6 cách để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp nhỏ

Patricia Sigmon, người sáng lập và chủ tịch của David Consulting Group, cho rằng các chủ doanh nghiệp nhỏ cần phải thay đổi cách làm của họ và tập trung hơn vào lợi nhuận. David Consulting Group là một công ty chuyên giúp các CEO và SME thiết kế lại phương thức kinh doanh của họ.

Sigmund, tác giả của cuốn sách “Sáu bước để tạo ra lợi nhuận”, đã chỉ ra rằng gần 2/3 số doanh nghiệp nhỏ hoặc không tạo ra lợi nhuận hoặc không tăng lợi nhuận của họ trong năm trước.

Sigmund đã chia sẻ sáu chiến lược chính mà các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng để cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận và cải thiện lợi nhuận.

1. Thay đổi quy trình vận hành

Bạn cần tạo ra nhiều doanh thu hơn trong khi giảm chi phí. Để tăng doanh số bán hàng, hãy thử bán kèm — cung cấp các dịch vụ hoặc sản phẩm mới để bổ sung cho các sản phẩm hiện tại của bạn. Ví dụ, bác sĩ chỉnh hình cũng có thể bán vitamin. Một thay đổi hoạt động khác có thể tăng lợi nhuận là thúc đẩy khách hàng mới dùng thử sản phẩm của bạn thông qua các ưu đãi đặc biệt, giảm giá hoặc quà tặng ngắn hạn.

Cố gắng chuyển sang mô hình bán hàng dựa trên mối quan hệ để thu hút khách hàng quay lại với bạn bằng cách cung cấp các gói dịch vụ hàng tháng hoặc hàng năm, hoặc giảm giá hàng loạt chuyến thăm (ví dụ: 10 lần đến phòng tập thể dục).

Mặt khác, để cắt giảm chi phí, hãy cố gắng xem xét lại các chức năng quản lý của bạn. Có những công việc thường ngày nào bạn có thể thuê bên ngoài hoặc loại bỏ để tiết kiệm tiền không? Có tiết kiệm chi phí hơn nếu thuê người trợ giúp bán thời gian thay vì nhân viên toàn thời gian để hoàn thành một số nhiệm vụ này không?

2. Luôn hiển thị và kết nối

Các chứng chỉ, giấy phép và chứng nhận của doanh nghiệp hoặc cá nhân nhân viên của bạn có thể khiến bạn trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, trang web và blog của bạn để nâng cao danh tiếng của bạn trực tuyến, kết nối với khách hàng và xây dựng các liên minh chiến lược.

Sử dụng chia sẻ quảng cáo với các công ty bổ sung, tìm cách sử dụng doanh số bán hàng được đề xuất và sử dụng các công cụ tiếp thị liên kết để thu hút khách hàng mới đến trang web của bạn. Loại bỏ các liên minh cũ và không hiệu quả có thể kéo bạn xuống.

3. Tối đa hóa dòng tiền của bạn

Một trong những cách tốt nhất để đạt được dòng tiền ổn định là cung cấp cho khách hàng của bạn các khoản phí trả trước hoặc các kế hoạch thanh toán liên tục. Ví dụ: thay vì ký hợp đồng tư vấn một lần với giá 125 đô la mỗi giờ trong cả ngày, hãy điều chỉnh sản phẩm của bạn và cung cấp cho họ gói giảm giá duy trì trong 20 giờ với mức giá 100 đô la mỗi giờ. Mặc dù mức lương theo giờ của bạn sẽ thấp hơn trong trường hợp này, nhưng bạn cần phải trả tổng số tiền cao hơn và chốt khách hàng của mình trong một thỏa thuận lâu dài.

Lúc đầu, điều này có vẻ không có lợi, nhưng nó xây dựng mối quan hệ và mở ra cánh cửa cho việc làm thêm. Các hợp đồng bảo trì cho các công ty dựa trên dịch vụ là một cách khác để tạo ra các dòng doanh thu mới.

4. Đơn giản hóa chi phí quản lý

Nhân viên của bạn làm việc hiệu quả như thế nào? Bạn có bao nhiêu khách hàng tiềm năng? Các khoản phải thu nợ bạn bao nhiêu? Những câu hỏi như vậy cần được trả lời ngay lập tức và đối với điều này, bạn cần phải tự động hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Tạo hệ thống để nhân viên truy cập và thêm dữ liệu, giữ cho tất cả thông tin được cập nhật và đồng bộ hóa, đồng thời đảm bảo rằng thời gian quản lý nền được bao gồm trong chi phí dự án, giá theo giờ hoặc chi phí liên tục của bạn. Tự động hóa có thể giữ cho doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru và sẽ giúp lực lượng lao động bị cắt giảm hoàn thành nhiều công việc nền hơn.

5. Nâng cao ngưỡng tiếp thị

Internet từng có nghĩa là cocktail và bắt tay. Bây giờ, mọi thứ phải làm với tính tức thời. Làm cho doanh nghiệp của bạn hiện diện ngay lập tức thông qua các mạng trực tuyến như Facebook, Twitter, YouTube, Instagram và LinkedIn.

Sử dụng hội thảo trên web để lên lịch họp nhóm, thuyết trình bán hàng và các chương trình khuyến mãi đặc biệt. Cung cấp hướng dẫn, bản trình diễn hoặc các khóa học chứng nhận mới dưới dạng webcast hoặc podcast để tải xuống ngay lập tức. Đo lường tất cả các nỗ lực tiếp thị của bạn và xem những nỗ lực nào có hiệu quả về chi phí. Bạn có thể làm điều này với giải pháp phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) được liên kết với hệ thống tài khoản phải thu của bạn.

6. Hãy để mọi người đều là nhân viên bán hàng

Từ các cuộc gọi điện thoại, email đến các cuộc gặp mặt trực tiếp, mọi nhân viên đều có cơ hội truyền bá thông tin của công ty bạn và tham gia vào các đợt bán hàng tiềm năng. Mọi người cần trợ giúp bằng cách cắt giảm chi phí, bán hàng, kết nối mạng, tiếp thị, v.v.

Nếu bạn có thể khuyến khích phát triển bản thân thông qua bàn tròn, hội nghị, cuộc họp ăn trưa và hội thảo trên web, đồng thời cho nhân viên đầu tư và động lực để quảng bá thông tin của bạn, thì bạn có thể tạo ra một tổ chức dựa trên lợi nhuận tăng lên.

Hãy nhớ rằng nó sẽ mang lại phần thưởng cho những nhân viên muốn học thêm hoặc nỗ lực thêm cho công ty cả trong và ngoài công việc.