Bài viếtDoanh Nghiệp Nhỏ

Các chiến lược định giá cho các doanh nghiệp nhỏ

119

Chiến lược giá của doanh nghiệp nhỏ của bạn sẽ đặt ra tiêu chuẩn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên thị trường và là một khía cạnh quan trọng của lợi thế cạnh tranh và lợi nhuận cuối cùng của bạn. Trong giai đoạn đầu của vòng đời doanh nghiệp nhỏ của bạn, hãy nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn càng sâu càng tốt và chú ý đến sự cạnh tranh và biến động nhu cầu trong quá khứ.

Khi xây dựng kế hoạch kinh doanh, chủ sở hữu thường mắc sai lầm và đưa ra chiến lược giá cả sao cho phù hợp với nhà cung cấp có giá thấp nhất trên thị trường. Cách tiếp cận này bắt nguồn từ sự hiểu biết sơ bộ về các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và cho rằng cách duy nhất để giành chiến thắng trong kinh doanh là đưa ra mức giá thấp nhất.

Đừng cạnh tranh về giá cả

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, giá thấp nhất không phải là một chiến lược giá mạnh vì nó mời gọi khách hàng coi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn như một loại hàng hóa và che khuất giá trị của sản phẩm mà bạn cung cấp. Nếu bạn hoạt động trong một thị trường ngách, các đối thủ cạnh tranh lớn có thể giảm chi phí hoạt động cuối cùng có thể xâm nhập vào phân khúc thị trường của bạn và có thể tiêu diệt bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào đang cố gắng cạnh tranh về giá một mình. Tránh các chiến lược giá thấp bằng cách nghiên cứu thị trường bạn dự định tham gia và phân tích nhiều lần các biến số sau:

Có thể bạn quan tâm  Thời hạn nộp thuế cho năm 2020 Cơ sở liên kết thuế doanh nghiệp nhỏ

Giá tối đa: Giá tối đa là mức giá cao nhất mà thị trường có thể chịu, có thể được tìm hiểu thông qua khảo sát các chuyên gia và người tiêu dùng và các vấn đề liên quan đến hạn chế giá. Hãy nhớ rằng, giá cao nhất hiện có trên thị trường không nhất thiết phải là giá cao nhất.

Phân tích cạnh tranh: Đừng chỉ nhìn vào giá của đối thủ cạnh tranh mà hãy nhìn vào giá trị tổng thể của sản phẩm mà họ cung cấp. Họ phục vụ những người tiêu dùng quan tâm đến giá cả hay các thị trường ngách giàu có? Có những dịch vụ giá trị gia tăng nào (nếu có)? Bạn so sánh như thế nào?

Độ co giãn của giá: Phương pháp này cho thấy khả năng đáp ứng hoặc độ co giãn của cầu đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ khi giá thay đổi. Jill Avery, một giảng viên cao cấp tại Trường Kinh doanh Harvard, nói với Harvard Business Review:

“Các nhà tiếp thị cần hiểu rằng độ co giãn của sản phẩm của họ đối với biến động giá, độ nhạy hoặc không co giãn đối với biến động giá khi xem xét cách thiết lập hoặc thay đổi giá phần lớn là mâu thuẫn. Một số sản phẩm trực tiếp hơn đến sự thay đổi giá. Và phản ứng kịch tính, thường là do chúng được xem xét tốt hoặc không cần thiết, hoặc vì có nhiều lựa chọn thay thế có sẵn. ”

Chọn chiến lược giá cho doanh nghiệp của bạn

Khi bạn hiểu nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường của mình, hãy kiểm tra các mục tiêu chi phí, chuỗi cung ứng và lợi nhuận của riêng bạn như một cách để lựa chọn chiến lược định giá của bạn. Dưới đây là một số mô hình định giá cần xem xét:

  • Định giá cộng chi phí: Giá bán hàng được xác định bằng cách cộng một giá vào đơn giá.
Có thể bạn quan tâm  Định nghĩa Phân tích Thị trường So sánh trong Bất động sản

Định giá cạnh tranh: Đặt giá dựa trên giá của đối thủ cạnh tranh. Định giá dựa trên giá trị: Giá dựa trên giá trị cảm nhận hoặc ước tính của sản phẩm hoặc dịch vụ. Giá lướt qua: Giá ban đầu được đặt cao, sau đó hạ xuống khi các đối thủ cạnh tranh tham gia vào thị trường. Định giá thâm nhập: định giá thấp để nhanh chóng gia nhập thị trường cạnh tranh cao và gây ra các khuyến nghị truyền miệng, sau đó đã được tăng lên.

Tránh chiến tranh về giá

Chiến tranh về giá là việc các đối thủ cạnh tranh liên tục hạ giá để làm suy yếu nhau và giành thị phần. Điều này hầu như sẽ không bao giờ có lợi cho các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là khi cạnh tranh bằng giá toàn cầu. Theo Giáo sư Tiếp thị của Wharton, John Zhang, việc bùng nổ cuộc chiến giá cả được coi là một chiến lược kinh doanh hợp pháp và hiệu quả ở Trung Quốc:

“Các công ty Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm hơn trong các cuộc chiến giá cả. Đây là một sự kiện kinh doanh được báo cáo rộng rãi. Họ rất giỏi trong việc này. Trong 10 năm qua, lý do của các cuộc chiến giá cả là sự tăng trưởng liên tục của thị trường Trung Quốc. Môi trường kinh doanh này là [Công ty] Tham gia vào cuộc chiến giá cả và rèn giũa kỹ năng mang lại nhiều cơ hội sinh lợi. Trong một thị trường đang phát triển, tất cả các công ty khác nhau đang cạnh tranh – tốt và xấu – ngành công nghiệp này đã tìm ra cách để tích hợp. Cách duy nhất là cuộc chiến về giá, nơi bạn giảm giá và loại bỏ những [công ty] kém hiệu quả. ”

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục phá sản doanh nghiệp nhỏ mới hoạt động như thế nào

Nhưng ở Hoa Kỳ, Zhang giải thích rằng thị trường đã trưởng thành hơn và họ cung cấp “sự cạnh tranh độc quyền giữa hầu hết các công ty bình đẳng, [và do đó] khuyến khích các chiến lược tiếp thị phức tạp hơn.”

Sau đây là các mẹo để tránh chiến tranh về giá với các đối thủ cạnh tranh:

  • Phát triển tên thương hiệu của bạn để xây dựng sự công nhận cho doanh nghiệp nhỏ của bạn và xây dựng tính linh hoạt trong trường hợp có chiến tranh về giá cả.

Tìm giá trị độc đáo mà doanh nghiệp của bạn có thể thêm vào để nổi bật trên thị trường. Cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ dành riêng cho doanh nghiệp của bạn để đảm bảo bảo vệ hơn nữa khỏi việc giảm giá. Loại bỏ các sản phẩm bảo trì cao và sử dụng nghiên cứu thị trường để xác định những gì khách hàng muốn và những gì họ không muốn. Nếu bạn hình thành thói quen nghiên cứu thị trường càng sớm càng tốt trong quá trình trở thành chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ có tầm nhìn xa hơn khi định giá sản phẩm hoặc dịch vụ và có thể điều chỉnh nếu cần thiết. Nghiên cứu sẽ giúp bạn tránh lấy những mức giá thấp có vấn đề trên thị trường và sẽ cung cấp những hiểu biết có giá trị về cách khách hàng của bạn sẽ chi tiền trong tương lai.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm