Bài viết

Bê tông phun và Bê tông phun là gì?

92

Bê tông phun và bê tông phun là hai thuật ngữ thương mại để chỉ các loại bê tông phun khác nhau. Bê tông phun được phát triển như một giải pháp xây dựng cho đường hầm, công trình ngầm, ổn định mái dốc, sửa chữa kết cấu và bể bơi. Quá trình này bao gồm một loại vữa hoặc bê tông cốt liệu nhỏ được phun lên bề mặt với vận tốc cao bằng cách sử dụng các lực khí động học. Sức mạnh của cú bắn bê tông củng cố và nén chặt vật liệu và đảm bảo rằng nó dính chặt vào bề mặt chính.

Loại bê tông phun: Bê tông phun khô hoặc Bê tông phun ướt

Gunite và Shortcrete về cơ bản là cùng một loại vật liệu, nhưng chúng sử dụng các quy trình khác nhau. Gunite là một thuật ngữ thương mại phổ biến cho bê tông súng khô, trong khi bê tông phun là một thuật ngữ phổ biến cho bê tông súng ướt.

Với phương pháp bê tông phun, các thành phần bê tông khô được đặt trong một phễu và được đẩy ra khỏi vòi bằng một ống mềm bằng khí nén. Sau đó, người vận hành vòi phun sẽ kiểm soát lượng nước được thêm vào tại vòi, biến các thành phần đã khô thành bê tông được trộn hoàn toàn vào thời điểm vật liệu đạt đến bề mặt của thân vòi. Điều này cho phép người vận hành kiểm soát lượng nước thêm vào hỗn hợp, dẫn đến quá trình định vị tốt hơn mà không cần thêm máy gia tốc. Phương pháp này được khuyến nghị khi các lần tạm dừng thường xuyên liên quan đến quá trình đăng ký.

Có thể bạn quan tâm  Kích thước tốt nhất cho thực đơn nhà hàng

Bê tông phun trộn ướt sử dụng bê tông đã được trộn hoàn toàn và đưa qua các ống mềm và vòi phun mà không cần thêm nước. Đây là quy trình được sử dụng phổ biến nhất vì nó ít tạo ra độ nảy (vật liệu rơi xuống đất và bị lãng phí) và bụi hơn so với nổ hỗn hợp khô. Ưu điểm lớn nhất của quy trình trộn ướt là có thể đặt khối lượng lớn hơn trong thời gian ngắn hơn.

Ứng dụng bê tông phun

Bê tông phun hay bê tông phun có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng chuyên biệt:

  • ổn định độ dốc

cấu trúc mái vòm đường hầm tường chắn Xe tăng và bể bơi ao nhân tạo mương và kênh làm gia cố cấu trúc ứng dụng khai thác Đê và đập

Ưu điểm của Bê tông phun và Bê tông phun

So với bê tông đổ truyền thống, bê tông phun có một số ưu điểm:

  • Đồng thời đặt, gia cố và đầm nén

Kích thước tổng hợp tối đa là 3/8 “(điển hình) để giúp cải thiện chất lượng và khả năng quản lý Bám dính bề mặt tốt hơn bê tông thường Có thể được pha trộn với sợi thép để thay thế lưới thép hàn, cung cấp độ bền uốn, độ dẻo và độ dai tốt hơn Thường rẻ hơn bê tông truyền thống Giảm co ngót và giảm độ thấm

Kỹ năng ứng dụng chung

Bê tông phun và bê tông phun chỉ nên được lắp đặt bởi những người vận hành đã qua đào tạo. Gunite thường đòi hỏi nhiều chuyên môn và kinh nghiệm hơn, vì người vận hành phải điều chỉnh hàm lượng nước trong suốt quá trình ứng dụng để có kết quả tối ưu và lỗi của người vận hành có thể làm hỏng thành phẩm.

  • Các mối nối bê tông nên được thiết kế giống như cách đặt bê tông thông thường.
Có thể bạn quan tâm  Cách kiếm tiền trực tuyến với ý tưởng kinh doanh Muse

Bê tông phun có thể được sử dụng để sửa chữa bê tông hiện có mà không cần bôi chất kết dính lên bề mặt đang sửa chữa. Bê tông phun phải đóng rắn như bê tông đổ. Phương pháp đóng rắn bằng ẩm là phương pháp được ưa chuộng, nhưng các hợp chất đóng rắn bằng màng cũng có thể được sử dụng để đóng rắn. Thành công phần lớn phụ thuộc vào kỹ năng và hành động của người vận hành vòi phun. Đầu phun phải được chứng nhận ACI. Bê tông phun phải được bảo vệ bằng chất bịt kín bề mặt và được bảo dưỡng bằng cách loại bỏ bất kỳ vật liệu nào có thể gây hư hỏng bề mặt. Các kết cấu khác nhau có thể được áp dụng cho bề mặt hoàn thiện của bê tông phun. Bê tông phun có thể sử dụng cốt thép giống như bê tông đúc hoặc bê tông đúc sẵn. Độ co rút điển hình là 0,06% đến 0,10% sau 28 ngày làm khô. Mức này thường cao hơn một chút so với bê tông đổ có cường độ tương tự. Bê tông phun phải được bảo vệ khỏi mưa cho đến khi đạt trạng thái đông kết cuối cùng, thường mất bốn hoặc năm giờ. Sau khi thiết lập cuối cùng, nó nên được bảo dưỡng ẩm trong 4 đến 7 ngày. Khả năng chịu lửa của bê tông phun và bê tông phun tương tự như bê tông thường.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để mở một nhà hàng lành mạnh

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm