Bài viết

Bạn nên mua hay bắt đầu kinh doanh nhỏ?

94

Khi nhiều người trong chúng ta nghĩ về sự khởi đầu của cuộc hành trình của một chủ doanh nghiệp nhỏ, chúng ta sẽ thấy ai đó bắt đầu với một ý tưởng. Từ đó, các doanh nhân làm việc để biến ý tưởng của họ thành hiện thực. Họ thực hiện tài chính, bất động sản, thiết bị và nhân viên. Họ đã tìm thấy cơ sở khách hàng cốt lõi của mình. Chúng phát triển, tiến hóa và tồn tại theo thời gian. Hoặc họ không. Nhưng vấn đề là chủ doanh nghiệp nhỏ đã ở đó từ đầu đến cuối.

Vấn đề với tầm nhìn này là nó không bao gồm một phần lớn khu vực doanh nghiệp nhỏ mua một doanh nghiệp thay vì bắt đầu lại từ đầu. Không phải mọi doanh nhân đều thích hợp để điều hành một công ty khởi nghiệp. Đôi khi tỷ lệ thành công của bạn cao hơn nếu bạn tìm thấy một doanh nghiệp hiện có. Các tiểu thương buôn bán mỗi ngày. Nó có thể đơn giản như chủ sở hữu hiện tại nghỉ hưu sau nhiều thập kỷ làm việc, hoặc bạn có thể tìm thấy cơ hội nhượng quyền thương hiệu với một thương hiệu đang phát triển. Việc bạn nên mua hay phát triển kinh doanh tùy thuộc vào nhu cầu và kỳ vọng của bạn.

đã được thành lập

Sự khác biệt lớn nhất giữa việc mua một cơ sở kinh doanh nhỏ và không bắt đầu kinh doanh của riêng bạn là bạn có cơ hội mua một chiếc máy có dầu tốt. Các chủ sở hữu trước đây đã đưa ra khái niệm, thử nghiệm thị trường và chứng minh nó hoạt động. Bạn gặp tình huống đã có một sản phẩm trên kệ, nhân viên đang làm việc và khách hàng đang chờ mua. Bạn cũng có quyền truy cập vào tất cả hồ sơ và dữ liệu khách hàng của họ, điều này rất có giá trị trong thời đại ngày nay.

Có thể bạn quan tâm  tất cả các

Các công ty khởi nghiệp trải qua nhiều giai đoạn: phát triển, ra mắt, tăng trưởng và thành lập, cuối cùng là mở rộng. Trên thực tế, không có gì lạ khi phải mất nhiều năm để hoàn thành mỗi cái. Tuy nhiên, nếu bạn mua một doanh nghiệp đã thành lập, nhiều giai đoạn này đã được hoàn thành. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể chuyển thẳng sang việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Về mặt tài chính, mua lại một doanh nghiệp nhỏ cũng là một lựa chọn tốt hơn. Một công ty khởi nghiệp có thể không thực hiện lần bán hàng đầu tiên lâu sau khi hạt giống ban đầu đã được gieo trồng. Sau đó, nó có thể không sinh lời trong nhiều năm. Một số doanh nghiệp sẽ không bao giờ có lãi. Đôi khi bạn không nhận ra điều đó cho đến khi quá muộn. Mặt khác, nếu bạn đã mua một cơ sở kinh doanh nhỏ đã được thành lập, thì việc mua bán đã bắt đầu và bạn có thể bắt đầu kiếm tiền ngay từ ngày đầu tiên.

Kế thừa vấn đề của người khác

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc mua hàng khi bắt đầu kinh doanh nhỏ là nó có một thành tích đã được chứng minh. Nhưng nó cũng là một trong những nhược điểm lớn nhất. Bất kỳ vấn đề nào doanh nghiệp đã có sẽ theo sau. Cho dù đó là lịch sử xem xét trực tuyến kém, nợ nhà cung cấp, hoặc các vấn đề với cơ quan thuế bán hàng của tiểu bang, khi giao dịch bán hàng được thực hiện, bạn sẽ là thủ phạm. Bạn có thể thấy mình mất nhiều năm để xây dựng lại danh tiếng kinh doanh hoặc thay đổi văn hóa công ty, hoặc bạn có thể thấy mình đang đầu tư rất nhiều vào các vấn đề về thuế hoặc sửa chữa thiết bị cần thiết.

Có thể bạn quan tâm  Cách tính toán biên dòng tiền của công ty

Mặc dù không thể biết chính xác tương lai sẽ ra sao, nhưng tốt nhất bạn nên tiến hành nghiên cứu. Bạn cần phải đọc những cuốn sách này một cách cẩn thận với một chiếc lược răng mịn. Bạn cũng nên điều tra về danh tiếng của thương hiệu. Nói chuyện với khách hàng, nhà cung cấp và nhân viên. Đừng ngại thuê một nhà tư vấn kinh doanh, người có thể chỉ cho bạn những câu hỏi phù hợp để hỏi và thông tin phù hợp để xem xét. Thuê một nhà tư vấn để xem xét mọi thứ có thể không rẻ, nhưng nó đáng giá từng xu để tránh đầu tư tồi.

tài chính dễ dàng hơn

Cho dù bạn đang tìm kiếm các nhà đầu tư tư nhân hay một khoản vay ngân hàng, việc tài trợ cho một doanh nghiệp hiện tại sẽ dễ dàng hơn việc tài trợ cho một công ty mới thành lập. Lý do là ai đó dễ dàng đầu tư tiền của họ vào cái đã biết hơn là cái chưa biết. Đối với các doanh nghiệp đã thành lập, bạn có thể hiển thị tài chính hiện tại để họ có thể đưa ra các phỏng đoán có học về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Những người đương nhiệm cũng có sẵn tài sản để cho vay, điều này có thể khiến một ngân hàng đang xem xét cho vay trở nên tốt hơn. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến bất động sản, vốn có xu hướng giữ giá trị của nó tốt hơn các tài sản khác.

Nếu bạn đang cân nhắc tài trợ cho một doanh nghiệp mới, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu rất kỹ về tình hình tài chính hiện tại của mình. Bạn cần hiểu rõ lịch sử hoạt động, lợi nhuận và sự ổn định của doanh thu. Bạn cũng sẽ cần phải chứng minh khả năng trả khoản vay dựa trên thu nhập kinh doanh hiện tại. Bạn sẽ cần tính toán tất cả tài sản của doanh nghiệp, bao gồm bất động sản, thiết bị, xe cộ và các khoản phải thu. Đối với hầu hết các khoản vay, bạn cũng có thể cần trả trước 10% đến 25%.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu kế hoạch truyền thông quan hệ công chúng

chi phí ban đầu cao hơn

Ở một khía cạnh nào đó, việc mua lại một doanh nghiệp nhỏ có thể giảm thiểu một số rủi ro khi bắt đầu kinh doanh, nhưng nó phải trả một cái giá đắt. Bạn đang mua một doanh nghiệp chính thức với nhân viên, tài sản và khách hàng sẵn sàng hoạt động. Bạn đang trả cho chủ sở hữu hiện tại về thời gian, tiền bạc và công việc đã đầu tư để đưa nó đến vị trí như ngày hôm nay. Họ đã mắc sai lầm và bây giờ họ đưa cho bạn thứ gì đó đã được chứng minh là có hiệu quả.

Điều đó nói rằng, bạn vẫn cần phải tìm ra mức giá tốt nhất để trả. Trả quá nhiều và có thể khó thu hồi chi phí. Nếu chủ sở hữu đang sạc quá ít, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy mọi thứ không như vẻ ngoài của nó. Tránh các vấn đề sau này bằng cách thực hiện nghiên cứu.

Định giá trước khi mua một doanh nghiệp nhỏ có thể được thực hiện theo một số cách – phân tích dòng tiền chiết khấu, định giá tài sản, hệ số bán hàng, v.v. Phương pháp bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của riêng bạn. Chỉ cần các tân binh không mắc sai lầm khi nghĩ rằng thu nhập tương đương với giá trị. Nếu kinh doanh không có lãi thì doanh thu cũng vô nghĩa. Nếu bạn không chắc chắn về cách đánh giá một doanh nghiệp, hãy giao việc đó cho một người chuyên nghiệp. Bạn nên nhận sự trợ giúp từ bên ngoài hơn là phạm một sai lầm tốn kém.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm