Bài viết

5 lý do tại sao bạn cần một kế hoạch kinh doanh dài hạn

105

Các doanh nhân bắt đầu một công việc kinh doanh mới thường tự hỏi, “Tôi có thực sự cần một kế hoạch kinh doanh không? Viết một kế hoạch kinh doanh có thực sự là cách sử dụng thời gian tốt nhất của tôi không?” Câu trả lời cho những câu hỏi này hầu như luôn là “có”. Kế hoạch kinh doanh là một phần không thể thiếu khi bắt đầu một công việc kinh doanh mới.

Trên thực tế, một kế hoạch kinh doanh có thể mất nhiều thời gian để viết, đòi hỏi nhiều dữ liệu trong tầm tay của bạn, phụ thuộc một phần vào các dự báo và thường chịu trách nhiệm tạo ra một danh sách dài các nghiên cứu và công việc khác mà bạn vẫn cần phải làm.

Thêm vào đó, không phải ai cũng bị bán bởi tính hữu ích của một kế hoạch kinh doanh. Hãy xem xét nghiên cứu của Đại học Babson về 116 doanh nghiệp mới. Nghiên cứu cho thấy rằng việc có một kế hoạch kinh doanh chính thức trước khi bắt đầu kinh doanh nhỏ không ảnh hưởng đến thành công cuối cùng của doanh nghiệp, giả sử rằng đó là một doanh nghiệp không tìm kiếm nguồn tài trợ từ bên ngoài.

Một số người cũng cho rằng việc dành thời gian để phát triển kế hoạch kinh doanh có thể kìm hãm quá trình khởi nghiệp và lãng phí những cơ hội quý giá cho các doanh nghiệp nhỏ.

Mặt khác, một nghiên cứu cho thấy rằng những doanh nhân viết kế hoạch chính thức có khả năng đạt được khả năng tồn tại cao hơn 16% so với những doanh nhân không lập kế hoạch giống hệt nhau. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mặc dù việc hoàn thành kế hoạch kinh doanh không đảm bảo thành công, nhưng nó cho thấy rằng những kiểu doanh nhân hoàn thành kế hoạch kinh doanh cũng có nhiều khả năng điều hành doanh nghiệp thành công hơn.

Có thể bạn quan tâm  Các bước cơ bản để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ

Vì vậy, tại sao không trang bị cho mình một trong những công cụ tốt nhất mà một chủ doanh nghiệp nhỏ có thể có? Nếu bạn vẫn chưa quyết định, hãy xem xét năm lý do tại sao bạn nên viết một kế hoạch kinh doanh trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nhỏ nào khác.

1. Một kế hoạch kinh doanh chỉ là điều bắt buộc đối với một số doanh nghiệp

Kế hoạch kinh doanh là bắt buộc nếu bạn định vay vốn từ một tổ chức tài chính, xin trợ cấp kinh doanh nhỏ, giới thiệu ý tưởng kinh doanh của bạn với các nhà đầu tư hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ đối tác kinh doanh.

Các nhà đầu tư tiềm năng và những người ủng hộ muốn thấy tiềm năng thực sự của ý tưởng kinh doanh của bạn được thể hiện rõ ràng qua các dữ kiện và số liệu khó. Kế hoạch kinh doanh là cách tốt nhất và thường là cách duy nhất được chấp nhận để cung cấp thông tin này.

2. Kế hoạch kinh doanh giúp bạn đưa ra quyết định

Một số phần của kế hoạch kinh doanh truyền thống chỉ đơn giản là không thể thực hiện được nếu bạn thiếu quyết đoán, thiếu quyết đoán hoặc không hoàn toàn cam kết cho một điểm. Một kế hoạch kinh doanh giúp bạn loại bỏ các vùng xám vì bạn phải viết ra các thông tin cụ thể bằng màu đen và trắng. Đưa ra những quyết định khó khăn thường là một trong những phần khó nhất và hữu ích nhất khi viết một kế hoạch kinh doanh.

Ví dụ, nếu bạn chưa quyết định chính xác sản phẩm sẽ được bán với giá bao nhiêu, bạn sẽ khó hoàn thành phần sản phẩm và dịch vụ trong kế hoạch kinh doanh của mình. Xác định thông tin này và các thông tin quan trọng khác là sản phẩm cuối cùng có giá trị trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm  Bí mật kinh doanh là gì?

3. Một kế hoạch kinh doanh có thể là một kiểm tra thực tế

Viết một kế hoạch kinh doanh thường là cuộc đấu tranh thực sự đầu tiên đối với một chủ doanh nghiệp nhỏ muốn bắt đầu một công việc kinh doanh mới nhưng không muốn nghĩ rằng ý tưởng kinh doanh của mình có thể còn một chút sai sót hoặc chưa phát triển đầy đủ.

Mặc dù là một ý tưởng không phổ biến và đáng sợ đối với một doanh nhân nhiệt huyết, nhưng việc xác định sớm các lỗ hổng trong quá trình này sẽ mang lại cho chủ doanh nghiệp cơ hội hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm ý tưởng của họ và thực hiện các bước để làm cho doanh nghiệp trở nên mạnh mẽ hơn, khả thi hơn. Thoạt đầu, đây có thể là một bước lùi, nhưng bất kỳ công việc nào tiếp theo có thể làm tăng cơ hội thành công trước khi doanh nhân đầu tư thời gian và tiền bạc vào một công việc kinh doanh có khả năng thất bại.

4. Một kế hoạch kinh doanh có thể cung cấp cho bạn những ý tưởng mới

Khám phá những ý tưởng mới, cách tiếp cận khác nhau và quan điểm mới là một số trong những điều tốt nhất có thể xảy ra từ chiều sâu của quá trình lập kế hoạch kinh doanh. Mặc dù đôi khi mang tiếng xấu, một kế hoạch kinh doanh không chỉ là một tài liệu dài, cứng nhắc và có cấu trúc.

Trên thực tế, một kế hoạch kinh doanh hiệu quả hoàn toàn ngược lại. Đó là một công cụ linh hoạt, luôn phát triển và năng động giúp bạn suy nghĩ sáng tạo và đưa ra các giải pháp mới cho một số thách thức kinh doanh khó khăn nhất của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn xem xét phần chiến lược tiếp thị. Ở đây, sự sáng tạo và những ý tưởng mới là vô giá khi bạn đang phát triển kế hoạch chi tiết cho chiến dịch tiếp thị của mình.

Có thể bạn quan tâm  Mạng kinh doanh: Đó là gì?

5. Kế hoạch hành động phát triển kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu hữu ích cho bất kỳ chủ doanh nghiệp nhỏ nào. Nhưng khi bạn sử dụng kế hoạch kinh doanh như một công cụ để giúp bạn phác thảo các mục hành động, các bước tiếp theo và các hoạt động trong tương lai, bạn đang tạo ra một tài liệu sống không chỉ phác thảo vị trí của bạn và nơi bạn muốn ở đó, mà còn cung cấp cho bạn chỉ dẫn bạn cần để đến đó.

Quay trở lại câu hỏi ban đầu về việc liệu bạn có thực sự cần một kế hoạch kinh doanh hay không, bạn vẫn có thể xây dựng một doanh nghiệp thành công mà không cần kế hoạch, nhưng chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có trong tay một kế hoạch kinh doanh được cấu trúc tốt.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang sử dụng lập kế hoạch như một công cụ lập kế hoạch kinh doanh thực sự, bạn không cần phải đợi cho đến khi bạn có tất cả các câu trả lời để bắt đầu. Bây giờ bạn có thể tạo đề cương chương trình của mình, điền vào tất cả thông tin bạn có tại thời điểm này, và sau đó làm việc với các ô trống khi bạn tìm hiểu thêm về thị trường. Loại tài liệu linh hoạt và linh hoạt này là vô giá đối với các doanh nghiệp mới.

Để biết thêm thông tin về kế hoạch kinh doanh, vui lòng xem lại đề cương kế hoạch kinh doanh này. Sau đó, để bắt đầu quá trình lập kế hoạch kinh doanh một cách nhanh chóng và dễ dàng, hãy thử mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản này.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm