40 tuổi khởi nghiệp kinh doanh làm giàu được không ??

40 tuổi khởi nghiệp kinh doanh làm giàu được không ?? nếu bạn vẫn đang muốn hỏi câu này thì bắt tay ngay vào những ý tưởng mà bạn nghĩ có thể đem lại cho bạn nhiều tiền đi vì tuổi tác không nói lên được sự thành công hay thất bại trong kinh doanh của một người.

Nguyễn Thái Duy tôi biết chúng ta vẫn thường có một quan niệm đó là dùng quãng thời gian đôi mươi khi còn trẻ để cố gắng khởi nghiệp vì đây là thời điểm con người có nhiều ý tưởng, tràn trề năng lượng và sự đam mê. Vậy nhưng, theo nghiên cứu của các nhà kinh tế học thì có vẻ như đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thực tế thì tuổi 40 thậm chí là 45 mới là độ tuổi đẹp nhất, còn tuổi đôi mươi thực chất lại là khoảng thời gian tệ nhất để bắt đầu thành lập một công ty.

40 tuổi khởi nghiệp kinh doanh

40 tuổi khởi nghiệp kinh doanh là đúng người đúng thời điểm

Ngày nay người trẻ khởi nghiệp và thành công, trở thành những ông chủ, bà chủ doanh nghiệp khá phổ biến. Bởi người trẻ thường được cho là có ít sự bó buộc trong suy nghĩ, luôn có sẵn sự bùng nổ, đột phá và có thiên hướng giàu năng lượng tích cực hơn. Họ không bị vướng bận bởi gia đình, bởi con cái hay các nghĩa vụ tài chính lớn lao… Hay chỉ đơn giản như nhận xét của ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg: “Người trẻ đơn giản là họ thông minh hơn.”

Những người trẻ khởi nghiệp với đam mê, thậm chí bỏ học đại học để theo đuổi ước mơ, lập ra công ty riêng của mình, với những người cùng lứa có chung niềm đam mê. Sau những chuỗi ngày vất vả làm việc, họ cho ra đời một ứng dụng mới khiến cả thế giới kinh ngạc, làm khuynh đảo thị trường, mang về cho bản thân những khối tài sản khổng lồ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về sự liên quan giữa các doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh với độ tuổi của người sáng lập thực tế lại cho kết quả khá trái ngược. Dữ liệu về người khởi nghiệp thu thập được trong 10 năm trở lại đây cho thấy rằng độ tuổi trung niên, khoảng 40 tuổi khởi nghiệp kinh doanh có tỉ lệ thành công phát triển nhanh nhất.

40 tuổi khởi nghiệp kinh doanh

Vì khi xét về tổng thể tất cả các startup thì độ tuổi 40 có tỉ lệ thành công cao nhất, và trong số 1% các top startup thì độ tuổi 45 cũng được đánh giá là có khả năng phát triển tốt hơn cả. Một founder 50 tuổi sẽ có tỉ lệ thành công nhiều hơn một founder 30 tuổi tới 1,8 lần. Ở tuổi 20 được coi là có tỉ lệ thành công thấp nhất khi khởi nghiệp.

Lý giải cho vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho rằng kinh nghiệm quản lý, kiến thức sâu rộng về lĩnh vực, ngành công nghiệp mà họ theo đuổi chính là thú giúp người ở tuổi trung niên dễ startup hơn. Nguồn lực tài chính sau bao năm đi làm cũng được tính là yếu tố giúp tăng tỉ lệ startup thành công ở tuổi 40 – 45.

40 tuổi khởi nghiệp kinh doanh được xem là thời điểm vàng

Nếu bạn để ý thì cũng có thể thấy rằng đa phần các founder nổi tiếng thành danh từ sớm nhưng cũng chỉ đạt được đỉnh cao sự nghiệp khi bước vào tuổi trung niên. Như Steve Jobs với Apple là một ví dụ, ông điều hành và giúp công ty ra mắt iPhone ở tuổi 52.

40 tuổi khởi nghiệp kinh doanh

Rất nhiều khảo sát về vị trí của các startup với độ tuổi của các founder cũng cho thấy rằng các công ty có founder dưới 30 tuổi có tỷ lệ thất bại cao hơn gần 10% so với các founder trên 30 tuổi. Tuy nhiên, khi đã thành công thì có vẻ như tỉ lệ startup đạt tăng trưởng top đầu giữa hai thế hệ founder lại tương đương nhau.

Có thể kết luận rằng để startup thành công thì không chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết mà thực tế thì kinh nghiệm làm việc cũng là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó cũng chính là lý do khiến cho các founder ở độ tuổi 40 có tỉ lệ thành công cao hơn so với những founder trẻ thành lập công ty khi mới ở tuổi 20.

Viết một bình luận