Top 8 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Top 8 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên khởi nghiệp không còn là việc gì quá xa lạ nhưng không phải bạn sinh viên nào cũng có khả năng khởi nghiệp thành công khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Hiểu được điều đó Isinhvien đã tổng hợp lại những ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên đã thành công. Và hãy cùng nhau tìm hiểu bí mật đằng sau sự thành công đó là gì bạn nhé!

Khởi nghiêp là gì?

Khởi nghiệp Startup là khi bạn có ý định tự mình có một công việc kinh doanh của riêng mình, bạn muốn tự làm và quản lý tự kiếm thu nhập cho mình. Khi ấy bạn sẽ cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động hoặc là hoạt động sinh lợi nào đó.

Khởi nghiệp cũng có nghĩa là việc bạn tạo ra được giá trị có lợi cho người cho xã hội hoặc nhóm khởi nghiệp, cho các cổ đông của công ty, cho người lao động, cho cộng đồng và nhà nước. Khởi nghiệp bằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ tạo tăng trưởng kinh tế và dưới một góc độ nào đó sẽ tham gia vào việc phát triển kinh tế và xã hội.

>>> Xem thêm: Khởi nghiệp là gì? Những mô hình và ý tưởng khởi nghiệp hay cho sinh viên

Dự án khởi nghiệp của sinh viên là gì?

Dự án khởi nghiệp của sinh viên là một chuỗi hành trình khám phá những ý tưởng biến những nguồn lực hiện tại thành mục tiêu trong tương lai bởi những ý tưởng được hình thành chủ yếu bởi các bạn trẻ đang là sinh viên đam mê làm giàu, nhiệt huyết và sáng tạo.

Sinh viên ngày nay tràn đầy nhiệt huyết, cũng như có đủ sự nhanh nhạy, khả năng nắm bắt những kiến thức và công nghệ mới, có lòng can đảm và khát khao khẳng định bản thân bởi những ý tưởng kinh doanh. Những bạn trẻ này cực kỳ năng động, rất nhiều các bạn đã khởi nghiệp thành công từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhờ áp dụng tốt những kiến thức học trên nhà trường và sự tân tiến của internet, thêm nữa học đại học thì lịch học thường khá thoáng. Nhiều bạn sinh viên đã tận dụng được những lợi thế này để có những dự án khởi nghiệp riêng cho mình và biến dự án đó thành hiện thực để kiếm thêm thu nhập cũng vừa là để học hỏi kinh nghiệm và trải nghiệm trước khi thực sự bước chân vào đời.

Những yếu tố quan trọng khi khởi nghiệp mà sinh viên cần có

Khởi nghiệp không bao giờ là lựa chọn dễ dàng, đặc biệt là khi bạn còn đang là sinh viên vì phải vừa học vừa làm. Tham khảo các yếu tố cần có sau đây để ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên có thể thành công:

Năng lực sáng tạo

Yếu tố đầu tiên và quan trọng khi bắt đầu con đường khởi nghiệp đó là bản thân bạn phải có một sự sáng tạo vượt bậc. Bởi vì chỉ có sự sáng tạo mới làm nên sự khác biệt giữa bạn và đối thủ, chỉ có sự sáng tạo hơn người mới có thể giúp bạn nhìn thấu toàn bộ thị trường hiện tại, tìm ra những nhu cầu chưa được đáp ứng, từ đó đưa ra kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp cho riêng mình.

Vốn khởi nghiệp

Một trong những yếu tố quan trọng khác khi các bạn sinh viên muốn khởi nghiệp đó chính là vốn khởi nghiệp. Đây là nguồn nuôi dưỡng cho kế hoạch kinh doanh và là đòn bẩy cho sự thành công của bạn.

Khi bạn là sinh viên thì bạn không cần quá quy mô hay nguồn vốn lớn khi kinh doanh, chỉ cần sự đầu tư và chăm chút thời điểm bạn đầu, bạn không chỉ có thêm thu nhập mà còn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp, thuyết phục. Tăng thêm sự nhạy bén, phát triển kỹ năng xử lý tình huống, khả năng lên kế hoạch và tính toán;…

Sự kiên trì

Sở dĩ sự kiên trì cũng là một yếu tố quan trọng bởi vì trong quá trình khởi nghiệp đặc biệt với các bạn sinh viên. Không phải ai cũng có được thành công trong lần đầu bắt tay vào làm, có những người thất bại rất nhiều lần nhưng họ vẫn không từ bỏ, vẫn tiếp tục đứng dậy để thực hiện ý tưởng của mình.

Chính sự quyết tâm và lòng kiên trì trong con người đó đã tạo nên sự thành công về sau này giống như câu nói sau: “Thất bại là mẹ thành công”. Thực tế đã chứng minh rằng những doanh nhân thành công là những người có tinh thần quyết tâm cao hơn những người bình thường để vượt qua những trở ngại, có sự đam mê và kiên trì hơn người để đứng lên từ những thất bại trong thời gian ngắn.

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường cung cấp cho người khởi nghiệp những thông tin quan trọng về lĩnh vực thị trường mà mình hoạt động. Ngoài ra, việc này sẽ giúp các bạn sinh viên khởi nghiệp phát triển kế hoạch thành công và thích ứng tốt với thị trường trong tương lai.

Những yếu tố được ưu tiên khi nghiên cứu thị trường khi sinh viên khởi nghiệp sẽ là:

 • Xu hướng thị trường, xu hướng bán hàng
 • Đối thủ cạnh tranh
 • Vị trí địa lý, khách hàng điển hình, khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng quản lý tài chính

Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với người khởi nghiệp. Đặc biệt khi bạn là sinh viên số vốn sẽ không quá lớn, để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Do đó, bạn cần có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và hợp lý dể quản lý tốt tài chính ngay từ giai đoạn đầu cũng như trong suốt quá trình phát triển sau này của bản thân mình.

Kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm của bản thân bạn như quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, lắng nghe,… cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu cho các bạn sinh viên khởi nghiệp. Kỹ năng mềm tuy không mang ý nghĩa quyết định đối với sự thành công hay thất bại của sinh viên nhưng đây là yếu tố hỗ trợ giúp gia tăng khả năng thành công cho quá trình khởi nghiệp và tạo thế chủ động cho bạn trong các tình huống khó khăn có thể gặp phải.

8 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên

Dưới đây sẽ là 8 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên độc đáo Isinhvien giới thiệu cho bạn tham khảo.

Kinh doanh quần áo online

Nhắc đến các ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên, chắc chắn không thể bỏ qua là kinh doanh quần áo online. Quần áo là mặt hàng mà rất nhiều các đối tượng quan tâm nên có thể dễ bắt đầu hơn so với những mặt hàng khác. Vì vậy, khi bắt đầu, bạn có thể tập trung vào các mặt hàng quần áo cho dành cho chính sinh viên.

Sinh viên là đối tượng chưa có mức thu nhập ổn định nên quần áo sẽ có mức giá vừa phải. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa số vốn ban đầu phải bỏ ra. Để kinh doanh quần áo online thì bạn có thể trở thành cộng tác viên cho các xưởng sản xuất quần áo để có thể nhập hàng với mức giá thấp, nhập hàng 2hand tại các chợ đầu mối hay order quần áo về bán,…

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả hơn bạn đừng chỉ dừng lại ở việc bán hàng trên Facebook cá nhân mà hãy mở rộng các kênh bán hàng như ticktok, Instagram, Shopee,…

Kinh doanh đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt cũng là một trong những loại hàng hoá bạn không cần bỏ quá nhiều vốn nhưng lại dễ bán và bán chạy, đặc biệt là với các bạn sinh viên, học sinh. Với ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên này, bạn có thể lựa chọn làm các món handmade như kem, cá viên, cơm cuộn, bánh gạo, chè, hoa quả dầm, sinh tố,…

Kinh doanh bánh ngọt

Buôn bán bánh ngọt online cũng là một ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên được rất nhiều các bạn sinh viên khéo tay thử sức lựa chọn. Ưu điểm lớn của lĩnh vực này có thể kể đến như không mất chi phí thuê mặt bằng, không cần quá nhiều vốn, nguyên liệu đơn giản, dụng cụ thiết bị dễ làm. Hơn nữa mặt hàng này có thể hướng tới bất kỳ đối tượng khách hàng nào, miễn có “đam mê ăn uống”.

Kinh doanh mỹ phẩm online

Kinh doanh mỹ phẩm online đang là ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên “hốt bạc” được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể bán bộ mỹ phẩm, nguyên liệu làm mỹ phẩm handmade hay bán mỹ phẩm order. Và để kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả và phát triển lâu dài, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu nhu cầu thị trường kinh doanh mỹ phẩm online để xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Trang bị tốt kiến thức về sản phẩm
 • Tìm nguồn hàng kinh doanh về mỹ phẩm online
 • Đừng quên đẩy mạnh hình ảnh tới công chúng khi bán mỹ phẩm online
 • Giải quyết vấn đề khi có phản hồi (feedback) của người tiêu dùng

Kinh doanh đồ uống sinh viên ở cổng trường

Nếu mùa hè nóng bức thì kinh doanh đồ uống sinh viên ở các cổng trường cũng là một ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên tuyệt vời. Các mặt hàng như nước mía, trà chanh, trà sữa, sinh tố giải nhiệt… được các bạn trẻ rất ưa chuộng bởi dễ uống và giá thành rẻ. Chỉ cần bỏ ra vài triệu để nhập hàng hoặc mua nguyên liệu là bạn đã có thể bắt đầu khởi nghiệp với mô hình kinh doanh đồ uống sinh viên rồi.

Nhận viết bài SEO tại nhà

Công việc viết content tại nhà hiện nay đang là cách thức rất dễ kiếm tiền cho nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên. Bạn có thể nhận viết bài chuẩn SEO, viết bài PR, viết bài blog,… để khởi nghiệp.

Để bạn có thể biến mình thành một SEO tại nhà đòi hỏi cần rất nhiều kỹ năng khác nhau:

 • Biết cách nhìn mọi thứ một cách tổng quát nhanh chóng bởi content bạn không chỉ tập trung vào một lĩnh vực mà rất nhiều lĩnh vực khác nhau bạn cần thực thi theo dự án.
 • Nắm bắt – thấu hiểu – kiểm soát là những kỹ năng dành cho việc quản lý của bạn viết content tại nhà
 • Phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận để lên content hợp lý và hiệu quả.

Kinh doanh đồ handmade

Trong những năm trở lại đây thì bán đồ handmade online là hướng đi được khá nhiều sinh viên lựa chọn để khởi nghiệp. Những cửa hàng handmade mở ra ngày càng nhiều bởi những ưu điểm: số vốn đầu tư không quá lớn, nhu cầu thị trường cao, khả năng quay vòng vốn nhanh…

Một số mẹo bán đồ handmade cực hiệu quả:

 • Đi theo xu hướng thị hiếu và thị trường
 • Hãy tạo cho sản phẩm của mình sự khác biệt so với những cửa hàng handmade xung quanh, mang đậm phong cách cá nhân riêng.

Kinh doanh phòng trọ

Thực hiện ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên này là việc thuê chọn một căn hộ nào đó mà người khác đang có nhu cầu cho thuê sau đó cho các sinh viên hoặc người khác thuê lại theo từng phòng nhỏ với giá thuê cao hơn ban đầu cùng với các giá kinh doanh điện nước chênh lệch.

Như vậy, chiết khấu tiền phòng bạn cho thuê chính là khoản lời thu về mỗi tháng mà bạn không cần làm gì. Tuy nhiên bạn cần lưu ý với ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên này bạn cần phải lựa chọn những phòng trọ, căn hộ còn mới mẻ, đảm bảo an toàn cũng như gần các chợ, các trường đại học, khu chơ thuận tiện cho sinh hoạt.

Cùng với đó bạn cũng cần nắm vững các kiến thức pháp luật để có thể không bị thiệt hại trong hợp đồng thuê nhà giữa bạn với chủ nhà cũng như giữa bạn với những người thuê lại.

Phía trên là những chia sẻ của Isinhvien về những dự án khởi nghiệp của sinh viên và ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mới ra trường. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ các thông tin bổ ích tiếp theo. Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

Bài viết khác liên quan đến Sinh viên khởi nghiệp
 • Sinh viên nên kinh doanh gì? Top 12 ý tưởng kinh doanh thiết thực nhất

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *