lại được gì khi quyên góp (ngoại trừ những món quà nhỏ). Là một trong những trang web huy động vốn cộng đồng lớn nhất, Kickstarter đóng vai trò trung gian giữa các loại hình quảng cáo. Họ được phép hiển thị các dự án sáng tạo của mình cho những người khác trên trang web, trong khi những người khác cung cấp một số tiền nhỏ dưới hình thức quyên góp. Ví dụ: tác giả có thể cung cấp một bản sao của cuốn sách cho người quyên góp, hoặc người tạo ra sản phẩm có thể cung cấp một trong những sản phẩm cho người đã quyên góp một số tiền cụ thể.

Ví dụ về huy động vốn từ cộng đồng

Một số ví dụ thành công về huy động vốn từ cộng đồng là chòi cua, dự án sách và bút in 3-D sáng chế ở Littleneck, New Jersey.

Cho vay ngang hàng dưới dạng huy động vốn từ cộng đồng

Một loại huy động vốn cộng đồng khác là cho vay ngang hàng (P2P), về cơ bản là một cách để các cá nhân có được khoản vay từ người khác với một mức lãi suất cụ thể thông qua các trung gian trực tuyến. Các dịch vụ P2P như Prosper.com phải tuân thủ luật tiểu bang và liên bang.

Có thể bạn quan tâm  Các nguyên tắc cơ bản về âm nhạc phổ biến

Trước khi quá hào hứng với cách gây quỹ mới cho doanh nghiệp của mình, bạn nên hiểu các vấn đề pháp lý tiềm ẩn liên quan. Như thường lệ, khi một ý tưởng mới vượt qua các quy định và pháp luật hiện hành, một số vấn đề sẽ nảy sinh. Bài viết này giải quyết một số vấn đề này.

Tình trạng pháp lý của huy động vốn từ cộng đồng

Theo luật liên bang hiện hành của Hoa Kỳ, việc bán chứng khoán ra công chúng như một khoản đầu tư được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và trừ khi công ty được SEC chấp thuận, việc thu hồi vốn đầu tư là bất hợp pháp.

Vào năm 2012, Đạo luật Khởi động Khởi sự Doanh nghiệp của Chúng ta (JOBS) đã trở thành luật. Một trong những điều khoản quan trọng đã hướng dẫn SEC tìm cách miễn huy động vốn cộng đồng khỏi một số điều khoản khó khăn hơn hạn chế việc phát hành chứng khoán chưa đăng ký để thu được tiền từ các khoản đầu tư không được chấp thuận. Qua. Nhưng các công ty như RockThePost.com tuyên bố rằng họ có thể cung cấp chứng khoán cho các nhà đầu tư đủ điều kiện.

Vấn đề huy động vốn cộng đồng và vấn đề tài trợ vốn cổ phần

Một số câu hỏi được đặt ra bằng cách huy động vốn cộng đồng như một cách để huy động vốn cổ phần từ các nhà đầu tư:

  • Các nhà đầu tư cổ phiếu thường muốn có tiếng nói trong cách quản lý công ty. Đại hội đồng cổ đông thường niên là bắt buộc và phải cung cấp thông tin cho các cổ đông. Các doanh nghiệp nhỏ không có đủ nguồn lực để quản lý một nhóm lớn các nhà đầu tư ngỗ ngược như vậy.

Các công ty khởi nghiệp chấp nhận huy động vốn từ cộng đồng có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vốn đầu tư mạo hiểm hoặc các nhà đầu tư sành sỏi khác trong tương lai. Đầu tư được điều chỉnh vì một lý do chính đáng: để bảo vệ các nhà đầu tư. Mặc dù khoản đầu tư vào một công ty không đảm bảo lợi nhuận, nhưng nó sẽ tước đi một số thông tin có sẵn của các nhà đầu tư tiềm năng và có thể có những tuyên bố sai. Eric Savitz của Forbes nói rằng việc tài trợ vốn cổ phần thông qua hình thức huy động vốn cộng đồng là “một thảm họa pháp lý đang chực chờ xảy ra.”

Có thể bạn quan tâm  Cơ hội kinh doanh nhỏ tốt nhất năm 2021

Vấn đề sở hữu trí tuệ và huy động vốn từ cộng đồng

Sở hữu trí tuệ là tài sản thương mại không có nội dung thực chất nhưng có giá trị. Các loại sở hữu trí tuệ phổ biến nhất là bằng sáng chế, bản quyền và nhãn hiệu / nhãn hiệu dịch vụ. Những tài sản này cần vốn để đưa chúng ra thị trường và là một sản phẩm huy động vốn cộng đồng phổ biến.

Ví dụ: nó có thể hiển thị một sản phẩm mới có thể được cấp bằng sáng chế hoặc một cuốn sách hoặc vở kịch được bảo vệ bởi bản quyền. Khi trình bày các dự án cho các trang web huy động vốn cộng đồng, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là một điều quan trọng cần cân nhắc. Hai loại vấn đề sở hữu trí tuệ liên quan đến huy động vốn từ cộng đồng đang nổi lên:

  • Mọi người đang xuất bản nội dung mà người khác tuyên bố sở hữu, vì vậy sẽ có một vụ kiện về việc ai sở hữu bằng sáng chế hoặc bản quyền. Ví dụ: nếu người A đăng ảnh trên trang huy động vốn cộng đồng của mình và người B tuyên bố sở hữu bản quyền, người A có thể bị kiện vì vi phạm bản quyền.

Ý tưởng trên các trang huy động vốn cộng đồng bị người khác đánh cắp; ví dụ: làm giả các sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế hoặc ăn cắp sách hoặc các mặt hàng đã đăng ký nhãn hiệu. IPWatchdog đã trích dẫn một số ví dụ về hành vi trộm cắp các sản phẩm được cấp bằng sáng chế hoặc nội dung có bản quyền trên các trang web huy động vốn cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm  Sự khác biệt giữa công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty là gì

bằng sáng chế

Việc đặt một sản phẩm mới trên trang web huy động vốn cộng đồng khiến nhà phát minh có khả năng bị sao chép ý tưởng của họ. Người phụ trách IndieGoGo cho biết: “Chúng tôi không chịu trách nhiệm về những việc này.” Kickstarter cho biết:

Cởi mở và chia sẻ ý tưởng là một phần quan trọng của Kickstarter. Nền tảng này có tính chất cộng tác và là một công cụ xây dựng cộng đồng mạnh mẽ cho những người tạo dự án. Nếu bạn không muốn chia sẻ thông tin về dự án của mình với những người ủng hộ tiềm năng, thì Kickstarter có thể không dành cho bạn.

Nếu doanh nghiệp của bạn có sản phẩm được cấp bằng sáng chế, bạn có thể cần phải đăng ký bằng sáng chế tạm thời để cung cấp cho bạn một số biện pháp bảo vệ trong quá trình thử nghiệm bổ sung.

Bản quyền và nhãn hiệu / nhãn hiệu dịch vụ

Để sử dụng hình ảnh, âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật, video hoặc nội dung có bản quyền khác trên trang web huy động vốn cộng đồng, bạn phải sở hữu bản quyền hoặc quyền sử dụng nội dung đó. Nếu bạn muốn bảo vệ nội dung bạn sở hữu, vui lòng giữ bản quyền trước khi đăng nội dung đó lên trang web huy động vốn cộng đồng. Lời khuyên tương tự cũng áp dụng cho nhãn hiệu và nhãn hiệu dịch vụ. Sử dụng các ký hiệu thích hợp để chỉ ra rằng bạn đã đăng ký nhãn hiệu / nhãn hiệu dịch vụ hoặc bạn sở hữu bản quyền.

Nghiên cứu đầu tiên, bảo vệ thứ hai

Trước khi bạn đưa nội dung lên trang web huy động vốn cộng đồng có thể thuộc sở hữu của người khác, hãy kiểm tra xem ai sở hữu bằng sáng chế, bản quyền hoặc nhãn hiệu. Sau đó, bắt đầu quá trình bảo vệ công việc của bạn:

  • Bắt đầu quá trình đăng ký bằng sáng chế.

Đảm bảo bản quyền Đăng ký nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu dịch vụ

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm