Bài viết

Biên lợi nhuận gộp: nó là gì và cách tính toán nó

68

Tỷ suất lợi nhuận gộp là tỷ số so sánh lợi nhuận của công ty với doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn phản ánh sự phụ thuộc vào doanh số bán hàng cao liên tục, trong khi các công ty có tỷ suất lợi nhuận cao hơn có thể chống chọi tốt hơn với biến động bán hàng.

Tìm hiểu cách tính tỷ suất lợi nhuận gộp và cách sử dụng tỷ lệ này để đánh giá doanh nghiệp.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Tỷ suất lợi nhuận gộp là tỷ số giữa lợi nhuận của công ty và tổng doanh thu của nó. Nói cách khác, tỷ suất lợi nhuận gộp cho bạn biết công ty thực sự có thể giữ bao nhiêu tiền cho mỗi đô la doanh thu mà công ty tạo ra. Con số này cho các nhà phân tích biết mức độ phụ thuộc của một công ty vào doanh số bán hàng ổn định.

Hai khía cạnh của tỷ suất lợi nhuận gộp là lợi nhuận gộp và doanh thu. Doanh thu là một khái niệm đơn giản – đó là doanh thu của công ty thông qua việc bán hàng. Lợi nhuận gộp hơi phức tạp vì nó yêu cầu thêm một bước (mặc dù hầu hết các bảng cân đối kế toán và các tài liệu tài chính khác sẽ thực hiện việc này cho bạn). Để có được lợi nhuận gộp, nhà phân tích phải trừ đi giá vốn hàng bán (COGS) trong tổng doanh thu.

  • Bí danh: lợi nhuận gộp
Có thể bạn quan tâm  Tuyên bố sứ mệnh của công ty bán lẻ tồi tệ nhất

Làm thế nào để bạn tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp?

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp rất đơn giản. Đơn giản chỉ cần chia lợi nhuận gộp cho doanh thu.

Lợi nhuận gộp hoạt động như thế nào

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của tỷ suất lợi nhuận gộp, hãy xem xét hai ví dụ giả định này.

Good Shoe Co. đã bán được 30.000 đô la Mỹ trong một tháng. Giá vốn của hàng bán là 15.000 đô la. Lợi nhuận gộp của sản phẩm này là 15.000 đô la.

Fine Shoes Inc. đã bán được 20.000 đô la Mỹ trong một tháng, nhưng giá vốn hàng bán chỉ là 5.000 đô la Mỹ. Lợi nhuận gộp của Fine Shoes Inc. là 15.000 đô la.

Mặc dù doanh số của Fine Shoes Inc. thấp hơn Good Shoe Co., nhưng lợi nhuận của hai công ty là như nhau. Nói cách khác, tỷ suất lợi nhuận gộp của Fine Shoes Inc. cao hơn.

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận. Fine Shoes có thể có mối quan hệ tốt hơn với các nhà cung cấp của nó, vì vậy hàng tồn kho có thể rẻ hơn. Good Shoe Co. có thể có nhiều nhân viên hơn, vì vậy chi phí tiền lương có thể chiếm một phần lớn hơn lợi nhuận của công ty.

Các chương trình khuyến mại giảm giá và các hoạt động khuyến mại là những ví dụ rõ ràng hơn về cách các công ty có thể giảm tỷ suất lợi nhuận gộp. Bất cứ khi nào bạn bán một mặt hàng với giá thấp hơn giá khởi điểm ban đầu (IMU), bạn đang cắt giảm lợi nhuận. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là sử dụng các công cụ như hệ thống mua hàng mở. Họ có thể ngăn bạn có quá nhiều hàng tồn kho, vì vậy bạn có thể tránh phải giảm giá để loại bỏ hàng tồn kho dư thừa.

Có thể bạn quan tâm  Lợi ích của hạn mức tín dụng doanh nghiệp đối với công ty

Giới hạn trên tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp chỉ là một cách đo lường tỷ suất lợi nhuận. Để hiểu rõ hơn về tình hình tài chính của công ty, các nhà phân tích nên so sánh tỷ suất lợi nhuận gộp với tỷ suất lợi nhuận ròng và tỷ suất lợi nhuận hoạt động.

Khi so sánh hai hoạt động tương tự, tỷ suất lợi nhuận gộp là hiệu quả nhất. Có lẽ ứng dụng hiệu quả nhất là khi công ty có nhiều địa điểm. Các chi phí liên quan đến bán hàng phải gần như giống nhau giữa các cửa hàng, do đó, bất kỳ biến động nào trong tỷ suất lợi nhuận gộp đều phải chỉ ra một vấn đề có thể giải quyết được.

Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ không có chuỗi bán lẻ có thể được đánh giá bằng cách tính toán tỷ suất lợi nhuận cá nhân. Khi so sánh hai công ty khác nhau hoạt động trong cùng một ngành, mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút.

Khi so sánh chi phí giữa các ngành, tỷ suất lợi nhuận gộp gần như đã mất tất cả giá trị ước tính của nó. Khi hàng hóa bày bán trong các cửa hàng bán lẻ không giống hệt nhau, thậm chí có thể so sánh được với nhau thì chúng cũng mất giá. Tỷ suất lợi nhuận gộp của một cửa hàng máy tính khác với tỷ suất lợi nhuận gộp của một cửa hàng giày, nhưng điều này không cho các nhà phân tích biết điều gì có ý nghĩa. Ngay cả khi tỷ suất lợi nhuận gộp của cửa hàng máy tính thấp, điều này không có nghĩa là hiệu quả hoạt động của nó thấp, hoặc hoạt động kinh doanh của công ty giày tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm  rủi ro tài sản

Những điểm chính

  • Tỷ suất lợi nhuận gộp là tỷ số so sánh lợi nhuận gộp trên doanh thu.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của một công ty càng cao thì nó càng ít phụ thuộc vào doanh số bán hàng cao được duy trì để tồn tại. Tỷ suất lợi nhuận gộp hiệu quả nhất khi so sánh các công ty rất giống nhau và nó làm mất phần lớn giá trị ước tính khi so sánh các công ty rất khác nhau.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm