5 nghề tiếp thị bạn nên khám phá

Sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị có thể đưa bạn theo nhiều hướng khác nhau. Tiếp thị bao gồm nhiều khía cạnh và hoạt động. Bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội trong tiếp thị, nhưng điểm chung của những cơ hội này là cảm giác sở hữu sản phẩm và / hoặc dịch vụ và nhu cầu hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, sau đó có thể chuyển những nhu cầu này thành việc truyền đạt các chiến lược tiếp thị của bạn. Truyền thông tiếp thị có thể được thực hiện bằng nhiều cách, đó là lý do tại sao nghề tiếp thị đã mở ra nhiều cánh cửa như một nghề.

Trong nghề tiếp thị, công việc của bạn là có được một sản phẩm và / hoặc dịch vụ “chung chung” và liên kết sản phẩm hoặc dịch vụ đó với một tên thương hiệu. Tiếp thị có thể được định nghĩa là một chức năng trung gian giữa phát triển sản phẩm và bán hàng. Hãy coi nó như một kho chứa quảng cáo, quan hệ công chúng, lập kế hoạch truyền thông, chiến lược bán hàng, v.v.

Công việc của các chuyên gia tiếp thị là tạo, quản lý và quảng bá thương hiệu. Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng vượt qua giá cả và tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ khi cân nhắc lựa chọn của người tiêu dùng. Một phần quan trọng của sự nghiệp tiếp thị là hiểu nhu cầu, sở thích và những ràng buộc xác định nhóm người tiêu dùng mục tiêu hoặc thị trường ngách tương ứng với thương hiệu. Điều này được thực hiện thông qua nghiên cứu thị trường.

5 nghề tiếp thị nơi có thể tìm thấy cơ hội

© The Balance, 2018

Mọi công ty và mọi ngành đều sử dụng marketing, vì vậy tiềm năng nghề nghiệp là vô hạn. Bạn có thể theo đuổi quỹ đạo sự nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị. Bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội tiếp thị trong các danh mục sau:

  • khảo sát thị trường

Quản lý thương hiệu Quảng cáo Khuyến mại môi quan hệ công khai Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng loại này và tìm một loại phù hợp nhất với cá tính của bạn.

khảo sát thị trường

Sự nghiệp này liên quan đến việc nghiên cứu các kỳ vọng. Mục tiêu có thể là một công ty hoặc một cá nhân. Nếu một công ty muốn chiếm lĩnh thị trường, trước hết nó phải có khả năng hiểu thị trường. Nghiên cứu bao gồm quá trình đầu tiên tìm hiểu người tiêu dùng, nhu cầu của họ là gì, thói quen mua hàng của họ là gì và cách họ nhìn nhận mối quan hệ của họ với phần còn lại của thế giới.

Nghiên cứu thị trường được thực hiện thông qua việc sử dụng các cuộc khảo sát, nhóm tập trung và nghiên cứu đánh giá. Làm như vậy cho phép các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu về các mục tiêu thương hiệu cụ thể. Nghiên cứu thị trường có thể được thực hiện trong nội bộ, hoặc công ty có thể thuê một công ty chuyên nghiệp thực hiện nghiên cứu.

Nghiên cứu thị trường có phải là định hướng nghề nghiệp của bạn?

Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ thích một nghề nghiệp trong nghiên cứu thị trường? Ứng viên lý tưởng cho vị trí nghiên cứu thị trường là người có cả khả năng phân tích định tính và định lượng, bởi vì công việc này phụ thuộc vào khả năng thu thập dữ liệu từ các đối tượng con người, xử lý các con số và diễn giải chính xác kết quả.

Các vị trí có sẵn trong nghiên cứu thị trường

  • Giám đốc nghiên cứu thị trường

Quản lý nghiên cứu thị trường Trưởng phòng nghiên cứu thị trường Nhà phân tích thị trường

Quản lý thương hiệu

Đây là quỹ đạo nghề nghiệp mà bạn nghe thấy thường xuyên nhất. Nó là một chức năng chính của ngành hàng tiêu dùng. Các nhà quản lý thương hiệu thường được so sánh với các chủ doanh nghiệp nhỏ vì họ đảm nhận trách nhiệm về thương hiệu hoặc gia đình thương hiệu. Họ luôn tập trung vào bức tranh lớn. Công việc của họ là thấm nhuần bản chất của thương hiệu, xác định đối thủ cạnh tranh trong danh mục thương hiệu của họ, xác định cơ hội tiếp thị và có thể truyền đạt hiệu quả những lợi thế độc đáo của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Giám đốc thương hiệu cũng chịu trách nhiệm hướng dẫn nhóm nghiên cứu thị trường bằng cách thiết lập chương trình, tiêu chuẩn và lựa chọn các yếu tố kích thích (chẳng hạn như tuyên bố về lợi ích sản phẩm, hình ảnh, mẫu sản phẩm và video clip). Sau khi nghiên cứu xong, công việc của giám đốc thương hiệu là phân tích các dữ liệu thu thập được sau đó đưa ra các chiến lược marketing.

Chiến lược tiếp thị này có thể yêu cầu các chiến dịch quảng cáo mới, phát triển sản phẩm mới hoặc phát triển tầm nhìn mới cho thương hiệu. Công việc của giám đốc thương hiệu cũng là đảm bảo rằng các chức năng khác (như xúc tiến, nghiên cứu thị trường, R&D và sản xuất) được phối hợp để thực hiện các chiến lược mà họ đã phát triển.

Con đường sự nghiệp quản lý thương hiệu có phù hợp với bạn không?

Nghề quản lý sản phẩm và thương hiệu có xu hướng thu hút những người có tiềm năng cao, có động lực cao, những người có thể dễ dàng đảm nhận nhiều trách nhiệm, ít cần giám sát, giao tiếp tốt với người khác, sẵn sàng đi công tác và phát triển mạnh trong sự thay đổi liên tục.

Mức lương khởi điểm cho quản lý thương hiệu tốt, theo nghề nghiệp và tăng lương dựa trên thành tích.

Công việc quản lý thương hiệu

  • Giám đốc thương hiệu

Giám đốc sản xuất Giám đốc phát triển sản phẩm

Quảng cáo

Nếu bạn quyết định sử dụng quảng cáo làm hướng phát triển sự nghiệp của mình, bạn sẽ thấy rằng các nhà quảng cáo đang tham gia vào hoạt động tiếp thị từ chiến lược, khái niệm đến thực thi chiến lược.

Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các công việc trong kinh doanh quảng cáo bao gồm quản lý tài khoản, người lập kế hoạch tài khoản và người mua phương tiện truyền thông.

Người quản lý tài khoản đóng vai trò là người liên lạc giữa các bộ phận khác nhau của cơ quan và khách hàng. Công việc của họ là quản lý việc thực hiện các quảng cáo bằng cách đảm bảo rằng các quảng cáo được tạo ra trong lịch trình và ngân sách được phân bổ. Các nhà hoạch định khách hàng quan tâm nhiều hơn đến người tiêu dùng. Công việc của họ là tiến hành nghiên cứu dữ liệu nhân khẩu học của người tiêu dùng mục tiêu. Họ sử dụng nghiên cứu để hiểu điều gì thúc đẩy hành vi của họ trên thị trường.

Công việc của người mua phương tiện là tìm phương tiện để đặt quảng cáo. Họ sử dụng nghiên cứu nhân khẩu học được thực hiện bởi các nhà hoạch định khách hàng để xác định nơi tốt nhất để mua không gian quảng cáo.

Con đường sự nghiệp quảng cáo có phù hợp với bạn không?

Nghề quảng cáo liên quan đến sự đa dạng, lương thưởng dựa trên hiệu suất, sự sáng tạo, du lịch, sự hài lòng khi nhìn thấy thành tích cá nhân và tiếp xúc với những người khác. Các công ty quảng cáo, tổ chức truyền thông, bộ phận quảng cáo của các công ty thương mại, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty nghiên cứu tiếp thị đều có thể tìm được việc làm quảng cáo.

Bốn con đường sự nghiệp chính trong ngành quảng cáo là quản lý khách hàng, sáng tạo, truyền thông và nghiên cứu.

Việc làm Quảng cáo

  • Quản lý quảng cáo

Giám đốc kinh doanh quảng cáo người quản lý tài khoản Kế hoạch tài khoản Giám đốc truyền thông Điều phối viên truyền thông Người mua phương tiện

Khuyến mại

Không có gì lạ khi tìm thấy một đội ngũ xúc tiến chuyên dụng trong một công ty tiếp thị. Nhóm cam kết tạo ra các chương trình kết hợp quảng cáo với khuyến khích mua hàng, chẳng hạn như giảm giá đặc biệt, phiếu giảm giá, hàng mẫu, quà tặng khi mua hàng, giảm giá và rút thăm trúng thưởng. Để quảng bá các chương trình này, nhóm xúc tiến thường sử dụng thư trực tiếp, tiếp thị qua điện thoại, trưng bày tại cửa hàng, quảng cáo, xác nhận sản phẩm hoặc các sự kiện ra mắt đặc biệt.

Khả năng sáng tạo và khả năng phán đoán được đánh giá cao trong ngành xúc tiến.

Các vị trí được thăng chức:

  • Giám đốc xúc tiến

Trợ lý thăng hạng môi quan hệ công khai

môi quan hệ công khai

Bộ phận quan hệ công chúng có trách nhiệm quản lý giao tiếp với giới truyền thông, người tiêu dùng, nhân viên, nhà đầu tư và công chúng. Họ được coi là người phát ngôn của công ty. Họ thường viết thông cáo báo chí để quảng bá sản phẩm mới hoặc thông báo cho cộng đồng đầu tư về quan hệ đối tác kinh doanh, hoạt động tài chính hoặc các tin tức khác của công ty. Nếu dựa trên quan hệ truyền thông, họ sẽ mất thời gian để trả lời các yêu cầu của phóng viên về thông tin hoặc bán các câu chuyện cho giới truyền thông.

Công việc và lời thề mà các nhân viên quan hệ công chúng thường làm là khắc họa công ty một cách dễ chịu, duy trì hình ảnh trước công chúng trong khủng hoảng, có tác động tích cực đến công ty và hoạt động kinh doanh, và tất nhiên là quảng bá thành công các sản phẩm của công ty và dịch vụ.

Con đường sự nghiệp quan hệ công chúng có phù hợp với bạn không?

Để làm tốt công việc quan hệ công chúng, bạn phải có kỹ năng giao tiếp vững vàng, có khả năng diễn đạt bằng văn bản và lời nói, có thể hiểu được mọi người, tự tin và có thể hiểu nhanh cách khách hàng giao tiếp và thông tin của họ có hiệu quả. .

Các chuyên viên quan hệ công chúng cũng phải là những người có tư duy nhanh nhạy, có khả năng thuyết phục, có tính cách bộc trực và ý chí quyết đoán.

Các vị trí quan hệ công chúng:

  • Điều phối viên Khách hàng hoặc Điều phối viên Quan hệ Công chúng

quản lý kinh doanh Quan hệ truyền thông Giám đốc, Phó chủ tịch Ban Quan hệ Công chúng Chính phủ Tư vấn quan hệ công chúng

Một nghề tiếp thị có phù hợp với bạn không?

Tiếp thị thường thu hút không chỉ những người có tư duy sáng tạo mà còn cả những nhà thống kê chú ý đến những con số. Mặc dù nhiều công việc trong lĩnh vực tiếp thị rất hấp dẫn, nhưng hãy nhớ rằng bạn phải sẵn sàng làm việc nhiều giờ và không ngại làm việc vào ban đêm và / hoặc cuối tuần.

Theo báo cáo, vào năm 2020, 81% giám đốc quảng cáo, quan hệ công chúng và tiếp thị sẽ làm việc hơn 40 giờ một tuần. Bạn phải có khả năng làm việc tốt dưới áp lực và phát triển mạnh mẽ sau khi hoàn thành các thời hạn và mục tiêu đã đề ra. Ở một số vị trí, việc đi lại rộng rãi không phải là hiếm.

Các nhà quản lý quảng cáo, quan hệ công chúng và tiếp thị có thể làm việc hơn 40 giờ một tuần. Bạn phải có khả năng làm việc tốt dưới áp lực và phát triển trong khi đáp ứng các thời hạn và mục tiêu đã đặt ra. Ở một số vị trí, việc đi lại rộng rãi không phải là hiếm.

Tiếp thị không chỉ quan trọng đối với các công ty thương mại, mà còn được thực hiện bởi chính phủ, giáo dục, tôn giáo, dịch vụ xã hội và các tổ chức hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Bất kể bạn quyết định đi theo con đường sự nghiệp nào, marketing sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm đa dạng và phong phú.