Cam kết của 3 công ty sản xuất thuốc điều trị COVID-19: ‘Chất lượng đảm bảo, giá phải chăng’ – Tuổi Trẻ Online

Cam kết của 3 công ty sản xuất thuốc điều trị COVID-19: ‘Chất lượng đảm bảo, giá phải chăng’ – Tuổi Trẻ Online

3 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir hàm lượng 200mg và 400mg, hạn dùng 6 – 8 tháng, cùng sản xuất dạng viên nang cứng tại Việt Nam đã được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp giấy phép lưu hành ngày 17-2.

Cùng với quyết định cấp phép lưu hành, Bộ Y tế yêu cầu cơ sở sản xuất bao gồm Công ty TNHH liên doanh Stellapharm Việt Nam, Công ty CP dược phẩm Boston Việt Nam và Công ty CP dược phẩm Mekophar sản xuất theo đúng tài liệu và hồ sơ đã công bố với Bộ Y tế, đồng thời phải in số đăng ký đã được Bộ Y tế cấp phép lên nhãn thuốc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 18-2, cả 3 công ty đều khẳng định đủ năng lực sản xuất, cung ứng thuốc cho người dân với “giá cả phải chăng”.

Ông Lương Đăng Khoa – tổng giám đốc Công ty CP dược phẩm Boston Việt Nam – cho biết đơn vị sản xuất thuốc Molnupiravir đóng gói thành hai loại, bao gồm loại 20 viên 400mg hoặc 40 viên 200mg. “Giá gốc công ty bán ra cho các nhà thuốc là 273.000 đồng (cả VAT), thấp hơn nhiều so với mức giá khuyến cáo của WHO cho các nước kém phát triển là 19,9 USD, tương đương 440.000 đồng” – ông Khoa chia sẻ.

Theo ông, hiện có hơn 10.000 nhà thuốc trên toàn quốc có hợp đồng chính thức đặt mua thuốc kháng virus do công ty sản xuất để cung ứng tận tay cho người dân, với giá bán dự kiến khoảng 300.000 đồng/hộp.

Ông Khoa cho rằng: “Hiện nhu cầu sử dụng thuốc của người dân là khá lớn và năng lực sản xuất của công ty cũng đảm bảo, với sản lượng khoảng 30 triệu viên/tháng. Đơn vị đang đợi ý kiến từ Cục Quản lý dược và dự kiến qua tuần thuốc kháng virus sẽ được tung ra bán trên thị trường”.

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Lan – tổng giám đốc Công ty CP dược phẩm Mekophar – nói rằng “người dân nên yên tâm, bởi chắc chắn một điều giá thuốc kháng virus mà đơn vị sản xuất phân phối sẽ đảm bảo tốt nhất, giá để phục vụ người dân. Qua thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, tôi có thể chia sẻ rằng thuốc do công ty sản xuất, người mắc COVID-19 uống từ 3-5 ngày là âm tính, không trở nặng”.

Bà Lan nói rằng “khá tiếc” khi thuốc kháng virus do các công ty trong nước sản xuất được phê duyệt, cấp phép lưu hành khá chậm, điều này kéo theo việc người dân phải mua thuốc “trôi nổi” trên thị trường với giá cả đắt đỏ.

“Tôi nghĩ không chỉ riêng Mekophar, tất cả các đơn vị vừa được cấp phép đều có dây chuyền hiện đại, đủ khả năng sản xuất và cung ứng đầy đủ thuốc đảm bảo chất lượng cho người dân” – bà Lan khẳng định.

Đại diện Công ty TNHH liên doanh Stellapharm Việt Nam cũng cho rằng dựa trên chi phí sản xuất thực tế từ nhà máy, sau khi được cấp phép, giá thuốc kháng virus của đơn vị dự kiến bán ra là 250.000 đồng/một hộp loại 20 viên, hàm lượng 400mg. “Chúng tôi không đặt nặng vấn đề lợi nhuận trong việc tính giá thuốc này” – đại diện Stellapharm Việt Nam khẳng định.

Với hàm lượng nêu trên, đại diện Stellapharm Việt Nam cho biết người bệnh uống lần 2 viên (ngày 4 viên), uống trong vòng 5 ngày. Ước tính công suất sản xuất của nhà máy hiện khoảng 100 triệu viên/tháng.

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *