Bán lẻ: nó là gì?

Bán lẻ là một thuật ngữ rất rộng. Nó bao hàm một ngành công nghiệp khổng lồ, sử dụng hàng triệu người và tạo ra doanh thu hàng nghìn tỷ đô la mỗi năm. Bán lẻ là việc bán hàng hóa cho người tiêu dùng – không phải để họ bán mà cho người mua sử dụng và tiêu dùng.

Kiến thức này có thể giúp bạn hiểu các quy trình liên quan đến việc đưa sản phẩm lên kệ và tác động của chuỗi cung ứng đối với giá cả và bán hàng.

Bán lẻ là gì?

Bán lẻ liên quan đến việc bán hàng hóa trực tiếp từ một điểm mua hàng cho những khách hàng có ý định sử dụng sản phẩm. Điểm mua hàng duy nhất có thể là một cửa hàng bán lẻ thực tế, một trang web mua sắm trên Internet hoặc một danh mục.

Bán lẻ là thu hút người tiêu dùng thông qua việc trưng bày và tiếp thị sản phẩm. Hàng tồn kho phải được duy trì, giá sách phải được giữ nguyên vẹn, và phải thu tiền thanh toán. Tuy nhiên, các nhà bán lẻ không chỉ là nơi để mua hàng – họ cung cấp một kênh cho các nhà sản xuất để họ có thể tập trung vào việc tạo ra sản phẩm của mình.

Về bản chất, bán lẻ là cực điểm của nhiều quá trình khác nhau kết hợp với nhau để tạo ra doanh số bán hàng.

Ngành bán lẻ hoạt động như thế nào?

Các nhà bán lẻ dựa vào hệ thống cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng. Để có được hàng tồn kho và đảm bảo rằng họ có sản phẩm họ muốn bán, các mối quan hệ phải được thiết lập với các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng bán lẻ.

Chuỗi cung ứng bán lẻ bao gồm nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà bán lẻ và người tiêu dùng (người dùng cuối). Người bán buôn được kết nối trực tiếp với nhà sản xuất, trong khi nhà bán lẻ được kết nối với người bán buôn.

Vai trò của những người chơi chính trong chuỗi cung ứng bán lẻ điển hình là:

  • Nhà sản xuất: Sử dụng máy móc, nguyên liệu và sức lao động để sản xuất hàng hóa

Người bán buôn: mua hàng hóa sản xuất từ ​​nhà sản xuất và bán hàng hóa này cho người bán lẻ với số lượng lớn Nhà bán lẻ: bán sản phẩm theo lô nhỏ cho người dùng cuối với giá cao hơn, về mặt lý thuyết là giá bán lẻ do nhà sản xuất đề xuất Người tiêu dùng: mua hàng hóa từ các nhà bán lẻ để sử dụng cho mục đích cá nhân Thăng bằng

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ đối với chuỗi cung ứng truyền thống này. Một số công ty bán lẻ lớn nhất thế giới — chẳng hạn như Wal-Mart và Amazon — đủ lớn để giao dịch trực tiếp với các nhà sản xuất. Các nhà bán buôn không cần thiết trong quá trình giao dịch vì họ có phương tiện vận chuyển và lưu trữ riêng.

Người bán buôn mua hàng từ nhà sản xuất với giá thỏa thuận. Sau đó, họ tăng giá để trả tiền mua hàng và tạo ra lợi nhuận — các nhà bán lẻ cũng làm như vậy ngược lại. Mặc dù điều này có vẻ làm tăng giá cho người tiêu dùng, nhưng nó thực sự giữ giá thấp so với việc các nhà sản xuất phải quảng bá sản phẩm của họ và cung cấp cho người tiêu dùng trải nghiệm mua sắm.

Ngành bán lẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hành vi tiêu dùng, mùa vụ, điều kiện kinh tế, địa lý và nhiều yếu tố khác.

Các nhà bán lẻ phải hiểu phân khúc thị trường của họ để thu hút khách hàng và bán sản phẩm. Ví dụ: một Walmart ở Florida có thể không có nhiều quần áo mùa đông dày, nhưng một Walmart ở Maine thì có.

Trải nghiệm của khách hàng cũng là một mục tiêu mà các nhà bán lẻ nỗ lực đạt được. Người tiêu dùng có những sở thích rất khác nhau khi mua sắm. Để cung cấp trải nghiệm mua sắm độc đáo, một số nhà bán lẻ cũng cung cấp các dịch vụ ngoài giao dịch bán lẻ, chẳng hạn như tư vấn mua sắm cá nhân, đóng gói quà tặng hoặc các trải nghiệm khác để tăng trải nghiệm, vượt quá mong đợi của khách hàng và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Loại nhà bán lẻ

Có nhiều loại nhà bán lẻ khác nhau, chuyên về các kỹ thuật bán hàng khác nhau và phục vụ cho các loại người tiêu dùng khác nhau. Mỗi bên cung cấp một trải nghiệm khác nhau — đôi khi chúng cung cấp các dịch vụ được mua trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc cung cấp nhiều loại hàng hóa. Những người khác dựa nhiều hơn vào sự tiện lợi.

cửa hàng bách hóa

Các cửa hàng bách hóa truyền thống bán nhiều loại hàng hóa khác nhau, được sắp xếp trong các khu vực khác nhau của không gian bán lẻ thực tế theo danh mục. Một số danh mục của cửa hàng bách hóa bao gồm giày dép, quần áo, sản phẩm làm đẹp, đồ trang sức, đồ gia dụng, v.v.

Cửa hàng tạp hóa và siêu thị

Các nhà bán lẻ này bán tất cả các loại sản phẩm thực phẩm và đồ uống, và đôi khi cũng bán các sản phẩm gia dụng và điện tử tiêu dùng.

Nhà bán lẻ kho hàng

Các cơ sở kiểu nhà kho như Sam’s Club lưu trữ số lượng lớn các sản phẩm đóng gói và bán chúng với giá thấp hơn giá bán lẻ. Họ thường bán với số lượng lớn hoặc số lượng lớn, nếu không các cửa hàng bán lẻ khác không thể cung cấp.

Nhà bán lẻ chuyên nghiệp / trực tiếp

Chúng nhắm mục tiêu cụ thể đến các danh mục cụ thể và các sản phẩm có thương hiệu. Victoria’s Secret và Nike là những ví dụ về các nhà bán lẻ đặc biệt, thường chỉ bán các sản phẩm có hoặc liên quan đến tên thương hiệu của họ.

Cửa hàng tiện dụng

Đối với người tiêu dùng đi ra ngoài, đây thường là các cửa hàng bán lẻ chủ yếu bán xăng — họ bán một số lượng hạn chế các mặt hàng tạp hóa và sản phẩm chăm sóc xe hơi với mức giá cao hơn “tiện lợi”.

Nhà bán lẻ giảm giá

Các cửa hàng giảm giá bán nhiều loại sản phẩm với giá thấp hơn giá bán lẻ và những sản phẩm này thường mang nhãn hiệu riêng hoặc nhãn hiệu chung. Các nhà bán lẻ giảm giá như Family Dollar, Dollar General và Big lot thường mua các sản phẩm đã ngừng sản xuất và không còn sản xuất với giá thấp hơn giá bán buôn, do đó chuyển khoản tiết kiệm cho người tiêu dùng.

Nhà bán lẻ Internet / di động

Các trang web mua sắm trên Internet cung cấp hàng hóa đã mua trực tiếp đến nhà hoặc nơi làm việc của khách hàng mà không phải trả phí cho các nhà bán lẻ truyền thống. Họ thường bán hàng với giá thấp hơn giá bán lẻ, sử dụng nhà kho để lưu trữ và thiết lập mối quan hệ với nhà kho, nhà cung cấp, và đôi khi cả nhà sản xuất để cung cấp hàng hóa với giá thấp hơn.

Những điểm chính

  • Các nhà bán lẻ cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm của nhà sản xuất.

Người bán lẻ giảm chi phí bán hàng cho nhà sản xuất. Nhà bán lẻ cung cấp trải nghiệm khách hàng mà nhà sản xuất và nhà bán buôn khó đạt được. Các loại nhà bán lẻ khác nhau sử dụng các chiến lược khác nhau để tạo ra doanh số bán hàng.