Kinh Doanh Online

BÍ QUYẾT KINH DOANH MỸ PHẨM ONLINE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

69

Kinh doanh mỹ phẩm online đang là mảng thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia. Đây cũng là chủ đề tôi nhận được rất nhiều bạn đặt vấn đề chia sẻ. Bài viết này tôi xin chia sẻ dưới góc nhìn cá nhân dựa trên thực tế hơn 10 năm kinh doanh mỹ phẩm và hỗ trợ đại lý bán hàng.

Xem thêm: 8 kinh nghiệm đắt giá cho người muốn mở shop kinh doanh mỹ phẩm

1.Tại sao kinh doanh mỹ phẩm online lại Hot?

1.1 Thuận lợi

  • Nhu cầu làm đẹp luôn tăng cao:

Hiện tại nghành mỹ phẩm ở thị trường Việt nam tăng trưởng năm luôn ở mức từ 2 con số trở lên. Thuộc top nghành kinh doanh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. GDP của Việt nam thuộc hàng top đầu của châu á, đời sống và kinh tế người dân được nâng cao rất nhiều. Từ nông thôn đến thành thị, tỉ lệ người tầng lớp trung lưu đều tăng rõ rệt.

Chính vì vậy mà nhu cầu làm đẹp của phụ nữ cũng tăng theo. Theo xu hướng đó gần như tất cả các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng đã góp mặt tại Việt Nam như: Ohui, shishedo, Loreal, Amore pacific…

Tại sao kinh doanh mỹ phẩm online lại hot?
Tại sao kinh doanh mỹ phẩm online lại hot?
  • Nguồn sỉ nhập hàng nhiều, dễ dàng

Nếu các bạn gõ từ nguồn sỉ mỹ phẩm online trên google sẽ có hàng trăm kết quả. Điều đó đồng nghĩa với việc tìm nguồn hàng sỉ mỹ phẩm dễ dàng như thế nào. Từ mỹ phẩm xách tay đến hàng mỹ phẩm chính ngạch công ty đều rất nhiều. Hiện tại thì các nguồn sỉ này cũng có cơ chế bán rất nhanh gọn và dễ dàng cho người mua.

  • Công cụ hỗ trợ bán hàng rất nhiều

Để thị trường mỹ phẩm online nở rộ như hiện nay thì công nghệ đóng vai trò hàng đầu. Kỷ nguyên 4.0 đã giúp cho việc bán hàng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Công cụ hỗ trợ bán hàng online rất đa dạng
Công cụ hỗ trợ bán hàng online rất đa dạng

Tôi đã chứng kiến có những đại lý của tôi doanh thu 2 tỷ/ 1 tháng mà không cần showroom bán hàng. Họ tận dụng nền tảng online và thông qua các kênh bán hàng online:

1/ Sàn thương mại điện tử: Có thể kể đến là shopee; Tiki; Lazada

2/ Facebook: Livestream vs chạy fanpage.

3/ Google ads.

Họ tận dụng tốt các dịch vụ giao hàng cũng rất thuận tiện: Grab; GHN… giúp tối ưu được quy trình bán hàng.

  • Tư vấn bán hàng không quá khó

Để bán được mỹ phẩm các bạn cần phải biết tư vấn. Tuy nhiên kiến thức về mỹ phẩm để ở mức đủ tư vấn thì thực sự không quá khó. Hàng chục trang website , kênh youtube về làm đẹp nổi tiếng bạn có thể tham khảo và học hỏi. Cần thêm 1 chút trải nghiệm thực tế về việc dùng sản phẩm là bạn có thể tự tin để bán hàng.

  • Không cần bỏ nhiều vốn ( tiền) ban đầu?

Tôi khẳng định bán mỹ phẩm online không tốn nhiều tiền vốn ban đầu. Bạn có thể bỏ số vốn là 0 đồng vẫn bán mỹ phẩm được.

Có thể bạn quan tâm  Thuế bán hàng của tỉnh (PST) cho các doanh nghiệp trực tuyến
không cần bỏ quá nhiều vốn
không cần bỏ quá nhiều vốn

Nếu bạn thấy vô lý hãy lên google gõ “ Cộng tác viên bán mỹ phẩm”. Sẽ có hàng trăm kết quả, và việc của các bạn là tìm đơn vị nào có sản phẩm, chính sách tốt là hợp tác thôi. Bạn chỉ cần bán hàng và được chia hoa hồng.

Tuy nhiên tôi khuyến khích các bạn nên bỏ 1 chút vốn ( từ 5 triệu) để bắt đầu kinh doanh. Tại sao ư? Đơn giản là có như vậy các bạn mới có ý thức, động lực bán hàng mỹ phẩm. Còn bạn làm kiểu cho vui được thì ăn không thì thôi dễ chán và bỏ cuộc lắm. Để rồi bạn lãng phí thời gian và tâm sức.

Không ít khách hàng của tôi khởi nghiệp bán mỹ phẩm với số vốn 5 triệu mà giờ đã mở được cửa hàng với 3 nhân viên và doanh thu hàng trăm triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, kết quả đó phải tích luỹ sau từ 2 đến 3 năm.

Nếu bạn nào bán mỹ phẩm online mà dày vốn, thì lời khuyên của tôi nên tập trung vào tối ưu sản phẩm bán và kênh bán.

1.2 Những khó khăn phải đối diện

+ Cạnh tranh khốc liệt:

Ngành nghề nào mà hot thì đương nhiên sẽ có nhiều người tham gia. Kinh doanh mỹ phẩm online không nằm ngoài thông lệ này. Ước tính có đến cả chục nghìn nhà bán hàng mỹ phẩm to nhỏ các loại, đủ để thấy mức cạnh tranh thế nào. Tuy vậy, thị trường mỹ phẩm Việt nam vẫn còn non trẻ, miếng bánh thị trường còn rất lớn. Bạn cần chọn 1 ngách nhỏ phù hợp để tham gia và nếu thành công cũng đủ giàu rồi nhé.

+ Mỹ phẩm thật giả khó phân biệt

Mỹ phẩm thật giả khó phân biệt
Mỹ phẩm thật giả khó phân biệt

Mỹ phẩm thật giả là 1 vấn đề thực tế mà bạn cần đối diện. Nếu các bạn ít kinh nghiệm, không có nguồn sỉ mỹ phẩm uy tín thì phải lưu tâm khi nhập hàng.

Tôi khuyên các bạn tránh xa việc bán hàng fake ra nếu muốn kinh doanh mỹ phẩm lâu dài. Rất nhiều đại lý của tôi những năm 2014 còn hoan hỉ nhập bán cả hàng fake vì lãi nhiều. Bán hàng Fake loại 1, loại 2 … để rồi bây giờ phải đóng cửa. Bạn đã bán hàng fake rồi thì trong suy nghĩ khách hàng bạn chỉ có hàng fake thôi. Mà mất lòng tin rồi, bạn có bán hàng chính hãng người ta cũng không tin.

Hiện tại mỹ phẩm nội địa Trung quốc đang là 1 kênh bán hàng khá tốt. Đơn giản vì giá nó rất rẻ, mẫu mã đẹp. Nếu bạn chọn hàng này bán cũng được nhưng cứ thẳng thắn mà ghi là hàng Trung quốc nội địa. Tuyệt đối không nên lừa dối người tiêu dùng.

2. Kinh nghiệm chọn mỹ phẩm bán online

Luôn ghi nhớ : Nhu cầu khách hàng của mình về dòng sản phẩm gì thì tập trung nhập các loại đó.

Kinh nghiệm chọn mỹ phẩm bán online
Kinh nghiệm chọn mỹ phẩm bán online

2.1. Xác định nhu cầu của tệp khách hàng mục tiêu

+ Tệp khách hàng trẻ: Từ 16 đến 24 tuổi

Mối quan tâm thường là:

1/ Hàng mẫu mã đẹp, giá rẻ ( dưới 200K)

2/ Mặt hàng nhu cầu cao: Son, mascara, sữa rửa mặt, kem trị mụn

3/ Thương hiệu: Mức độ nổi tiếng

+ Tệp khách hàng: Từ 25 đến 40 tuổi

Mối quan tâm:

1/ Chất lượng sản phẩm: Hiệu quả, không kích ứng.

2/ Nguồn gốc xuất xứ : Hàn quốc, Nhật, Mỹ, Pháp… là những nguồn sản xuất người dùng tin tưởng nhất,

Có thể bạn quan tâm  Mua và in nhãn vận chuyển của riêng bạn trên eBay

3/ Mặt hàng quan tâm: Son, kem dưỡng đặc trị ( nám, tàn nhang, trắng da…), làm sạch

Tuy vậy việc chọn mỹ phẩm bán online còn liên quan đến kênh bán hàng của bạn nữa. Chẳng hạn, nếu bán Shopee thì nên nhớ bán các hàng giá rẻ thôi. Bán giá cao thì kênh facebook là hàng đầu.

2.2 Sản phẩm nào dễ kinh doanh mỹ phẩm online?

Hàng xách tay từ Hàn Quốc
Hàng xách tay từ Hàn Quốc

+ Hàng mỹ phẩm thương hiệu xách tay:

Mỹ phẩm xách tay dễ bán online các bạn có thể từng nghe nói đến đó là: Son 3ce; Son Ink; sữa rửa mặt Innisfree… Tuy nhiên dễ bán không đồng nghĩa với việc có lãi khi kinh doanh. Ưu điểm mỹ phẩm xách tay.

1/ Hàng nổi tiếng rồi nên bạn dễ bán, ít phải tư vấn. Tốc độ đi hàng nhanh hơn, nhanh thu hồi vốn gốc.

2/ Bán hàng nổi tiếng cũng giúp nâng cao uy tín cho shop của bạn. Khách hàng sẽ chú ý đến bạn hơn. Nhược điểm mỹ phẩm xách tay.

1/Vì hàng mỹ phẩm xách tay nên giá dễ bị loạn. Nhiều nhà bán thì sẽ đẩy giá bán lẻ xuống dẫn đến biên độ lợi nhuận thấp. Đôi lúc bạn sẽ còn phải bán lỗ do giá nhập bạn cao.

2/ hàng xách tay hay có tình trạng bị đứt hàng nhé.

+ Hàng mỹ phẩm công ty:

Ưu điểm:

1/ Biên độ lợi nhuận thường cao, nguồn hàng ổn định ít bị đứt gãy hàng

2/ Giấy tờ công bố, hoá đơn đầy đủ giúp bạn tự tin kinh doanh hơn.

Nhược điểm:

1/ Thường hàng sẽ ít nổi tiếng nên để bán hàng bạn cần tư vấn nhiều hơn. Tốc độ đi hàng chậm hơn hàng hot thương hiệu

2.3 Nguồn sỉ mỹ phẩm lấy ở đâu?

Lựa chọn nguồn mỹ phẩm chuẩn
Lựa chọn nguồn mỹ phẩm chuẩn

+ Nhà sỉ mỹ phẩm xách tay

Để có giá tốt nhất, bạn nên tìm những nguồn sỉ mỹ phẩm xách uy tín ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây là những nơi tập trung các đầu sỉ lớn và chuyên nghiệp. Nguyên tắc bán sỉ là lấy nhiều được giá tốt. Dù bạn ở đâu thì nếu đàm phán xong, hàng sẽ chuyển đến tận nhà cho bạn mà không qua khâu trung gian khác.

Tôi là đơn vị nhập khẩu chính thức mỹ phẩm. Nhưng tôi có quen khá nhiều anh chị em bán sỉ mỹ phẩm xách tay uy tín. Vì đặc thù của mảng này tôi không thể chia sẻ công khai. Bạn nào muốn tìm thì inbox lại cho tôi. Tôi sẵn sàng chỉ và chia sẻ miễn phí cho các bạn.

+ Chợ đầu mối mỹ phẩm lớn

Phía Bắc : Để lấy sỉ mỹ phẩm các bạn có thể lên Chợ Đồng Xuân, hoặc Nguyễn Sơn Long Biên.

Phía Nam: Đến chợ Bình Tây, chợ Kim Biên

Tuy nhiên lưu ý, chợ sỉ thường khá phức tạp về vấn đề hàng giả hàng thật. Nếu lần đầu nhập nên đi cùng người có kinh nghiệm nhập hàng sỉ ở chợ cho quen.

+ Nhà nhập khẩu, phân phối mỹ phẩm chính ngạch:

Các bạn có thể tham khảo các nhà phân phối sau:

Komeco.vn; CDcosmetics.vn; Beauskin.vn

3. Kinh doanh mỹ phẩm online cần bao nhiêu “Vốn”?

Kinh doanh mỹ phẩm online cần bao nhiêu "Vốn"?
Kinh doanh mỹ phẩm online cần bao nhiêu “Vốn”?

3.1. Hiểu đúng từ ” Vốn ” trong kinh doanh.

Các bạn mới kinh doanh cho rằng Vốn = tiền mặt. Điều đó là hoàn toàn sai lầm nhé. Nếu kinh doanh mà cứ có tiền thành công thì ngân hàng họ đi kinh doanh hết các bạn à?

Hiểu đúng vốn kinh doanh mỹ phẩm:

Vốn kinh doanh mỹ phẩm(Vốn) = Kiến thức mỹ phẩm + kỹ năng bán + thương hiệu cá nhân + Tiền vốn.

Tôi lại khẳng định lại một lần nữa, bạn có thể bắt đầu bán hàng mỹ phẩm online với số tiền là 0 đồng. Tuy nhiên rõ ràng bạn cần xác định rõ mục tiêu kinh doanh là gì?

Hiểu đúng vốn kinh doanh mỹ phẩm
Hiểu đúng vốn kinh doanh mỹ phẩm

Ví dụ:

Mục tiêu của bạn chỉ là có thêm thu nhập mỗi tháng 2 triệu. Bạn có chút kiến thức mỹ phẩm, 1 face book nhiều friends, follow. Bạn hãy chăm chỉ 1 chút thì mục tiêu này đạt được không quá khó mà không cần bỏ tiền vốn.

Có thể bạn quan tâm  Cá Nhân Kinh Doanh Online Thu Nhập Bao Nhiêu Phải Đóng Thuế?

Nhưng nếu bạn muốn thu nhập mỗi tháng từ 10 triệu từ bán mỹ phẩm online. Thì hãy từ bỏ ngay suy nghĩ không bỏ tý vốn tiền mặt nào mà có được doanh thu đó. Điều đó là không tưởng, chỉ có đa cấp lừa đảo mới vẽ ra cho bạn suy nghĩ này. Hãy thực tế, kiếm nhiều tiền không đơn giản và dễ dàng. Nếu dễ thì xã hội đã không còn người nghèo bạn nhé.

Lời khuyên cho các bạn. Tìm hiểu thêm nâng cao thêm về kiến thức mỹ phẩm. Kiến thức về marketing online cũng cần học hỏi, thử trải nghệm liên tục. Kiên trì một chút là sẽ có ngày bạn đạt được những kết quả hơn cả mong đợi.

3.2 Những chi phí khác cần để ý.

Cần lưu ý sẽ có các chi phí về vận hành: Kho hàng, phí ship, phí quảng cáo. Các bạn cần tính toán để đưa vào giá bán cuối cùng. Nhiều bạn bán rất nhiều trên sàn shopee cuối cùng tổng kết vẫn không có tiền và thua lỗ.

4. Các Kênh bán mỹ phẩm online tốt

Các Kênh bán mỹ phẩm online tốt
Các Kênh bán mỹ phẩm online tốt

Tôi xin điểm lại những kênh mà theo tôi là bán hàng online đang hiệu quả nhất.

  • Face book : Facebook ads; livestream; Trang cá nhân
  • Zalo : Tuyển sỉ, Cộng tác viên
  • Google : Website bán hàng; Seo
  • Sàn TMĐT: Shopee; Tiki; Lazada

Mỗi kênh bán hàng sẽ có thế manh và cách làm khác nhau. Các bạn nên tận dụng tất cả để bán online. Tuy nhiên vẫn xác định 1 đến 2 kênh để mình tập trung làm.

5. Các kỹ năng phải có khi kinh doanh mỹ phẩm online

5.1: Viết content và đăng bài

Nếu bạn không biết viết content đăng face book, sàn TMĐT thì đừng bán mỹ phẩm online.

Tôi hay dùng cách viết content bán hàng theo công thức AIDA. Cách viết này trực quan và dễ hiểu.

5.2: Kiến thức về sản phẩm bán tốt

Kinh doanh gì cũng vậy không riêng gì kinh doanh mỹ phẩm. Bạn phải hiểu về ngành mình kinh doanh, sản phẩm bạn bán. Các bạn nên nâng cao kiến thức mỹ phẩm ở các kênh youtube của Vlogger Trinh phạm hoặc các bài chia sẻ làm đẹp trên Mypham24.vn

Các kỹ năng phải có khi kinh doanh mỹ phẩm online
Các kỹ năng phải có khi kinh doanh mỹ phẩm online

5.3. Tương tác khách hàng và lấy feedback

Tương tác khách hàng – Đây là 1 kỹ năng đơn gian nhưng cực hiệu quả trong bán mỹ phẩm online. Nhiều bạn quan niệm bán được 1 đơn hàng và nhận tiền là xong. Kinh doanh mỹ phẩm làm như vậy đồng nghĩa là chết.

Mỹ phẩm là ngành kinh doanh siêu lợi nhuận bởi khả năng mua lại và trung thành của khách. Khách đã dùng 1 lần kem dưỡng da nào đó thì thường sẽ gắn bó 2 đến 3 năm. Bạn tưởng tượng khách quay lại mua mà không tốn chi phí quảng cáo thì lợi nhuận sẽ cao thế nào. Ngoài ra duy trì khách quen sẽ giúp bạn có nguồn doanh thu ổn định làm tiền để phát triển quy mô bán hàng.

Lấy feedback và đăng lên thường xuyên là 1 thủ thuật dựa trên tâm lý đám đông và sự hiếu kỳ của khách hàng. Làm cách này, bạn vừa quảng cáo hàng bạn chất lượng. Lại có thể giúp kích cầu người mua và chốt đơn dễ dàng hơn.

Lời kết:

Tóm lại bạn nào muốn thử kinh doanh mỹ phẩm online thì cứ thử đi nhé. Không mất nhiều tiền vốn mà vẫn làm được. Tuy nhiên luôn phải nhớ kinh doanh là 1 nghề khó, do đó bạn phải thực sự nghiêm túc, chăm chỉ thì mới thành công được.

Bạn nào làm cộng tác viên bán mỹ phẩm hoặc lấy sỉ mỹ phẩm hoặc cần tư vấn điều gì về kinh doanh mỹ phẩm.

Hãy đăng ký vào đường link này.

Hoặc inbox Zalo theo số 0909.836.225

Chúc các bạn thành công!

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm