Bài viếtKinh Doanh Tại Nhà

5 vụ kiện phổ biến nhất

98

Các vụ kiện chống lại các công ty không phải là hiếm, nhưng một số vụ kiện thường xuyên hơn những vụ kiện khác. Năm bộ quần áo được liệt kê dưới đây là phổ biến nhất. Xin lưu ý rằng hầu hết (nhưng không phải tất cả) các vụ kiện này có thể được bảo hiểm chi trả.

1. Phân biệt đối xử trong việc làm và sa thải không đúng

Nhiều vụ kiện chống lại các công ty dựa trên cáo buộc phân biệt đối xử, quấy rối, trả đũa hoặc chấm dứt hợp đồng không đúng cách. Hầu hết người lao động được luật chống phân biệt đối xử liên bang bảo vệ khỏi những hành động này. Một số hành vi chính như sau:

  • Chương 7 của Đạo luật Quyền Công dân: cấm người sử dụng lao động phân biệt đối xử với người lao động dựa trên giới tính, chủng tộc, tôn giáo, màu da hoặc nguồn gốc quốc gia.

Luật phân biệt đối xử khi mang thai: Ngăn chặn người sử dụng lao động phân biệt đối xử với phụ nữ do mang thai hoặc các bệnh liên quan. Luật trả công bình đẳng cho công việc bình đẳng: yêu cầu người sử dụng lao động trả lương như nhau cho nam và nữ cho công việc như nhau ở cùng một nơi làm việc. Phân biệt tuổi tác trong luật việc làm: Người sử dụng lao động bị cấm phân biệt đối xử với nhân viên từ 40 tuổi trở lên dựa trên tuổi của họ. Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA) Chương 1: Nghiêm cấm phân biệt đối xử với nhân viên khuyết tật đủ tiêu chuẩn. Nhiều bang đã ban hành luật chống phân biệt đối xử để bảo vệ người lao động. Hãy nhớ rằng luật của tiểu bang và liên bang áp dụng cho người xin việc và nhân viên.

thuật ngữ

Để bảo vệ mình khỏi các vụ kiện liên quan đến việc làm, người sử dụng lao động cần hiểu một số khái niệm cơ bản. Quấy rối và trả đũa là kiểu phân biệt đối xử. Luật liên bang định nghĩa hành vi quấy rối là hành vi không được hoan nghênh dựa trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính (bao gồm cả việc mang thai), nguồn gốc quốc gia, tuổi tác, khuyết tật hoặc thông tin di truyền. Trong các tuyên bố quấy rối, thủ phạm bị cáo buộc thường là quản lý hoặc đồng nghiệp. Nguyên đơn cho rằng anh ta hoặc cô ta đã báo cáo việc quấy rối với người sử dụng lao động, nhưng người sử dụng lao động đã không ngăn chặn được.

Có thể bạn quan tâm  Các loại máy bơm nước xây dựng

Trả thù là việc người sử dụng lao động sa thải, cách chức, quấy rối hoặc các hành động tương tự để trừng phạt những nhân viên nộp đơn khiếu nại hoặc kiện về phân biệt đối xử. Ví dụ, một nhân viên đã nộp đơn khiếu nại về phân biệt đối xử và sau đó bị chủ lao động sa thải. Người lao động đã kiện người sử dụng lao động của họ, cho rằng việc sa thải là để trả đũa cho những lời phàn nàn về phân biệt đối xử.

Sa thải không đúng quy định là việc sa thải một nhân viên vi phạm pháp luật. Nhiều tuyên bố sa thải không phù hợp chống lại người sử dụng lao động dựa trên cáo buộc phân biệt đối xử. Ví dụ, một công nhân 50 tuổi đã bị sa thải. Sau đó, cô đã kiện chủ nhân của mình về việc sa thải không đúng cách, cho rằng cô bị sa thải hoàn toàn vì tuổi của mình.

Doanh nghiệp nhỏ dễ bị tổn thương

Các doanh nghiệp nhỏ có thể dễ bị các vụ kiện liên quan đến việc làm hơn chủ sở hữu của họ nghĩ. Nhiều công ty nhỏ không thuê các chuyên gia nhân sự. Nếu chủ sở hữu doanh nghiệp không thực hiện các bước để đảm bảo rằng công ty tuân thủ luật liên bang và tiểu bang, điều đó có thể dẫn đến kiện tụng. Các khiếu nại về cáo buộc phân biệt đối xử và hành vi khác liên quan đến việc làm có thể được bảo hiểm theo chính sách Trách nhiệm pháp lý trong việc làm (EPL).

2. Kiện tụng phân biệt đối xử không dựa trên việc làm

Khi một công ty bị kiện vì phân biệt đối xử, nguyên đơn không phải lúc nào cũng là nhân viên. Khách hàng, nhà cung cấp, bệnh nhân, nhà cung cấp và các cá nhân khác được kết nối với doanh nghiệp có thể nộp đơn kiện.

Có thể bạn quan tâm  trước

Ví dụ, một khách hàng đã kiện một nhà hàng vì bị phân biệt đối xử vì quốc tịch của anh ta. Vụ kiện của cô ấy cáo buộc rằng người phục vụ đã đưa ra những nhận xét xúc phạm về quê hương của cô ấy và sau đó từ chối phục vụ cô ấy. Một số chính sách EPL bao gồm các tuyên bố phân biệt đối xử của các cá nhân không phải là nhân viên.

3. Vi phạm luật tiền lương

Nhiều vụ kiện chống lại người sử dụng lao động dựa trên những cáo buộc rằng người sử dụng lao động đã vi phạm luật lương của liên bang, tiểu bang hoặc địa phương. Các luật này được gọi chung là luật lương và giờ.

Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Liên bang (FLSA) quy định mức lương tối thiểu của liên bang. Nó cũng quản lý lao động trẻ em, lưu trữ hồ sơ và tiền lương làm thêm giờ. FLSA đã tạo ra hai loại người lao động, được miễn và không được miễn. Nói chung, nhân viên không được miễn đủ điều kiện được trả lương làm thêm giờ, trong khi nhân viên được miễn thì không. Nhiều bang và thành phố đã ban hành luật riêng về tiền lương và thời gian làm thêm.

Các vụ kiện về tiền lương và giờ làm thường dựa trên yêu cầu của người sử dụng lao động vì không trả mức lương tối thiểu hoặc làm thêm giờ. Người lao động cũng có thể lập luận rằng người sử dụng lao động tránh trả tiền làm thêm giờ bằng cách phân loại nhầm họ thành các nhà thầu độc lập. Việc kiện tụng chỉ dựa trên các cáo buộc vi phạm luật tiền lương và giờ làm việc khó có thể được bảo hiểm chi trả. Những vụ kiện tụng như vậy không nằm trong chính sách trách nhiệm chung và bị loại trừ một cách rõ ràng khỏi nhiều hoạt động tuyển dụng và chính sách trách nhiệm của giám đốc và sĩ quan.

Có thể bạn quan tâm  Ba loại vữa để lắp đặt gạch

4. Vi phạm

Nhiều vụ kiện của các bên thứ ba chống lại các công ty dựa trên các vi phạm. Tra tấn là hành vi xâm phạm quyền công dân của một người. Có hai loại vi phạm có thể dẫn đến kiện tụng chống lại các công ty: vi phạm không cố ý (do sơ suất) và vi phạm cố ý.

Sự sơ suất của chủ doanh nghiệp hoặc nhân viên có thể gây ra tai nạn, do đó gây hại cho ai đó hoặc làm hư hỏng tài sản của ai đó. Bên bị vi phạm có thể kiện công ty hoặc nhân viên về thương tích cá nhân hoặc thiệt hại tài sản. Các hành vi cố ý vi phạm như bắt giữ sai và trục xuất bất hợp pháp cũng có thể dẫn đến các vụ kiện chống lại các công ty. Các khiếu nại chống lại các công ty do thương tích cá nhân hoặc thiệt hại tài sản có thể được bao gồm trong chính sách trách nhiệm chung. Các khiếu nại dựa trên một số loại vi phạm cố ý cũng được bao gồm trong chính sách trách nhiệm pháp lý trong phạm vi trách nhiệm pháp lý cá nhân và quảng cáo.

5. Vi phạm hợp đồng

Các vụ kiện phổ biến chống lại các công ty bao gồm các vụ kiện cáo buộc vi phạm hợp đồng. Khi chủ doanh nghiệp không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng tức là người đó đã vi phạm hợp đồng. Ví dụ, nhà thầu điện Edwards Electric ký hợp đồng với tổng thầu Busy Builders. Trong hợp đồng, Edwards Electric đã đồng ý lắp đặt hệ thống chiếu sáng trong tòa nhà do Busy Builders thi công. Edwards chưa từng tham gia bất kỳ công việc nào trong dự án nên Busy đã kiện nhà thầu phụ vi phạm hợp đồng.

Hầu hết các khiếu nại chỉ dựa trên việc vi phạm hợp đồng không được bao gồm trong chính sách trách nhiệm pháp lý. Trong ví dụ này, Người xây dựng bận rộn có thể tự bảo vệ mình khỏi việc nhà thầu phụ không thực hiện được bằng cách yêu cầu Edwards mua trái phiếu có bảo đảm.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm