Bài viết

Các thành viên hội đồng quản trị của một tổ chức phi lợi nhuận có dễ dàng quy trách nhiệm cá nhân không?

65

Một số người có thể sợ phục vụ trong hội đồng quản trị của một tổ chức phi lợi nhuận vì họ nghe nói rằng tài sản cá nhân của họ có thể gặp rủi ro nếu tổ chức đó đóng cửa, bị kiện hoặc vi phạm pháp luật theo một cách nào đó.

Tuy nhiên, may mắn thay, nỗi sợ hãi này là không có cơ sở trong hầu hết các trường hợp. Một tổ chức phi lợi nhuận đã đăng ký đầy đủ có trách nhiệm hữu hạn như bất kỳ công ty nào. Do đó, các chủ nợ không thể thu hồi được tài sản cá nhân của các thành viên hội đồng quản trị.

Có những vấn đề trách nhiệm cá nhân khác có thể khiến các thành viên hội đồng quản trị thức trắng đêm. Ví dụ, một nhân viên bất mãn có thể đệ đơn kiện để bị sa thải không đúng cách, một nhà cung cấp có thể yêu cầu bồi thường vi phạm hợp đồng, hoặc một tình nguyện viên hoặc du khách có thể bị thương và kiện tổ chức.

May mắn thay, hiếm khi thấy rằng các thành viên hội đồng quản trị của các tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý của các tổ chức phi lợi nhuận. Đó là bởi vì các tổ chức phi lợi nhuận thường được hợp nhất.

Công ty thành lập cung cấp trách nhiệm bảo vệ hữu hạn cho các giám đốc và cán bộ của công ty. Điều này rất quan trọng, đặc biệt khi tổ chức hấp thụ và chi một lượng lớn tiền, mua tài sản, thuê nhân viên, hoặc ký hợp đồng và hợp đồng thuê.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để thương lượng hợp đồng thuê nhà hàng

Trách nhiệm hữu hạn có nghĩa là giám đốc và nhân viên cấp cao của một tổ chức chịu trách nhiệm cá nhân hữu hạn đối với các khoản nợ thương mại hoặc các hành động pháp lý khác đối với các tổ chức phi lợi nhuận. Ví dụ, các chủ nợ chỉ có thể sử dụng tài sản và bảo hiểm của công ty để hoàn trả các khoản nợ của công ty.

Tuy nhiên, nguyên tắc này chỉ được áp dụng khi ban giám đốc đã hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản của mình (chẳng hạn như nhiệm vụ chăm sóc). Các thành viên Hội đồng quản trị có nghĩa vụ “quan tâm hợp lý khi đưa ra các quyết định cho tổ chức.

Thận trọng hợp lý là “điều mà một người ‘thường thận trọng’ trong những hoàn cảnh tương tự sẽ làm.” Trong thế giới kinh doanh, một số hội đồng quản trị phải chịu trách nhiệm khi họ không đáp ứng yêu cầu này.

Các cách khác mà các thành viên hội đồng quản trị phi lợi nhuận có thể phải chịu trách nhiệm bao gồm:

  • Khi một thành viên hội đồng quản trị cố ý làm tổn thương ai đó trực tiếp

Khi một thành viên hội đồng quản trị cung cấp bảo lãnh cho một khoản vay hoặc khoản nợ thương mại khác của một tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi lợi nhuận đó sẽ không trả được nợ. Khi hội đồng quản trị không đảm bảo rằng tổ chức ký quỹ tiền lương và thuế tài sản hoặc nộp tờ khai thuế bắt buộc. Khi các thành viên hội đồng quản trị tham gia vào các hoạt động gian lận hoặc thực hiện một số hành vi bất hợp pháp hoặc hoàn toàn liều lĩnh gây tổn hại hoặc nhầm lẫn giữa quỹ từ thiện và cá nhân. Miễn là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập và các thành viên hội đồng quản trị hiểu rõ trách nhiệm của họ, tránh xung đột lợi ích và “làm điều đúng đắn”, họ sẽ ổn.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để ngăn chặn vết nứt trong gạch

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng bạn phục vụ trong hội đồng quản trị của một tổ chức phi lợi nhuận chưa được hợp nhất. Mặc dù một số bang bảo vệ những người liên kết với các tổ chức phi lợi nhuận chưa hợp nhất, nhiều bang khác thì không. Giả sử một nhóm nhạc chưa hợp nhất sở hữu cơ sở biểu diễn nhỏ của mình. Một khán giả đã vấp phải và kiện tổ chức. Nếu bên bị thương thắng kiện, số tiền phán quyết có thể vượt quá bảo hiểm của tổ chức. Trong trường hợp này, những người có liên quan đến tổ chức (thành viên hội đồng quản trị, nhân viên, viên chức) có thể được yêu cầu thanh toán các khoản lỗ vượt quá.

Trong trường hợp này, các thành viên hội đồng quản trị sẽ không được bảo vệ như trong các tổ chức phi lợi nhuận đã đăng ký. Những loại tổ chức phi lợi nhuận này phổ biến hơn bạn nghĩ, vì vậy vui lòng kiểm tra tài liệu đăng ký của tổ chức trước khi đồng ý phục vụ trong ban giám đốc. Nếu bạn đã tham gia vào một tổ chức phi lợi nhuận chưa được hợp nhất, vui lòng xem xét ưu và nhược điểm của việc hợp nhất. Nếu bạn thực hiện các bước để gia nhập công ty, bạn và các thành viên hội đồng quản trị của bạn có thể ngủ ngon hơn.

Để đảm bảo rằng không có hành động pháp lý nào bỏ sót lỗ hổng trong luật công ty, hầu hết các chuyên gia khuyến nghị rằng các tổ chức phi lợi nhuận nên mua bảo hiểm trách nhiệm cho giám đốc và nhân viên (D&O) để ngăn ngừa một số loại vụ kiện và các loại vụ kiện khác.

Có thể bạn quan tâm  Cách ghi lại các mục nhập nhật ký trong QuickBooks

Ngoài D&O, các tổ chức phi lợi nhuận cũng nên xem xét một số loại bảo hiểm nghề nghiệp. Chúng bao gồm trách nhiệm chung, bồi thường cho người lao động hoặc bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tài sản và ô tô.

Mặc dù một số người sợ phục vụ trong hội đồng quản trị của một tổ chức phi lợi nhuận vì họ sợ tài chính cá nhân bị đe dọa, nhưng đừng để nỗi sợ hãi này ngăn cản bạn tham gia vào trải nghiệm có lợi của một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận. Hãy nghiên cứu trước để bạn có thể yên tâm rằng tổ chức phi lợi nhuận đã thực hiện tất cả các biện pháp bảo vệ.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Nó không nhằm mục đích tư vấn pháp lý. Kiểm tra các nguồn khác, chẳng hạn như IRS, và tham khảo ý kiến ​​của cố vấn pháp lý hoặc kế toán.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm