Bài viết

Các hệ số khả năng thanh toán: chúng là gì và cách tính toán chúng

381

Hệ số khả năng thanh toán đo lường khả năng thanh toán các khoản nợ dài hạn của công ty (chẳng hạn như nợ và lãi nợ). Nó là một trong nhiều tỷ số tài chính có thể được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của một công ty.

Đọc tiếp các ví dụ về cách tính toán các tỷ số khả năng thanh toán, cách sử dụng chúng trong phân tích và các công thức này khác với các tỷ lệ khả năng thanh toán như thế nào.

Hệ số khả năng thanh toán là gì?

Hệ số khả năng thanh toán là bất kỳ hình thức phân tích tỷ số tài chính nào nhằm đo lường sức khỏe dài hạn của doanh nghiệp. Nói cách khác, hệ số khả năng thanh toán chứng minh (hoặc bác bỏ) rằng một công ty thương mại có thể đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình.

Hệ số khả năng thanh toán cũng giúp chủ doanh nghiệp chú ý đến xu hướng giảm có thể báo trước khả năng phá sản trong tương lai. Nó có thể giúp các nhà phân tích theo dõi chặt chẽ số nợ mà một công ty đã thực hiện so với tài sản và thu nhập của nó.

Nếu nợ tăng mà tài sản hoặc thu nhập không tăng tương ứng, đây có thể là một dấu hiệu xấu cho những gì sắp xảy ra.

Làm thế nào để bạn tính toán hệ số khả năng thanh toán?

Người phân tích có thể sử dụng nhiều tỷ số khả năng thanh toán. Một số tỷ lệ này mang tính kỹ thuật – chủ yếu dành cho kiểm toán viên hoặc nhà phân tích công ty. Những người khác dễ dàng được đánh giá bởi kế toán, chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Dưới đây là ba phương trình đơn giản có thể được sử dụng để bắt đầu phân tích tỷ lệ khả năng thanh toán của bạn.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi khi điều hành một công việc kinh doanh

Tài sản và trách nhiệm pháp lý

Tỷ lệ nợ trên tài sản đo lường mức độ cơ sở tài sản của công ty được tài trợ thông qua nợ. Bạn có thể tính nó bằng cách chia nợ của công ty cho tài sản của nó. Nếu tỷ lệ nợ trên tài sản của một công ty là 0,5, điều này có nghĩa là cứ mỗi đô la nợ thì có 2 đô la tài sản.

Tỷ lệ vốn chủ sở hữu

Tỷ lệ này được tính bằng cách lấy tổng vốn chủ sở hữu chia cho tổng tài sản. Điều này cho các nhà phân tích biết hiệu quả của việc tài trợ tài sản của một công ty bằng vốn chủ sở hữu của cổ đông chứ không phải bằng nợ. Tỷ lệ này càng cao, càng ít nợ cần tài trợ cho việc mua lại tài sản.

Tỷ lệ bao trả lãi vay

Điều này đo lường khả năng của công ty trong việc đáp ứng các nghĩa vụ nợ dài hạn. Nó được tính bằng cách chia thu nhập doanh nghiệp hoặc “thu nhập” (thường được viết tắt là EBIT) trước lãi vay và thuế thu nhập cho chi phí lãi vay liên quan đến nợ dài hạn. Tỷ lệ 1,5 hoặc nhỏ hơn thường được coi là một con số đáng lo ngại.

Hệ số khả năng thanh toán hoạt động như thế nào

Nếu một trong các tỷ lệ cho thấy khả năng thanh toán hạn chế, thì tỷ lệ này sẽ khiến các nhà phân tích phải chú ý. Nếu một số tỷ số này cho thấy khả năng thanh toán thấp thì đó là một vấn đề lớn, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường kinh tế rộng lớn hơn là khá lạc quan. Một công ty gặp khó khăn với khả năng thanh toán khi mọi thứ đang tốt chưa chắc đã hoạt động tốt trong một môi trường kinh tế căng thẳng.

Đối với chủ doanh nghiệp, nó nên kích thích nỗ lực giảm nợ, tăng tài sản, hoặc cả hai. Đối với các nhà đầu tư tiềm năng, đây là những dấu hiệu nghiêm trọng của các vấn đề trong tương lai và những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy giá cổ phiếu có thể đang hướng tới. Các nhà giao dịch thậm chí có thể coi đây là một tín hiệu để bán khống cổ phiếu, mặc dù các nhà giao dịch sẽ xem xét nhiều yếu tố khác ngoài khả năng thanh toán trước khi đưa ra quyết định như vậy.

Có thể bạn quan tâm  Những điều bạn nên biết về canh tác theo chiều dọc

Sự khác biệt giữa hệ số khả năng thanh toán và hệ số khả năng thanh toán

Hệ số khả năng thanh toán và hệ số khả năng thanh toán

Tỷ lệ khả năng thanh toán

Tỷ lệ thanh khoản

Đo lường tình trạng tài chính của công ty

Đo lường tình trạng tài chính của công ty

Tập trung vào sự ổn định lâu dài

Tập trung vào sự ổn định ngắn hạn

Bao gồm tất cả các tài sản, chẳng hạn như khoảng không quảng cáo

Nhấn mạnh vào tiền mặt và các khoản nắm giữ giống như tiền mặt

Hệ số khả năng thanh toán đôi khi bị nhầm lẫn với hệ số khả năng thanh toán. Cả hai đều đánh giá tình hình tài chính của công ty, nhưng chúng không giống nhau.

Hệ số khả năng thanh toán đánh giá sức khỏe dài hạn của công ty bằng cách đánh giá nợ dài hạn và lãi nợ; hệ số khả năng thanh toán đánh giá khả năng thanh toán các khoản nợ hiện tại và nhanh chóng hiện thực hóa tài sản của công ty trong ngắn hạn.

Một công ty có tính thanh khoản cao có thể dễ dàng vươn lên để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tài chính đột ngột, nhưng điều này không cho các nhà phân tích biết mức độ dễ dàng của một công ty trong việc hoàn thành tất cả các nghĩa vụ nợ của mình trong một thời hạn dài hàng thập kỷ. Ngược lại, một công ty có khả năng thanh toán vững chắc đã ở trong trạng thái ổn định trong một thời gian dài, nhưng không rõ điều đó sẽ công bằng như thế nào trong một đợt khủng hoảng tiền mặt đột ngột.

Có thể bạn quan tâm  Đề nghị cho thuê: Chúng là gì?

Bằng cách sử dụng cả tỷ lệ khả năng thanh toán và tỷ lệ thanh khoản, các nhà phân tích có thể xác định khả năng của công ty trong việc đáp ứng bất kỳ nhu cầu tiền mặt đột ngột nào mà không phải hy sinh sự ổn định lâu dài của nó.

Giới hạn khả năng thanh toán

Không có một tỷ lệ khả năng thanh toán phù hợp với mọi quy mô. Để đánh giá mức độ ổn định tài chính dài hạn thực tế của một công ty nhất định, bạn cần tính toán một số hệ số khả năng thanh toán khác nhau và so sánh chúng với mức trung bình của ngành.

Một cách để hiểu nhanh ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán của công ty là so sánh chúng với các tỷ số tương tự của một số công ty lớn trong ngành của công ty. Chênh lệch tương đối nhỏ so với tỷ trọng của các công ty lớn trong ngành có thể không đáng kể. Sự khác biệt chính có thể là một vấn đề.

Ngay cả khi có một tập hợp dữ liệu khác để so sánh, hệ số khả năng thanh toán sẽ không cho bạn biết mọi thứ bạn cần để đánh giá khả năng thanh toán của công ty. Các tỷ lệ này không nêu rõ mục đích cụ thể của khoản nợ. Các khoản đầu tư vào các dự án dài hạn có thể mất nhiều năm để thành hiện thực và hệ số khả năng thanh toán sẽ bị ảnh hưởng, nhưng điều này không có nghĩa là chúng là một khoản đầu tư tồi cho công ty.

Những điểm chính

  • Hệ số khả năng thanh toán đo lường khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ dài hạn của một công ty.

Tính toán hệ số khả năng thanh toán là một khía cạnh quan trọng để đo lường sức khỏe và sự ổn định tài chính dài hạn của công ty. Hệ số khả năng thanh toán khác với hệ số khả năng thanh toán, nó nhấn mạnh đến sự ổn định trong ngắn hạn hơn là sự ổn định trong dài hạn.

5 ( 1 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm