Bài viết

34 cách hiệu quả để làm cho các doanh nhân sáng tạo hơn

75

Đôi khi bộ não của bạn trở nên trống rỗng – không thể tìm thấy những ý tưởng sáng tạo. Ngay cả các chuyên gia đôi khi cũng đánh mất khả năng sáng tạo của họ. Khả năng sáng tạo của bạn giảm dần theo độ tuổi trừ khi bạn tích cực trau dồi nó và cố gắng sáng tạo hơn mỗi ngày.

Khi khả năng sáng tạo của bạn dường như biến mất hoàn toàn, đó có thể là do căng thẳng tích tụ hoặc bận rộn bất thường. Bạn có thể đang cố gắng giải quyết một vấn đề, nhưng không thể hình dung ra một giải pháp tốt. Thật khó để kéo bản thân lại gần nhau khi bạn cảm thấy chán nản và bắt đầu lại để sáng tạo hơn.

Có nhiều cách để giúp bản thân nảy ra nhiều ý tưởng hơn và cuối cùng là giải quyết vấn đề, nhưng đôi khi bạn phải buộc bản thân phải khám phá ra những cách mới và độc đáo để vực dậy khả năng sáng tạo của mình. Là một doanh nhân, nếu bạn muốn thành công trong thế giới kinh doanh, bạn không có lựa chọn nào khác.

Dưới đây là 37 cách hiệu quả để giúp các doanh nhân sáng tạo hơn. Tất cả chúng sẽ không hiệu quả với bạn, nhưng nếu bạn thử nghiệm một số chiến lược trong số này, sẽ không mất nhiều thời gian để sự sáng tạo của bạn phát huy tác dụng trở lại:

1. Thu thập các ý tưởng và nguồn lực mới

Luôn tìm kiếm những ý tưởng và cảm hứng mới trong lĩnh vực bạn quan tâm. Đọc bao quát. Sử dụng Internet như một công cụ học tập. Hãy quan tâm đến những gì đang xảy ra trong ngành xung quanh bạn. Giữ một thư mục dấu trang trong trình duyệt hoặc hộp thư đến của bạn với bất kỳ thứ gì thú vị mà bạn nghĩ rằng bạn có thể tham khảo lại. Đây là một quỹ ngày mưa mà bạn có thể sử dụng khi cần một chút cảm hứng sáng tạo.

2. Thực hiện một hoạt động khác

Thông thường, những ý tưởng hay nhất của chúng ta xuất hiện khi chúng ta thậm chí không nhận ra rằng mình đang suy nghĩ về một vấn đề. Nếu bạn chuyển sang một hoạt động khác, tâm trí của bạn sẽ tiếp tục xử lý những câu hỏi mà bạn đã để lại trong tiềm thức. Đã bao nhiêu lần bạn nản lòng khi cố gắng nhớ lại điều gì đó, chỉ để ý nghĩ thiếu sót đó hiện ra trong đầu bạn khi bạn ít ngờ tới nhất? Nắm bắt quá trình sáng tạo trong tiềm thức này và biến nó thành một phần thiết yếu trong quy trình làm việc của bạn.

Động não là một cách rất hiệu quả để đưa ra những ý tưởng mới. Kết hợp nó với một sơ đồ tư duy bằng cách viết câu hỏi chung của bạn ở giữa trang. Từ đó, hãy coi một số lĩnh vực rất chung chung cần tập trung làm nhánh của ý tưởng trung tâm. Mở rộng hơn nữa từ các nhánh này, hãy tiếp tục chia nhỏ các ý tưởng thành các phần dễ hiểu hơn cho đến khi bạn bắt đầu tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

Có thể bạn quan tâm  Cổ đông hay cổ đông: họ là gì?

4. Động não ngược

Động não ngược có thể giúp xác định các nguyên nhân có thể gây ra vấn đề, thay vì chỉ tập trung vào các giải pháp khả thi. Với cách tiếp cận này, bạn cố gắng suy nghĩ về các vấn đề thực tế chứ không phải giải pháp. Bằng cách giải quyết vấn đề theo cách này, bạn có thể tìm ra những cách mới để giải quyết vấn đề.

5. Biến những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực

Chỉ cần thay đổi tư duy có thể giúp bạn sáng tạo hơn. Hãy tự nói với bản thân, “Tôi có thể giải quyết vấn đề này” hoặc “Tôi sẵn sàng đón nhận bất kỳ ý tưởng nào mà bất kỳ ai cũng có thể đưa ra.” Bằng cách lặp lại những suy nghĩ tích cực này, bạn có nhiều khả năng nhận được cảm hứng sáng tạo sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề của mình và ít có khả năng Vứt bỏ các giải pháp khả thi trong tâm trí bạn.

6. Nghĩ về những kỷ niệm đẹp

Bạn không cần phải giới hạn suy nghĩ tích cực của mình đối với vấn đề đang giải quyết. Suy ngẫm về những thành công sáng tạo trong quá khứ và những khoảnh khắc hạnh phúc sẽ giúp bạn dễ dàng lấy cảm hứng hơn.

7. Ngồi thiền

Một số lợi ích của thiền bao gồm tăng cường tập trung, kiên nhẫn, bình tĩnh, sáng suốt, sáng suốt và tầm nhìn xa. Cải thiện tất cả những điều này có thể làm tăng đáng kể mức độ sáng tạo.

8. Làm rõ các giá trị của bạn

Cho dù chúng ta có nhận ra hay không, tất cả chúng ta đều tuân theo một tập hợp các giá trị cá nhân. Khi chúng ta già đi, chúng ta xây dựng hệ thống giá trị của riêng mình, đó là cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống và thế giới xung quanh. Hãy dành thời gian để suy ngẫm về các giá trị của bạn. Phân tích hành vi của hệ thống giá trị cá nhân của bạn có thể giúp tạo ra những ý tưởng sáng tạo.

9. Hãy tạm rời xa những điều trần tục

Chia nhỏ thói quen của bạn trong một ngày. làm những điều khác nhau. Thay đổi cách bạn làm việc. Gặp gỡ những người mới. Ăn thức ăn mới. Làm điều gì đó mà bạn chưa từng làm trước đây. Chỉ là một ngày khác. “Bạn mới” có khả năng đưa ra những ý tưởng mới.

10. Tránh trở thành người cầu toàn

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo dành quá nhiều thời gian để tập trung vào việc nắm bắt các chi tiết một cách chính xác đến mức họ dành rất ít thời gian để suy nghĩ một cách sáng tạo về các giải pháp mới bên ngoài vùng an toàn của họ. Nếu bạn lo lắng về chủ nghĩa hoàn hảo, não của bạn không có nhiều chỗ cho tư duy sáng tạo. Đừng đợi một ý tưởng hình thành hoàn chỉnh trước khi chia sẻ nó và cố gắng cải thiện nó.

11. Xem video thú vị

Một buổi nói chuyện trên TED là một nơi bắt đầu hiển nhiên, nhưng có rất nhiều video trên YouTube chắc chắn sẽ giúp cho nguồn sáng tạo của bạn luôn tuôn chảy. Chỉ cần tránh làm mất tập trung bản thân với video về những chú mèo dễ thương.

12. Đọc tiểu sử hoặc tự truyện của những người truyền cảm hứng và sáng tạo

Một cách khác để kích thích não bộ là đọc về những người thành công và sáng tạo khác. Bạn có thể học được rất nhiều điều chỉ bằng cách đọc những gì đã giúp ích cho tư duy sáng tạo trong quá khứ. Làm thế nào để họ giải quyết vấn đề sáng tạo? Bạn có thể học hỏi từ thành công hay thất bại của họ?

13. Xác định mục tiêu của bạn

Hãy suy nghĩ kỹ về các mục tiêu dài hạn của bạn và chia chúng thành các mục hành động ngắn hạn. Điều này đặt tâm trí của bạn vào chế độ sáng tạo và làm rõ những gì bạn nên và không nên tập trung vào.

Có thể bạn quan tâm  Đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới trên Shark Tank

14. Bắt đầu viết nhật ký

Viết nhật ký có thể giúp bạn giải phóng một số sáng tạo nghiêm túc. Nếu bạn cho mình cơ hội để suy ngẫm về tiến trình trong ngày của bạn và viết về những vấn đề bạn đang gặp phải, đó là một cách tuyệt vời để tìm ra những ý tưởng mới khi chúng xuất hiện.

15. Nghe podcast

Podcast của Tim Ferriss đặc biệt tốt để thúc đẩy khả năng sáng tạo, vì anh ấy mang đến một số trong những người sáng tạo nhất, giỏi nhất và sáng tạo nhất trên thế giới. Ví dụ, hãy nghe cuộc phỏng vấn của Tim với James Altucher, bạn sẽ không hối hận đâu.

16. Kích thích các vùng khác nhau của não

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng một vùng não của mình để sáng tạo, hãy thử chuyển sang một vùng khác, ngay cả khi đó không phải là lĩnh vực tốt theo truyền thống của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm giải pháp cho một vấn đề trong một cuộc thảo luận, hãy thử hình dung giải pháp cho vấn đề của bạn – hoặc bạn có thể xem xét vật lý của việc xây dựng một mô hình.

17. Vẽ một bức tranh

Một hình thức truyền cảm hứng đặc biệt tốt cho những người thiên về thị giác là vẽ một bức tranh. Bạn bắt đầu vẽ gì không quan trọng. Nó có thể phát triển một cách tự nhiên, theo một con đường hoàn toàn không thể đoán trước được. Bước vào giai đoạn vẽ của bạn, chấp nhận rằng kết quả cuối cùng không quan trọng bằng việc thực sự dành thời gian để vẽ nguệch ngoạc cho quá trình.

18. Thay đổi môi trường của bạn một cách vật lý

Thay đổi khung cảnh có thể là tất cả những gì bạn cần để khuyến khích bộ não nảy ra những ý tưởng mới và trở lại sáng tạo hơn. Thực hiện một chuyến đi trong ngày đến một địa điểm kích thích các giác quan của bạn, thực hiện một cuộc phiêu lưu trong công viên gần đó hoặc đi dạo và tìm một địa điểm mới để thực hiện một số công việc mà chưa có bất kỳ địa điểm nào trước đó.

19. Được bao quanh bởi thiên nhiên

Nhiều người nhận thấy rằng họ có được một cú sốc sáng tạo chỉ khi ở ngoài trời. Không khí trong lành, tiếng chim hót, ánh sáng mặt trời và các cảnh quan thiên nhiên khác thường là những yếu tố thay đổi nhịp độ tích cực, đặc biệt là đối với các doanh nhân sống ở thành phố.

20. Đi màu xanh lá cây hoặc xanh lam

Đi đến đất nước trực tiếp không phải lúc nào cũng khả thi, đặc biệt nếu bạn sống ở một thành phố lớn. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được một số lợi ích này chỉ bằng cách ở trong môi trường xanh lá cây hoặc xanh lam. Những màu này được cho là giúp tạo sự rõ ràng và giảm bớt sự lộn xộn. Nếu bạn đang theo đuổi những ý tưởng độc đáo và sáng tạo hơn, hãy bao quanh mình bằng những màu sắc tươi sáng, chẳng hạn như trong khu vườn hoặc phòng trưng bày nghệ thuật.

21. Sắp xếp và tổ chức không gian cá nhân của bạn

Có toàn bộ trang web dành riêng cho việc khai báo cuộc sống của bạn. Nhiều người ủng hộ việc khai báo tin rằng bằng cách tiết lộ cuộc sống của bạn, bạn có thể thay đổi tâm trí của mình.

22. Vận động nhờ tập thể dục và vận động

Tập thể dục kích thích não của bạn tạo ra các tế bào thần kinh mới trong hồi hải mã. Các hoạt động thể chất như chạy, đi bộ quanh khu phố, tập yoga, hoặc thậm chí chống đẩy và ngồi lên có thể khơi dậy những kiểu tư duy mới, sáng tạo. Nhiều người sử dụng thời gian tập thể dục như một cách để ngắt kết nối với công việc và tìm cảm hứng sâu sắc hơn.

23. Tập trung vào các bài tập thở

Các bài tập thở có thể không mang lại nhiều năng lượng như hầu hết các hình thức tập thể dục khác, nhưng chúng có thể giúp bạn thư giãn không kém. Khi bạn thấy mình lạc lõng, các bài tập thở có chánh niệm có thể giúp bạn định hướng lại và tập trung vào các ưu tiên cốt lõi của mình.

Có thể bạn quan tâm  Báo cáo Tài chính Cá nhân: Nó là gì?

24. Đi massage

Mát-xa có thể giúp bạn có được không gian thư thái đầu óc đến mức bạn có nhiều khả năng thấy mình đang nắm bắt những ý tưởng mới đầy sáng tạo.

25. Cho phép bản thân mơ mộng

Đừng cảm thấy tội lỗi nếu bạn không hoàn toàn tập trung vào mọi lúc. Mơ mộng thường dẫn đến những cái nhìn sâu sắc lạ lùng. Nếu bạn cảm thấy mình thực sự cần nó, hãy để tâm trí bạn đi lang thang. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có một sổ tay tiện dụng để ghi lại bất kỳ ý tưởng nào — cho dù chúng có liên quan trực tiếp đến vấn đề đang bàn hay không.

26. Hỏi người bạn tin tưởng

Nếu bạn đang có thói quen sáng tạo, bạn không cần phải tự cô lập mình. Một số hoạt động này, chẳng hạn như động não, có thể rất hiệu quả nếu bạn chia sẻ ý tưởng với người khác và bạn có thể nhận được một số ý tưởng hay nhất từ ​​những người có suy nghĩ khác với bạn.

27. Gọi cho bạn bè hoặc thành viên gia đình

Đôi khi chỉ nói chuyện với một người bạn tốt hoặc thành viên trong gia đình, ngay cả khi nó hoàn toàn lạc đề, có thể giúp giảm bớt căng thẳng đang ngăn cản bạn tìm ra giải pháp mà bạn cần. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không nói chuyện với họ trong một thời gian.

28. Tham gia một chuyến đi (ngắn) đến một quán bar

Dùng đồ uống tại quán bar địa phương có thể giúp bạn thư giãn đủ để khởi động lại quá trình suy nghĩ sáng tạo của mình và người làm như vậy có thể có lợi hơn.

29. Có thời gian dành cho gia đình

Dành thời gian cho gia đình có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn và hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để suy nghĩ sáng tạo.

30. Nghe nhạc kích thích

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ sâu sắc giữa việc nghe nhạc và tư duy sáng tạo. Tất nhiên, có nhiều loại âm nhạc, và một số loại có lợi cho tư duy sáng tạo hơn những loại khác. Chọn thứ gì đó thư giãn có thể phát trong nền.

31. Chơi trò chơi

Có rất nhiều trò chơi bạn có thể chơi để giúp phát triển ý tưởng. Phát triển một trò chơi cho cuộc họp mà mọi người đều có thể tham gia và có cơ hội trình bày những ý tưởng mới. Nếu mọi người thấy hoạt động thú vị, họ có động lực thực sự để thúc đẩy bản thân đưa ra các đề xuất mới.

32. Đi xem phim

Hãy tạm dừng xem phim và dành tâm trí cho công việc trong vài giờ. Đừng cảm thấy tội lỗi về nó. Khi bạn quay lại với công việc của mình, nó có thể tái tập trung.

33. Cố ý dừng xe giữa chừng

Tương tự như cách Ernest Hemingway tránh viết tắc bằng cách dừng lại ở giữa câu để hoàn thành bài viết, việc cố ý nghỉ giải lao từ một dự án chưa hoàn thành cũng có thể mang lại hiệu quả tương tự. Tạo cơ hội cho bộ não của bạn suy nghĩ cẩn thận trong khi bạn thư giãn và tham gia vào các hoạt động khác mang lại lợi ích to lớn.

34. Đi ngủ sớm

Ngủ thêm vài giờ có thể làm bạn sảng khoái và rất có thể ngày mai bạn sẽ thức dậy với những ý tưởng mới.

những suy nghĩ cuối cùng

Không phải mọi chiến lược đều phù hợp với tất cả mọi người, nhưng hãy tìm những kỹ thuật làm mới bạn. Đối với các doanh nhân, điều đó có nghĩa là những ý tưởng mới, nguồn cảm hứng và hiểu biết sâu sắc có thể phục hồi hoạt động kinh doanh của bạn. Đừng cảm thấy tội lỗi khi dành thời gian cho công việc kinh doanh của bạn trong thời gian ngắn, vì kết quả của việc trau dồi khả năng sáng tạo của bạn một cách đúng đắn sẽ là một tư duy được cải thiện đáng kể.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm