Bài viết

Ba phần hùng biện của Aristotle và các kiểu tranh luận

84

Hùng biện cung cấp cho công chúng những công cụ để tránh sai lầm và thành công trước tòa. Aristotle, Plato và các nhà tư tưởng vĩ đại khác của Hy Lạp là những sinh viên nổi tiếng nhất về thuật hùng biện. Những ý tưởng được các bậc thầy cổ đại này xác định là nền tảng của hộp công cụ truyền thông mà mọi nhân vật công chúng hiện đại và chuyên gia quan hệ công chúng nên sử dụng trong bất kỳ công việc nào, cho dù đó là quảng bá các chuyến tham quan sách hay điều hành các hoạt động tin tức cho chiến dịch của Nhà Trắng.

Các chính trị gia và người nổi tiếng chứng kiến ​​sự nghiệp của họ sụp đổ và bùng cháy khi nói những lời không đúng lúc, hoặc thậm chí cố gắng nói những lời đúng nhưng chọn sai từ. Mặc dù những sai lầm này có thể gây tổn hại cho sự nghiệp, nhưng nếu chúng đúng, chúng có thể đẩy những điều tương đối chưa biết vào thế giới. Barack Obama là một thượng nghị sĩ tiểu bang ít được biết đến trước khi có bài phát biểu khó quên của ông tại Đại hội Quốc gia Đảng Dân chủ năm 2004. Bốn năm sau, ông được bầu làm tổng thống.

Nghệ thuật tổ chức của Aristotle

Aristotle lần đầu tiên sắp xếp nghệ thuật hùng biện thành ba phần hoặc bằng chứng độc lập và rõ ràng. Những phần này là tâm linh, tình cảm và biểu tượng. Đầu tiên, ông bắt đầu phát triển quan điểm hùng biện của mình khi ở Athens và hoàn thành khóa đào tạo tại trường Lyceum của mình.

Có thể bạn quan tâm  Tại sao và cách xác minh doanh nghiệp của bạn trên Facebook

Tinh thần là vai trò diễn giả hay nhà văn của bạn ảnh hưởng đến khán giả như thế nào. Ví dụ: nếu bạn có thể xây dựng kiến ​​thức chuyên môn của mình về chủ đề này, bạn sẽ hiệu quả hơn trong việc thuyết phục khán giả chuyển sang sử dụng túi mua sắm có thể tái sử dụng và giảm hoặc loại bỏ việc họ sử dụng túi nhựa. Nếu bạn là một nhà sinh vật học nghiên cứu tác động của nhựa phế thải đối với động vật hoang dã, điều này sẽ giúp xây dựng uy tín đối với khán giả. Bạn cũng có thể chia sẻ các ví dụ của riêng mình để hiểu cách chuyển sang túi tái sử dụng ảnh hưởng đến thói quen mua sắm của bạn, từ đó thiết lập các kết nối trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Buồn bã là vai trò của cảm xúc trong lời nói và lập luận. Theo ví dụ tương tự, bạn có thể bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng cách cho khán giả thấy tác động của túi ni lông bị vứt bỏ trong môi trường hoang dã. Hình ảnh và mô tả về những động vật lớn bị đau sau khi ăn túi hoặc những động vật nhỏ hơn bị mắc vào túi hoặc vướng vào túi có thể ảnh hưởng đến khán giả của bạn và có thể truyền cảm hứng để họ thay đổi thói quen của mình.

Có thể bạn quan tâm  Hợp nhất nợ kinh doanh hoạt động như thế nào?

Logo là cách bạn xây dựng các lập luận của mình và sử dụng logic. Hãy xem xét thứ tự mà bạn trình bày thông tin trong ví dụ trên. Trước tiên, hãy cho khán giả thấy lý do tại sao bạn là chuyên gia về chủ đề này. Sau đó, thu hút cảm xúc của họ và thuyết phục họ rằng có vấn đề. Cuối cùng, chỉ cho họ một giải pháp thiết thực và cách họ có thể tham gia vào nó.

Aristotle đã xác định ba loại tranh luận

Aristotle cũng định nghĩa ba loại tranh luận khác nhau, ông chia các cuộc tranh luận này thành quá khứ, hiện tại và tương lai.

Trong quá khứ, hay pháp y, liên quan đến việc xác định các sự kiện và xác định tội hay vô tội. Trong bối cảnh tranh luận chính trị, điều này có thể liên quan đến việc một ứng cử viên của một đảng chính trị lập luận rằng, ví dụ, suy thoái kinh tế là lỗi của các chính sách trước đây của đối thủ hoặc đảng của đối thủ.

Bây giờ là về giá trị, khen và chê, đúng và sai. Cách tiếp cận này có thể khiến ứng cử viên trong ví dụ trên nghĩ rằng anh ta là người thích hợp để sửa chữa nền kinh tế vì anh ta quan tâm nhất đến lợi ích tốt nhất của cử tri của mình. Anh ta cũng có thể cáo buộc đối thủ của mình quan tâm đến các tác động bên ngoài, chẳng hạn như những người vận động hành lang, hơn là cử tri của anh ta.

Có thể bạn quan tâm  Tính thuế doanh thu thuần

Tương lai được suy nghĩ kỹ càng và tập trung vào việc quyết định những gì sẽ làm trong tương lai. Tại đây, ứng viên liệt kê các giải pháp của mình. Ông đã giới thiệu chi tiết kế hoạch của mình và giải thích lý do tại sao đây là lựa chọn tốt nhất để cải thiện nền kinh tế.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm