Bài viết

Các hệ số khả năng thanh toán: chúng là gì và cách tính toán chúng

91

Hệ số khả năng thanh toán đo lường khả năng thanh toán các khoản nợ dài hạn của một công ty, chẳng hạn như nợ và lãi của khoản nợ đó. Nó là một trong nhiều tỷ số tài chính có thể được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của một công ty.

Đọc tiếp các ví dụ về cách tính toán tỷ lệ khả năng thanh toán, cách sử dụng chúng trong phân tích và các công thức này khác với tỷ lệ khả năng thanh toán như thế nào.

Tỷ lệ khả năng thanh toán là gì?

Hệ số khả năng thanh toán là bất kỳ hình thức phân tích tỷ số tài chính nào để đo lường sức khỏe dài hạn của một doanh nghiệp. Nói cách khác, hệ số khả năng thanh toán chứng minh (hoặc bác bỏ) rằng một công ty kinh doanh có thể đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình.

Tỷ lệ khả năng thanh toán cũng giúp chủ doanh nghiệp theo dõi các xu hướng giảm có thể báo hiệu khả năng phá sản trong tương lai. Nó giúp các nhà phân tích theo dõi số nợ mà một công ty đang gánh so với tài sản và thu nhập của nó.

Nếu nợ tăng mà tài sản hoặc thu nhập không tăng tương ứng, đó có thể là một dấu hiệu xấu.

Làm thế nào để bạn tính toán hệ số khả năng thanh toán?

Các nhà phân tích có thể sử dụng nhiều tỷ lệ khả năng thanh toán khác nhau. Một số tỷ lệ này là kỹ thuật – hầu hết được sử dụng bởi các kiểm toán viên hoặc các nhà phân tích của công ty. Những người khác dễ dàng được đánh giá bởi kế toán, chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Dưới đây là ba phương trình đơn giản để bắt đầu phân tích tỷ lệ khả năng thanh toán của bạn.

Có thể bạn quan tâm  Những gì nhà hàng không nên trả

Tài sản và trách nhiệm pháp lý

Tỷ số nợ trên tài sản đo lường mức độ tài sản của một công ty được tài trợ bằng nợ. Bạn có thể tính nó bằng cách chia nợ của công ty cho tài sản của nó. Nếu một công ty có tỷ lệ tài sản – nợ phải trả là 0,5, điều đó có nghĩa là cứ 1 đô la nợ thì có 2 đô la tài sản.

Tỷ lệ vốn chủ sở hữu

Tỷ lệ được tính bằng cách lấy tổng vốn chủ sở hữu chia cho tổng tài sản. Điều này cho các nhà phân tích biết một công ty có thể sử dụng vốn cổ đông thay vì nợ để tài trợ cho tài sản của mình một cách hiệu quả như thế nào. Tỷ lệ này càng cao, thì càng ít nợ để tài trợ cho việc mua lại tài sản.

tỷ lệ bao trả lãi suất

Điều này đo lường khả năng của một công ty trong việc đáp ứng các nghĩa vụ nợ dài hạn của nó. Nó được tính bằng cách chia thu nhập hoặc “thu nhập” của công ty trước lãi vay và thuế (thường được viết tắt là EBIT) cho chi phí lãi vay liên quan đến nợ dài hạn. Tỷ lệ 1,5 hoặc thấp hơn thường được coi là một con số đáng lo ngại.

Cách thức hoạt động của hệ số khả năng thanh toán

Nếu một trong các tỷ lệ cho thấy khả năng thanh toán hạn chế, thì điều đó sẽ khiến các nhà phân tích phải chú ý. Nếu một số tỷ lệ trong số đó chỉ ra khả năng thanh toán, thì đó là một mối quan tâm lớn, đặc biệt nếu môi trường kinh tế rộng hơn là khá lạc quan. Một công ty gặp khó khăn với khả năng thanh toán trong thời điểm tốt khó có thể hoạt động tốt trong một môi trường kinh tế căng thẳng.

Đối với các chủ doanh nghiệp, cần thúc đẩy nỗ lực giảm nợ, tăng tài sản hoặc cả hai. Đối với các nhà đầu tư tương lai, đây là những dấu hiệu nghiêm trọng của những vấn đề phía trước và những dấu hiệu đáng lo ngại về việc giá cổ phiếu có thể hướng đến đâu. Các nhà giao dịch thậm chí có thể coi đây là tín hiệu để bán khống cổ phiếu, mặc dù các nhà giao dịch cân nhắc nhiều yếu tố khác ngoài khả năng thanh toán trước khi đưa ra quyết định như vậy.

Có thể bạn quan tâm  Vấn đề trả lương: Khi có 27 kỳ trả lương trong một năm

Sự khác biệt giữa hệ số khả năng thanh toán và hệ số khả năng thanh toán

Hệ số khả năng thanh toán và Hệ số khả năng thanh toán

Tỷ lệ khả năng thanh toán

tỷ lệ thanh khoản

Đo lường sức khỏe tài chính của công ty

Đo lường sức khỏe tài chính của công ty

Tập trung vào sự ổn định lâu dài

Tập trung vào sự ổn định ngắn hạn

Bao gồm tất cả các tài sản như hàng tồn kho

Nhấn mạnh vào tiền mặt và các khoản nắm giữ giống như tiền mặt

Hệ số khả năng thanh toán đôi khi bị nhầm lẫn với hệ số khả năng thanh toán. Cả hai đều đánh giá sức khỏe tài chính của một công ty, nhưng chúng không giống nhau.

Hệ số khả năng thanh toán đánh giá sức khỏe dài hạn của một công ty bằng cách đánh giá nợ dài hạn và lãi của khoản nợ đó; hệ số khả năng thanh toán đánh giá khả năng của một công ty trong việc đáp ứng các nghĩa vụ hiện tại và nhanh chóng biến tài sản thành tiền mặt trong ngắn hạn.

Thật dễ dàng để một công ty có tính thanh khoản cao vươn lên để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tài chính đột ngột, nhưng điều đó không cho các nhà phân tích biết mức độ dễ dàng của một công ty trong việc đáp ứng tất cả các nghĩa vụ nợ của mình trong một khoảng thời gian dài hàng thập kỷ. Ngược lại, một công ty có khả năng thanh toán vững chắc sẽ ổn định trong một thời gian dài, nhưng công ty đó sẽ ổn định như thế nào trong điều kiện tiền mặt bị suy giảm đột ngột thì vẫn chưa rõ ràng.

Có thể bạn quan tâm  7 dịch vụ nhắn tin hàng loạt tốt nhất năm 2021

Bằng cách sử dụng cả tỷ lệ khả năng thanh toán và tỷ lệ thanh khoản, các nhà phân tích có thể xác định khả năng của một công ty để đáp ứng bất kỳ nhu cầu tiền mặt đột ngột nào mà không phải hy sinh sự ổn định lâu dài.

Giới hạn tỷ lệ khả năng thanh toán

Không có một tỷ lệ khả năng thanh toán phù hợp với mọi quy mô. Để đánh giá mức độ ổn định tài chính dài hạn thực tế của một công ty nhất định, bạn cần tính toán một số hệ số khả năng thanh toán khác nhau và so sánh chúng với mức trung bình của ngành.

Một cách để nhanh chóng hiểu được ý nghĩa của hệ số khả năng thanh toán của một công ty là so sánh nó với cùng một tỷ lệ đối với một số người chơi lớn trong ngành của công ty. Sai lệch tương đối nhỏ có thể không đáng kể so với tỷ lệ của các công ty thống trị trong một ngành. Sự khác biệt lớn có thể là một vấn đề.

Ngay cả với một tập hợp dữ liệu khác để so sánh, tỷ lệ khả năng thanh toán sẽ không cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết để đánh giá khả năng thanh toán của công ty. Các tỷ lệ không nói lên bất cứ điều gì về cách sử dụng nợ. Các khoản đầu tư vào các dự án dài hạn có thể mất nhiều năm để sinh hoa kết quả và hệ số khả năng thanh toán bị ảnh hưởng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng là khoản đầu tư xấu cho công ty.

những điều quan trọng

  • Hệ số khả năng thanh toán đo lường khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ dài hạn của một công ty.

Tính toán hệ số khả năng thanh toán là một khía cạnh quan trọng để đo lường sức khỏe và sự ổn định tài chính dài hạn của một công ty. Hệ số khả năng thanh toán khác với hệ số khả năng thanh toán là nhấn mạnh tính ổn định trong ngắn hạn hơn là ổn định trong dài hạn.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm