Bài viết

Ba loại vữa để lắp đặt gạch

110

Tất cả các hình thức lát gạch đều sử dụng một số loại vữa để trám và trám các khe nối giữa các viên gạch. Cho dù gạch là gốm, sứ, gạch đá truyền thống hay đá tự nhiên, điều quan trọng là các mối nối giữa các viên gạch phải được lấp đầy bằng vật liệu ngăn chặn hơi ẩm xâm nhập vào lớp dưới. Để duy trì chất lượng chống thấm này, tất cả các loại vữa cần được bảo dưỡng đúng cách – sửa chữa các vết nứt khi chúng hình thành và trám bít thường xuyên để giữ cho vữa thực sự chống thấm nước.

Có ba loại keo chà ron chính: keo chà ron xi măng có gốc xi măng pooclăng; keo chà ron epoxy và keo chà ron furan, với các lựa chọn khác nhau cho từng loại. Keo chà ron xi măng và keo epoxy có nhiều màu sắc khác nhau, cho phép bạn kết hợp hoặc tương phản màu gạch; keo chà ron furan thường chỉ có màu đen.

Vữa xi măng

Thành phần chính của keo chà ron là xi măng Pooclăng, cộng với các hạt phụ gia có kích thước khác nhau, phụ gia giữ nước và bột màu. Keo chà ron xi măng là vật liệu chà ron truyền thống được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng dân dụng cũng như một số ứng dụng thương mại. Keo chà ron xi măng có nhiều màu sắc khác nhau cho phép bạn kết hợp hoặc tương phản với gạch của mình. Vữa này được trộn với nước và dùng bay để thi công. Các chất giữ nước trong vữa xi măng làm chậm thời gian khô và cho phép xi măng đóng rắn từ từ để đạt được độ cứng tối đa.

Có thể bạn quan tâm  Đối phó với những khách hàng khó tính trong công việc kinh doanh tại nhà của bạn

Khi được sử dụng với gạch xốp như đá, đá phiến hoặc gạch đá tự nhiên khác, keo chà ron có thể làm ố bề mặt. Hầu hết các chuyên gia dán gạch đục lỗ trước khi chà ron – gạch tráng men tiêu chuẩn không yêu cầu bước này.

Sanded và Unsanded

Vữa xi măng cát bao gồm các hạt cát khá lớn có thể nhìn thấy và sờ thấy được – chúng trông giống như sạn. Vữa trộn cát thường được khuyên dùng khi các khe nối vữa rộng từ 1/8 inch trở lên, vì cát tạo thêm độ bám dính và có thể ngăn ngừa nứt. Nếu bạn sử dụng vữa mờ trên gạch có độ bóng cao, bạn cần phải cẩn thận vì cát thực sự có thể làm xước bề mặt. Bạn nên thử vữa trên gạch mẫu.

Vữa không pha loãng có kết cấu mịn hơn vì các hạt khoáng chất chứa trong chúng là bột rất mịn, không có sạn đáng chú ý. Chúng được sử dụng với các khe nối vữa rộng từ 1/16 đến 1/8 inch. Vữa chưa chà nhám dễ bị nứt khi sử dụng với các mối nối rộng hơn vì chúng thiếu liên kết do vữa nhám cung cấp.

Keo chà ron biến tính cao su

Vữa trộn cát có thể được pha chế với phụ gia polyme cao su, được bao gồm trong hỗn hợp khô hoặc được thêm vào khi vữa được trộn với nước. Chất phụ gia tăng cường khả năng chống thấm nước của keo chà ron và đồng thời tăng cường độ bền cho vữa.

duy trì

Keo chà ron xi măng cho đến nay vẫn là loại vữa phổ biến nhất và có thể được sử dụng ở hầu hết mọi nơi mà gạch được lắp đặt. Tuy nhiên, ngay cả vữa có phụ gia cao su cũng hơi xốp và có xu hướng bị ố vàng. Tất cả vữa xi măng cần được trám lại bằng chất trám khe thẩm thấu một hoặc hai năm một lần để không bị ố và không thấm nước hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm  Cách thiết lập nhà hàng nhà hàng của bạn

vữa epoxy

Keo chà ron Epoxy là một dạng hoàn toàn khác không sử dụng xi măng Pooclăng. Nước cũng không được sử dụng trong quá trình trộn. Những loại vữa này bao gồm nhựa epoxy, chất độn silica, bột màu và chất làm cứng. Vữa Epoxy ít xốp hơn nhiều so với vữa xi măng và là lựa chọn tốt ở những nơi có axit và dầu mỡ, chẳng hạn như trong nhà bếp.

Vữa epoxy có cả dạng không pha cát và dạng cát, mặc dù loại cát được sử dụng khác với vữa xi măng. Keo chà ron Epoxy đông kết khá nhanh, điều này hơi khó đối với những người có sở thích. Vữa epoxy cũng đắt hơn nhiều, khoảng $ 8 một pound, so với $ 1 đến $ 2 cho vữa xi măng. Nhưng đối với những khu vực cần khả năng chống ố tối đa, keo chà ron epoxy có thể là một lựa chọn tốt.

Hãy lưu ý rằng vữa epoxy có thể làm ố nhiều bề mặt gạch xốp và không tráng men, chẳng hạn như đá vôi hoặc gạch đá. Nếu sử dụng keo chà ron epoxy cho các loại gạch này thì gạch phải được trám trét trước khi chà ron.

duy trì

Một ưu điểm của keo chà ron epoxy là không cần bịt kín như keo chà ron xi măng. Tuy nhiên, chúng có thể bị ố vàng. Chà bằng thuốc tẩy và nước hoặc hỗn hợp giấm và nước thường làm sạch vữa epoxy rất tốt.

Nhựa epoxy biến tính

Một loại vữa lai khác cũng có sẵn, về cơ bản là loại vữa epoxy được gia cố bằng xi măng pooclăng. Các đặc tính của loại vữa này tương tự như vữa xi măng poóc lăng tiêu chuẩn – chúng yêu cầu phải thường xuyên bịt kín, v.v. Tuy nhiên, keo chà ron cứng hơn, chắc hơn và có khả năng chống bám bẩn tốt hơn so với keo chà ron xi măng tiêu chuẩn.

Có thể bạn quan tâm  Tìm hiểu về các luồng doanh thu cho tổ chức phi lợi nhuận

Keo chà ron nhựa Furan

Keo chà ron Furan tương tự như epoxy, nhưng nó được làm từ polyme rượu gia cố có khả năng kháng hóa chất cao. Tên bắt nguồn từ rượu furfuryl có trong công thức. Loại keo chà ron này hoàn toàn không sử dụng nước. Furan là một hệ thống hai thành phần bao gồm nhựa furan và bột độn với chất xúc tác axit. Đó là chất xúc tác axit làm cho nhựa furan đóng rắn để tạo thành một loại nhựa nhiệt rắn có độ bền hóa học, vật lý và nhiệt học vô song.

Keo chà ron Furan thường được sử dụng để chà ron gạch và gạch mỏ đá và cũng được khuyên dùng cho những khu vực tiếp xúc với hóa chất và dầu mỡ. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của sàn mà bề mặt gạch có thể nhẵn, chống trơn trượt hoặc mài mòn. Trước khi lắp đặt furan, bề mặt gạch hoặc ngói phải được quét sáp để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm bẩn. Do khó lắp đặt, các loại vữa này thường được sử dụng trong các công trình công nghiệp như phòng thí nghiệm, nhà máy sữa và nhà máy chế biến thịt.

Cần cẩn thận để tránh hít phải hơi khi pha. Việc lắp đặt đúng cách đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt và phải được thực hiện và nên sử dụng khi nhiệt độ từ 60 đến 90 độ F (lý tưởng là 70 đến 80 độ).

phí cài đặt

Chi phí phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của nhà thầu và khu vực sẽ thi công chà ron gạch. Trung bình, có thể nói rằng vữa, làm sạch và trám bít (nếu cần) sẽ có giá từ $ 3 đến $ 5 cho mỗi foot vuông.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm