Bài viết

Các loại giàn mái: chi phí và công dụng phổ biến

75

Lựa chọn loại giàn mái tốt nhất cho một ngôi nhà là một việc rất khó khăn. Điều kiện công năng và thẩm mỹ dẫn đến việc cân nhắc loại giàn mái bạn sẽ chọn. Chi phí có thể thay đổi rất nhiều, nhưng có một số cách để giữ cho chi tiêu ở mức thấp.

Một vì kèo điển hình có thể được xác định bởi hình dạng tam giác của nó và được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng mái nhà. Mỗi giàn mái đều có ưu nhược điểm, tùy theo điều kiện và mục đích cụ thể mà thiết kế. Khi chọn kiểu giàn mái, hãy hiểu kiểu dáng mà bạn muốn công trình hoàn thiện có, vì nó thường quyết định hình dạng và độ dốc cuối cùng của mái.

Khi nào thì giàn mái có ý nghĩa?

Giàn mái có ý nghĩa khi chúng được thiết kế để giải quyết các vấn đề thường gây ra các yêu cầu về mã xây dựng đặc biệt đắt tiền. Khi sử dụng kèo, bạn có thể đạt được những ưu điểm sau:

  • So với các hệ thống giàn treo mái khác, những người thợ ít kinh nghiệm hơn có thể lắp đặt giàn mái, do đó giảm chi phí nhân công và đơn giản hóa quá trình lắp đặt.

Một số thiết kế có thể yêu cầu ít tường chịu lực hơn vì những khung kèo này có thể được sử dụng để đạt được nhịp dài hơn và tạo ra không gian sống mở. Có thể tiết kiệm vật liệu xây dựng. Nói chung, khi kết hợp với giàn, vật liệu nhẹ hơn và rẻ hơn có thể được sử dụng. Việc lắp đặt giàn có thể được hoàn thành trong một ngày vì chúng có thể được đúc sẵn gần địa điểm và được lắp dựng bằng cần cẩu nhẹ hoặc thiết bị xây dựng.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để tài sản

Các loại giàn mái thông dụng

Có nhiều loại vì kèo mái, nhưng bốn biến thể sau đây chiếm phần lớn trong việc xây dựng trần nhà.

Giàn mái dây song song. Thường được sử dụng cho trần nhà thờ, giá thành của loại kèo này cao hơn vì cần sử dụng các thanh thép làm giá đỡ. Sự phức tạp của việc sử dụng và số lượng lớn các thành phần bằng gỗ thể hiện một nhược điểm khác. Cầu nhiệt gây ra bởi các giá đỡ bằng thép làm giảm hiệu quả năng lượng, nhưng nhiều người nghĩ rằng những đường nét đơn giản của giàn mái hợp âm song song vừa thiết thực vừa bắt mắt.

Giàn mái cao gót. Phương pháp này cho phép hiệu quả năng lượng cao hơn. Các giàn mái cao gót làm giảm các vấn đề ngưng tụ vì các giàn tạo thành một rào cản hơi nước và thường gặp ở những vùng khí hậu ẩm ướt, nơi mà nấm mốc là vấn đề phổ biến. Loại giàn này đòi hỏi phải có vách ngăn và lớp cách nhiệt bổ sung ngay từ đầu, điều này sẽ làm tăng chi phí xây dựng. Các giàn mái cao có thể được thiết kế để kéo dài diện tích và cung cấp không gian gác xép có chiều sâu đầy đủ.

Giàn mái dạng cắt kéo. Do dễ thi công nên kèo mái cắt kéo cũng được sử dụng phổ biến trong các trần nhà thờ, giảm bớt nhu cầu chịu lực của dầm. Nó sử dụng các hợp âm thấp hơn dốc vào trong thay vì ngang. Một trong những nhược điểm khi sử dụng loại giàn này là vấn đề cách nhiệt hoàn toàn, không chỉ cản trở tính thẩm mỹ mà còn làm tăng giá thành công trình.

Có thể bạn quan tâm  Ưu và nhược điểm của việc nhượng quyền một cửa hàng UPS

Giàn mái dây rơi. Biến thể hợp âm võng bao gồm một giàn thông thường, với các hợp âm phụ được treo bên dưới để giúp giảm bớt độ phồng. Tương tự như giàn gót nâng, loại này cũng tạo thành màng ngăn hơi, mang lại đặc tính cách nhiệt tuyệt vời. Rào cản hơi cần có thêm các thanh chắn và vách ngăn tại điểm giao nhau giữa tường và trần, điều này làm tăng chi phí xây dựng.

chi phí bao nhiêu?

Một số yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến giá thành của kèo. Nghiên cứu vào giữa những năm 2010 chỉ ra rằng chi phí của giàn mái có thể từ 12.000 đến 15.200 đô la Mỹ đối với những ngôi nhà thông thường của Mỹ. Việc phân chia chi phí thường phụ thuộc nhiều vào vật liệu, do đó, không có nhiều khả năng để tiết kiệm tiền.

Ví dụ, chi phí nhân công của giàn mái thường vượt quá $ 2.500. Giá thuê một chiếc cần trục sẽ vượt quá $ 700. Gỗ chất lượng cao là rất cần thiết, hầu như luôn luôn trên 10.000 đô la Mỹ, và chi phí xử lý chất thải từ 200 đến 500 đô la Mỹ. Khung truyền thống thường đắt hơn giàn tiền chế ít nhất 60%, chi phí vật liệu cũng cao hơn. Nếu tùy chỉnh là ưu tiên của dự án, thì việc cân nhắc này là quan trọng.

Có thể tiết kiệm tiền không?

Nói chung, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền trong khi thực tế, mái nhà 4/12 sân là kinh tế nhất. Nó chắc chắn nhưng nông, tận dụng tối đa kích thước gỗ có sẵn và thông thường. Cao độ 4/12 có nghĩa là mái nhà tăng 4 inch cho mỗi 12 inch nó chạy. Người ta đã đề cập rằng sử dụng các cài đặt tạo sẵn khi thích hợp, bạn luôn có thể cố gắng thương lượng chi phí lao động thấp hơn cho các dự án lớn hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, do phần lớn chi phí của giàn nằm ở phần thô nên chưa chắc đã tiết kiệm được một phần lớn cho dự án đã hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm  Ý tưởng kiếm thêm thu nhập từ các sự kiện

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm