Bài viếtDoanh Nghiệp Nhỏ

Các hiệp định thương mại toàn cầu ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhỏ của bạn như thế nào

109

Hiệp định thương mại toàn cầu là các hiệp định song phương hoặc đa phương giữa hai hoặc nhiều chính phủ nhằm quản lý các chính sách thương mại giữa các quốc gia của họ. Xem liệu chúng có ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng doanh nghiệp nhỏ của bạn hay không.

Hiệp định thương mại

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hai hiệp định thương mại nổi tiếng hơn, nhưng cũng có nhiều hiệp định khác điều chỉnh thương mại giữa các quốc gia.

Một số hiệp định thương mại này là giữa các quốc gia trong các khu vực địa lý cụ thể và các quốc gia có biên giới chung (chẳng hạn như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ hoặc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, còn được gọi là GCC, và các thành viên của nó bao gồm sáu quốc gia Ả Rập, cụ thể là Ả Rập Xê-út, Oman và Hoa Kỳ.). Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Kuwait, Bahrain và Qatar).

Các hiệp định thương mại khác bao gồm một khu vực địa lý rộng lớn hơn và được thực thi bởi vì các quốc gia thành viên đồng ý rằng các quy tắc thương mại nhất định có lợi thế kinh tế rõ ràng. TPP là một ví dụ về hiệp định thương mại với các nước thành viên xa xôi như Úc và Canada. Hoa Kỳ là một phần của TPP cho đến tháng 1 năm 2017.

Hiệp định thương mại và doanh nghiệp nhỏ

Câu hỏi liệu chuỗi cung ứng của doanh nghiệp nhỏ của bạn có bị ảnh hưởng bởi các hiệp định thương mại hay không có thể được trả lời bằng cách kiểm tra xem doanh nghiệp nhỏ của bạn là nhà nhập khẩu (hoặc mua hàng hóa nhập khẩu) hay nhà xuất khẩu (hoặc bán hàng hóa xuất khẩu) hay không.

Đầu tiên chúng ta hãy xem câu trả lời cho “Không”. Bạn có thể biết nếu bạn là một nhà xuất khẩu. Nếu bạn vận chuyển sản phẩm bên ngoài một quốc gia xuất xứ cụ thể, bạn là nhà xuất khẩu.

Tuy nhiên, ngoài ra, nếu bạn gửi sản phẩm của mình cho bên thứ ba (chẳng hạn như nhà phân phối) vận chuyển sản phẩm của bạn ra nước ngoài, thì sản phẩm của bạn sẽ được xuất khẩu – ngay cả khi bạn có thể không phải là nhà xuất khẩu. Giả sử bạn không làm một trong hai điều này.

Có thể bạn quan tâm  Luật sư nên tránh đại diện cho khách hàng xấu

Nhưng bạn là một nhà nhập khẩu? Bạn có thể bị cám dỗ từ chối bởi vì bạn chưa mua bất cứ thứ gì từ một nhà cung cấp bên ngoài một quốc gia cụ thể. Và, về mặt kỹ thuật, không, bạn không phải là nhà nhập khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn mua một sản phẩm (cho dù đó là thành phần, nguyên liệu thô hay bao bì) có ghi “Made in X” (trong đó “X” không phải là tên quốc gia nơi bạn sinh sống), bạn đã mua một sản phẩm nhập khẩu. Do đó, tác động của các hiệp định thương mại đối với chuỗi cung ứng doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể vượt quá sức tưởng tượng của bạn.

Câu trả lời đúng cho “không” có nghĩa là mọi thứ mà doanh nghiệp nhỏ của bạn bán đều có nguồn gốc và được sản xuất tại quốc gia xuất xứ của bạn và được bán (và ở lại) ở cùng quốc gia xuất xứ. Nếu điều này đúng với doanh nghiệp nhỏ của bạn, thì các hiệp định thương mại có rất ít tác động trực tiếp đến chuỗi cung ứng của bạn.

(Mặc dù các đối tác trong chuỗi cung ứng của bạn — chẳng hạn như nhà cung cấp và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba — có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các thỏa thuận thương mại hơn, nhưng tính dễ bị tổn thương của họ có thể có tác động gián tiếp đến chuỗi cung ứng của bạn.)

Cách thức hoạt động của các hiệp định thương mại toàn cầu

Nhiều công ty nhỏ có thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu vì họ cung cấp toàn bộ hoặc một phần sản phẩm từ các địa điểm sản xuất chi phí thấp.

Hoa Kỳ không còn là thành viên của TPP, và thuế nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam và các nước đối tác TPP khác không phải tuân theo các hiệp định đa phương (Canada và Mexico tạm thời bị loại trừ vì Canada và Mexico là các nước ký kết TPP và NAFTA ).

Khi hai quốc gia bị ràng buộc bởi các điều khoản của một hiệp định thương mại, các đảm bảo sẽ được thực hiện về cách quản lý giá giữa các công ty ở các quốc gia này. Nói chung, điều này có nghĩa là các quốc gia có chi phí lao động thấp hơn sẽ được hưởng lợi từ các quốc gia đối tác có chi phí cao hơn giảm hoặc loại bỏ thuế quan.

Có thể bạn quan tâm  Tổng quan ngắn gọn về hồ sơ kế toán

NAFTA là một ví dụ về một hiệp định tăng xuất khẩu từ một địa điểm sản xuất có chi phí thấp hơn (trong trường hợp này là Mexico) sang một quốc gia đối tác có chi phí cao hơn (Hoa Kỳ). Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ và chuỗi cung ứng của bạn bao gồm các bộ phận mà bạn mua trực tiếp từ Mexico — hoặc được sản xuất tại Mexico và mua từ bên thứ ba ở Hoa Kỳ — thì chuỗi cung ứng của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các hiệp định thương mại.

Các hiệp định thương mại thường cho phép các nhà nhập khẩu (hoặc các công ty mua hàng hóa nhập khẩu) có được hàng hóa với chi phí thấp. Điều này cho phép hàng hóa có chi phí thấp hơn lưu thông tự do hơn qua các quốc gia đối tác có chi phí cao hơn. Một phản biện là các hiệp định thương mại này ngăn cản một số hàng hóa nhất định được sản xuất ở các nước đối tác với chi phí cao hơn.

Nếu các hiệp định thương mại này biến mất (thông qua việc đơn phương loại bỏ hoặc áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu), tác động đến chuỗi cung ứng doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể tập trung vào việc tăng giá thành hàng hóa của bạn. Để bù đắp sự gia tăng chi phí của những hàng hóa này, bạn có thể phải:

  • Tìm kiếm nguồn cung ứng chi phí thấp khác

Giảm các chi phí khác trong hoạt động kinh doanh Hấp thụ những sự gia tăng chi phí này Tăng giá cho khách hàng của bạn Bất kỳ kế hoạch hành động nào trong số này đều nằm trong phạm vi của bất kỳ chuỗi cung ứng được tối ưu hóa nào.

Là một nhà xuất khẩu và nhập khẩu

Nếu bạn vận chuyển đến một quốc gia khác (hoặc bán sản phẩm của bạn cho một người nào đó vận chuyển đến một quốc gia khác), thì tại một số thời điểm, thuế quan có thể được áp dụng cho sản phẩm của bạn. Các mức thuế này có nghĩa là người mua sản phẩm của bạn đang trả nhiều tiền hơn bạn nhận thấy.

Có thể bạn quan tâm  Những gì liên quan đến ý kiến ​​giá bên trong nhà môi giới

Tuy nhiên, nếu quốc gia xuất xứ của quý vị và quốc gia tiếp nhận đã ký kết hiệp định thương mại thì người dùng cuối của sản phẩm có thể mua sản phẩm của quý vị vì giá họ mua từ quý vị rẻ hơn so với các quốc gia / khu vực khác (không có hiệp định thương mại). địa điểm).

Là một nhà xuất khẩu, bạn có thể muốn giữ nguyên các hiệp định thương mại, vì chúng có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh ở một số thị trường nước ngoài nhất định. Ví dụ: Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ là một trong những lý do chính. Nếu doanh nghiệp nhỏ của bạn là ngành nông nghiệp trồng ngô, bạn có thể đã bán một số trong số 12 triệu tấn ngô mà Hoa Kỳ xuất khẩu sang Mexico vào năm 2016.

Trước khi có Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, doanh nghiệp trồng ngô nhỏ của bạn sẽ phải chịu thuế nhập khẩu hơn 10% đối với ngô mà bạn đã cố gắng vận chuyển đến Mexico. Nhưng Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ đã giảm nó xuống còn khoảng 2%. Nếu bạn là một doanh nghiệp trồng ngô nhỏ điển hình, bạn có thể thấy xuất khẩu của mình sang Mexico tăng gần 20 lần.

Tác động của các hiệp định thương mại toàn cầu đối với chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nhỏ

Nếu doanh nghiệp nhỏ của bạn sản xuất các sản phẩm sử dụng nhiều lao động ở Hoa Kỳ trước NAFTA và bạn thấy các chủ doanh nghiệp chuyển loại hình sản xuất này sang Mexico để tận dụng chi phí lao động thấp hơn, thì bạn có thể thấy Ảnh hưởng của hiệp định thương mại.

Ngược lại, nếu doanh nghiệp nhỏ của bạn là người trồng ngô ở Mexico, vì Mexico bắt đầu mua hầu hết ngô từ Hoa Kỳ, bạn có thể thấy những tác động khác nhau của NAFTA đối với doanh nghiệp nhỏ của mình.

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn nên nhận ra vị trí của chuỗi cung ứng của mình trong thương mại toàn cầu. Các hiệp định thương mại có thể ảnh hưởng đến chi phí và khả năng cung cấp sản phẩm của bạn cho khách hàng. Nếu các hiệp định thương mại này được sửa đổi, đàm phán lại hoặc bị hủy bỏ, bạn cần biết chuỗi cung ứng của mình sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm