26 công ty giải trí nộp đơn phản đối luật hoãn nhập ngũ vì cho rằng luật này thiên vị BTS – Billboard Việt Nam

Hiệp hội Nội dung Âm nhạc Hàn Quốc (KMCA) cho biết họ đã nộp đơn phản đổi sửa đổi mới nhất của luật nghĩa vụ quân sự dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 23/6 năm nay. Theo đó, hiệp hội cho biết tất cả các đại diện công ty giải trí tại Hàn đều cho rằng luật này là không công bằng cho các nghệ sĩ khác bởi không ai có thể đủ điều kiện trừ BTS.

Theo đó, Hiệp hội Nội dung Âm nhạc Hàn Quốc (KMCA) chỉ ra trong điều mục 12-3 của Nghị định thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự là phi thực tế, vì lý do này họ đã nộp đơn phản đối lên Bộ Quốc Phòng. Theo Luật quân sự sửa đổi, nghệ sĩ văn hóa đại chúng có thể hoãn nhập ngũ đến năm 30 tuổi với điều kiện cá nhân đó phải được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch giới thiệu là một trong số những người từng được nhận huân chương Văn Hóa. KMCA – tổ chức đại diện cho ngành công nghiệp Kpop đã thay mặt 26 công ty giải trí nói lên tiếng nói chung: “KMCA cùng 26 cơ quan công ty giải trí yêu cầu Luật nghĩa vụ quân sự phải góp phần vào sự phát triển cho Kpop và nâng cao uy tín quốc gia”.

Hiệp hội Nội dung Âm nhạc Hàn Quốc (KMCA) nộp đơn kiến nghị lên Bộ Quốc Phòng, phản đối luật sửa đổi về hoãn nhập ngũ cho nghệ sĩ.

Hiệp hội nhận thấy thật vô lý khi cách duy nhất để trì hoãn nhập ngũ là trở thành người nhận huân chương Văn Hóa. Cụ thể, KMCA cho biết: “Một cá nhân trong khoảng độ tuổi 20 không thể nào nhận được huân chương Văn Hóa bởi vì một trong những tiêu chí cho huân chương này là cá nhân phải hoạt động tích cực trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật hơn 15 năm. Điều này có nghĩa là các nghệ sĩ Kpop phải bắt đầu hoạt động vào cuối lứa tuổi vị thành niên hoặc ít nhất là ở độ tuổi 20 mới có thể đủ điều kiện. Do đó, gần như toàn bộ nghệ sĩ sẽ không thể đáp ứng điều luật sửa đổi cho phép hoãn nhập ngũ đến năm 30 tuổi. Đó cũng là lý do luật sửa đổi không có tác dụng”.

BTS đã từng được Chính phủ Hàn Quốc trao tặng huân chương Văn Hóa vào năm 2018.

Tuy nhiên đối với trường hợp của BTS, nhóm đã viết lên lịch sử mới tại thị trường âm nhạc Hàn Quốc khi trở thành những nghệ sĩ nhỏ tuổi nhất được đặc cách nhận Huân chương Văn Hóa từ chính phủ dù chưa đủ tuổi nghề 15 năm như quy định. Gần đây, các chàng trai còn nhận được đề cử Grammy đầu tiên đối với một nghệ sĩ Hàn Quốc và không ngừng tạo nên thành tích “vô tiền khoáng hậu”. Hiện tại, BTS chỉ mới hoạt động được 9 năm và thành viên lớn tuổi nhất là Jin đang bước sang độ tuổi 29. BTS đã được trao Huân chương Văn hóa vào ngày 23/10/2018 vì một loạt thành tích xuất sắc. Cũng vì lý do này, nhiều người cho rằng luật sửa đổi thiên vị BTS.

Viết một bình luận