Các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam vẫn vững vàng trong đại dịch

Nhiều doanh nghiệp vẫn giữ vững thứ hạng

Theo bảng công bố xếp hạng VNR500 năm nay, Top 6 vẫn được giữ nguyên như danh sách năm 2019 với những cái tên quen thuộc lần lượt là Công ty TNHH Samsung Electronics Thái Nguyên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Vingroup – Công ty CP.

Các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam vẫn vững vàng trong đại dịch Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020

4 vị trí còn lại trong top 10 vẫn “xướng” 3 cái tên của năm 2019 là Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhưng vị trí có sự thay đổi.

Đáng chú ý, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (xếp thứ 7 trong top 10 năm 2019) đã bị đánh bật ra khỏi danh sách, thay vào đó là Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (đứng thứ 10 trong danh sách năm 2020).

Danh sách Top 10 Bảng xếp hạng Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2020 không có sự thay đổi. 3 vị trí đầu vẫn được giữ nguyên lần lượt là Tập đoàn Vingroup – Công ty CP, Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động, Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji.

Các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam vẫn vững vàng trong đại dịch Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2020

Các vị trí còn lại có sự xáo trộn, trong đó, đáng chú ý là sự tụt hạng của Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk). Năm 2019, doanh nghiệp này rơi xuống vị trí thứ 6, năm 2020 rơi tiếp xuống vị trí thứ 7 trong khi nhiều năm qua đều nằm trong Top 3, xếp dưới cả Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, Công ty CP ô tô Trường Hải, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng.

Vietnam Report cho biết, danh sách VNR500 được xếp hạng chủ yếu dựa trên chỉ tiêu tổng doanh thu và có xét đến các chỉ tiêu đánh giá về hiệu quả kinh doanh khác (tổng tài sản, tổng số lao động, tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận, uy tín doanh nghiệp trên truyền thông) để đánh giá hiện trạng sức mạnh tổng thể của doanh nghiệp.

Nhiều chỉ số cải thiện hơn năm 2019

Mặc dù năm 2020, nền kinh tế trong nước và trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, trong đó, doanh nghiệp là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất. Tuy nhiên, theo khảo sát do Vietnam Report thực hiện vào tháng 10/2020, các doanh nghiệp nằm trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2020 lại ghi nhận các con số khá ấn tượng. Các ngành hàng nhìn chung đều có sự tăng trưởng doanh thu với tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân của toàn bộ khối doanh nghiệp đạt 12,52%. Trong đó có nhiều ngành đạt mức tăng trưởng doanh thu hai con số, cao vượt trội so với mức trung bình của toàn bộ khối doanh nghiệp như ngành Cơ khí, ngành Xây dựng – Vật liệu xây dựng – Bất động sản, ngành Tài chính, ngành Vận tải – Logistics, ngành Viễn thông – Tin học – Công nghệ thông tin.

Các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam vẫn vững vàng trong đại dịch Doanh thu và tốc độ tăng trưởng doanh thu theo ngành

Xét về các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng VNR500 năm nay đều có sự chuyển biến tích cực so với Bảng xếp hạng năm 2019. Cụ thể, hiệu suất sinh lời trên tài sản (ROA) bình quân của các doanh nghiệp VNR500 đạt 5,73%, chỉ số này đã cải thiện đáng kể so với mức 2,78% trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2019. Hiệu suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân đạt 16,24% – tăng thêm 2,44% so với Bảng xếp hạng VNR500 năm 2019. Ngoài ra, chỉ số hiệu suất sinh lời trên doanh thu (ROS) cũng tăng từ 6,32% trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2019 lên mức 6,58% trong năm 2020.

Điểm đáng chú ý, ngành Thực phẩm – Đồ uống đứng đầu về hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu (đạt ROA và ROE cao nhất, tương ứng đạt 10,43% và 21,97%). Ngành Tài chính vẫn giữ vị thế dẫn đầu về chỉ số ROS, đạt 13,01% (năm 2019 đạt 9,28%).

Lý giải nguyên nhân đứng vững trước sự “đánh úp” đầy bất ngờ của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp được hỏi đều cho rằng đã thực hiện linh hoạt 5 chiến lược ứng phó. Đó là , tăng cường đào tạo nhân viên, tối đa hóa nguồn nhân lực (90,4% doanh nghiệp thực hiện); giảm thiểu chi phí (86,5%); Tăng cường ưu thế cạnh tranh (73,1%); Tăng cường nguồn vốn cho ứng dụng công nghệ và kĩ thuật số (53,8%) và đẩy mạnh trải nghiệm khách hàng (42,3%). Mặc dù vậy, để khắc phục khó khăn, tiếp tục ứng phó với đại dịch trong thời gian tới, đa phần các doanh nghiệp đều cho rằng nếu chỉ dựa vào nội lực của doanh nghiệp không là chưa đủ mà rất cần sự giúp đỡ từ phía Nhà nước và các ngân hàng thông qua các gói hỗ trợ, ưu đãi và cho vay để doanh nghiệp có đủ lực để duy trì dòng tiền ổn định và cân đối thu – chi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Viết một bình luận