Bài viết

7 loại ống dây

118

Thuật ngữ “ống luồn dây điện” đề cập đến một đường ống bền hoặc loại vỏ bọc khác được sử dụng để bảo vệ các dây dẫn dây riêng lẻ và cung cấp đường dẫn cho chúng. Ống dẫn thường được yêu cầu khi hệ thống dây điện bị lộ hoặc có thể bị hỏng. Ống thông có thể được làm bằng kim loại hoặc nhựa và có thể cứng hoặc dẻo. Tất cả các ống luồn dây được trang bị các phụ kiện tương thích (khớp nối, cút, đầu nối) và hộp điện, thường được làm bằng vật liệu giống nhau hoặc tương tự. Ống dẫn phải được lắp đặt phù hợp với Quy tắc điện quốc gia (NEC) và tất cả các quy tắc mã địa phương hiện hành.

Có bảy loại ống dẫn khác nhau thường được sử dụng trong hệ thống dây điện dân dụng và thương mại nhẹ.

Ống kim loại cứng-RMC và IMC

Ống thép luồn dây điện kim loại cứng hoặc RMC là một loại ống thép mạ kẽm chịu tải nặng được lắp với các phụ kiện ren. Nó thường được sử dụng ngoài trời để tránh hư hỏng và cũng có thể hỗ trợ cấu trúc cho cáp, bảng và các thiết bị khác. RMC được bán với độ dài 10 và 20 feet, với các sợi ở cả hai đầu.

Có thể bạn quan tâm  Kiến thức nhà hàng ảo mà ngành ăn uống phải biết

Ống thép luồn dây điện kim loại trung gian (IMC) là một ống dẫn kim loại cứng hơn và mỏng hơn được chấp thuận để sử dụng trong tất cả các ứng dụng tương tự như RMC. Vì IMC nhẹ hơn và dễ sử dụng hơn RMC nên nó phổ biến hơn trong các tòa nhà mới.

Ống kim loại điện — EMT

Một ví dụ khác về ống luồn dây điện cứng là EMT (Ống kim loại điện), thường được làm bằng thép mạ kẽm, nhưng nó cũng có thể là nhôm. EMT còn được gọi là ống thông “thành mỏng” vì nó mỏng và nhẹ, đặc biệt là khi so sánh với RMC. EMT cứng, nhưng nó có thể được uốn cong bằng một dụng cụ đơn giản gọi là máy uốn ống thông.

EMT lắp đặt các khớp nối và phụ kiện được cố định bằng vít cố định hoặc vít nén. Bản thân ống không có ren như RMC và IMC. Các kích thước phổ biến của EMT bao gồm 1/2 inch, 3/4 inch và 1 inch. Nó thường được sử dụng cho hệ thống dây điện trong nhà lộ ra ngoài trong các tòa nhà dân dụng và thương mại nhẹ. Nếu nó được lắp đặt ở vị trí tiếp xúc ngoài trời, nó phải được lắp ráp bằng các phụ kiện đặc biệt kín nước.

Ống phi kim loại điện-ENT

Ống phi kim loại dùng điện (ENT) là loại ống nhựa sóng dẻo chống ẩm, chống cháy. Nó dễ dàng uốn cong và lắp đặt bằng cách sử dụng khóa lò xo hoặc phụ kiện nhựa dán. Không giống như EMT, ống phi kim loại không thể được lắp đặt ở vị trí tiếp xúc, vì vậy nó thường được sử dụng cho các bức tường nội thất. Ngoài việc lắp đặt trên khung gỗ hoặc tường khung kim loại tiêu chuẩn, ENT cũng có thể được lắp đặt trong kết cấu khối bê tông và có thể được phủ bê tông. Do màu xanh của một nhãn hiệu thông thường của ống thông, ENT có biệt danh là “Ống Xì Trum”, được đặt theo tên của nhân vật hoạt hình Xì Trum.

Có thể bạn quan tâm  8 cách dễ dàng để biến đám cưới của bạn thành một đám cưới từ thiện

Ống kim loại linh hoạt-FMC và LFMC

Ống thông kim loại linh hoạt (FMC) còn được gọi là “Greenfield” theo tên của người phát minh ra nó. Nó có cấu trúc xoắn ốc, làm cho nó linh hoạt, vì vậy nó có thể đi xuyên qua tường và các cấu trúc khác. FMC tiêu chuẩn được sử dụng ở những nơi khô ráo trong nhà và thường được sử dụng để vận hành trong khoảng cách ngắn giữa hộp treo tường và động cơ hoặc thiết bị cố định (chẳng hạn như thiết bị xử lý rác).

Ống dẫn kim loại mềm dẻo lỏng (LFMC) là một loại ống dẫn kim loại dẻo đặc biệt có lớp phủ nhựa và được sử dụng với các phụ kiện làm kín để làm cho nó không thấm nước. Nó thường được sử dụng với thiết bị ngoài trời, chẳng hạn như đơn vị điều hòa không khí.

Ống thông PVC cứng

Polyvinyl clorua cứng (PVC) tương tự như ống nhựa và sử dụng phụ kiện nhựa được dán tại chỗ trong quá trình lắp đặt. Nó có thể được uốn cong sau khi gia nhiệt trong hộp sưởi di động. Vì ống luồn dây và phụ kiện được dán với nhau nên cụm ống luồn dây điện có thể chống thấm nước, điều này làm cho PVC thích hợp để chôn trực tiếp xuống đất và phù hợp với nhiều ứng dụng. Nó cũng được phép sử dụng trong môi trường ăn mòn.

Có thể bạn quan tâm  Điều khoản thế chấp tiêu chuẩn

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm