Bài viết

Các phương pháp xử lý và tiêu hủy chất thải

84

Khi mọi người nghĩ về quản lý chất thải rắn, họ có thể liên tưởng nó với chất thải được đổ trong các bãi chôn lấp hoặc đốt. Mặc dù các hoạt động như vậy là một phần quan trọng của quá trình, nhưng có nhiều yếu tố liên quan đến việc tạo ra một hệ thống quản lý chất thải rắn tổng hợp (ISWM) tối ưu. Ví dụ, công nghệ xử lý có thể làm giảm khối lượng và độc tính của chất thải rắn. Các bước này có thể chuyển nó thành một hình thức xử lý thuận tiện hơn. Lựa chọn và sử dụng các phương pháp xử lý và tiêu hủy chất thải theo hình thức, thành phần và số lượng chất thải.

Sau đây là các phương pháp xử lý và tiêu hủy chất thải chính:

Xử lý nhiệt

Xử lý chất thải bằng nhiệt là quá trình sử dụng nhiệt để xử lý chất thải. Sau đây là một số công nghệ xử lý chất thải nhiệt được sử dụng phổ biến nhất:

  • Đốt là một trong những phương pháp xử lý chất thải phổ biến nhất. Phương pháp này liên quan đến việc đốt chất thải với sự có mặt của oxy. Phương pháp xử lý nhiệt này thường được sử dụng như một phương tiện thu hồi năng lượng điện hoặc năng lượng đốt nóng. Phương pháp này có nhiều ưu điểm. Nó có thể nhanh chóng giảm lượng chất thải, giảm chi phí vận chuyển và giảm phát thải khí nhà kính độc hại.
Có thể bạn quan tâm  Các chiến lược và rủi ro cần cân nhắc khi mua đất

Khí hóa và nhiệt phân là hai phương pháp tương tự nhau, cả hai phương pháp này đều phân hủy chất thải hữu cơ bằng cách cho chất thải tiếp xúc với một lượng nhỏ oxy và nhiệt độ rất cao. Quá trình nhiệt phân hoàn toàn không sử dụng oxy, và chỉ cần một lượng rất nhỏ oxy trong quá trình khí hóa. Khí hóa có lợi hơn vì nó cho phép quá trình đốt cháy thu hồi năng lượng mà không gây ô nhiễm không khí. Đốt lộ thiên là phương pháp xử lý chất thải nhiệt truyền thống có hại cho môi trường. Lò đốt được sử dụng trong quá trình này không có thiết bị kiểm soát ô nhiễm. Chúng giải phóng các chất như hexachlorobenzene, dioxin, carbon monoxide, các chất dạng hạt, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, các hợp chất thơm đa vòng và tro. Thật không may, nhiều chính quyền địa phương trên thế giới vẫn đang sử dụng phương pháp này vì nó cung cấp một giải pháp rẻ cho chất thải rắn.

Bãi rác và bãi chôn lấp

Các bãi chôn lấp hợp vệ sinh cung cấp các giải pháp xử lý chất thải thông dụng nhất. Các bãi chôn lấp này được thiết kế để loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro về các mối nguy hiểm đối với môi trường hoặc sức khỏe cộng đồng do xử lý chất thải. Các địa điểm này nằm ở nơi đặc điểm của đất như một vùng đệm tự nhiên giữa môi trường và bãi chôn lấp. Ví dụ, một khu vực chôn lấp có thể được cấu tạo từ đất sét, có khả năng chống lại chất thải nguy hại mạnh, hoặc có đặc điểm là không có thủy vực bề mặt hoặc mực nước ngầm thấp, do đó ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Các rủi ro về sức khỏe và môi trường của việc sử dụng các bãi chôn lấp hợp vệ sinh là tối thiểu, nhưng chi phí xây dựng các bãi chôn lấp đó tương đối cao hơn so với các phương pháp xử lý chất thải khác.

Có thể bạn quan tâm  5 nguồn lực bạn cần để bắt đầu kinh doanh

Bãi chôn lấp có kiểm soát ít nhiều giống với bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Các bãi chôn lấp này đáp ứng nhiều yêu cầu để trở thành một bãi chôn lấp hợp vệ sinh, nhưng có thể thiếu một hoặc hai yêu cầu. Loại bãi chứa này có thể có công suất được lên kế hoạch cẩn thận, nhưng không có quy hoạch ô. Có thể không có hoặc một phần quản lý khí đốt, lưu giữ hồ sơ cơ bản hoặc bảo hiểm có thời hạn.

Bãi chôn lấp lò phản ứng sinh học là kết quả của nghiên cứu kỹ thuật gần đây. Các bãi chôn lấp này sử dụng các quy trình vi sinh vượt trội để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải. Chức năng kiểm soát là liên tục bổ sung chất lỏng để duy trì lượng nước tối ưu cho quá trình tiêu hóa của vi sinh vật. Chất lỏng được thêm vào bằng cách tái chế nước rỉ bãi rác. Khi lượng nước rỉ rác không đủ, chất lỏng thải như bùn thải sẽ được sử dụng.

Xử lý chất thải sinh học

Ủ phân là một phương pháp xử lý hoặc tiêu hủy chất thải khác được sử dụng phổ biến nhất, là quá trình phân hủy hiếu khí có kiểm soát chất thải hữu cơ thông qua hoạt động của các động vật không xương sống nhỏ và vi sinh vật. Các kỹ thuật ủ phân phổ biến nhất bao gồm ủ tĩnh, ủ sâu bệnh, ủ cỏ khô và ủ trong thùng chứa.

Có thể bạn quan tâm  Chi phí của một công ty kinh doanh: nó là gì?

Quá trình phân hủy kỵ khí cũng sử dụng các quá trình sinh học để phân hủy các vật liệu hữu cơ. Tuy nhiên, quá trình phân hủy kỵ khí sử dụng một môi trường không có oxy và không có vi khuẩn để phân hủy chất thải, và phân ủ phải có không khí cho sự phát triển của vi sinh vật.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm