Vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm: Hai doanh nghiệp nại lý do khó khăn – Tuổi Trẻ Online

Dù thực hiện cưỡng chế tài khoản ngân hàng của Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega, hai doanh nghiệp (DN) trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, nhưng đến nay cơ quan thuế vẫn chưa thu được đồng nào do tài khoản của hai doanh nghiệp này đều không có tiền!

Trong thông tin được công bố ngày 18-5, ông Thái Minh Giao, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết tại văn bản vừa được gửi đến cơ quan này, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega thừa nhận đã gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán như phản ứng trái chiều của thị trường, các thông tin tiêu cực được “tung hứng”, chưa kể tình hình kinh tế – chính trị đang diễn biến khá phức tạp ở Đông Âu… đã gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán của công ty với các nhà đầu tư.

Trước đó, 2 doanh nghiệp này từng đề xuất phương án “trả góp” tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9-2022, nhưng không được chấp thuận.

Vì vậy, 2 doanh nghiệp này xin nộp 100 tỉ đồng để thể hiện thiện chí trước 30-4 và cam kết sẽ hoàn thành thanh toán 100% khoản tiền đấu giá trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất (trễ nhất vào ngày 6-7-2022) theo đúng quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM.

Tuy nhiên, đến nay 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền theo đúng cam kết và cũng không có văn bản giải trình lý do vì sao chưa nộp tiền. Cục Thuế TP.CM đã tiến hành cưỡng chế nợ thuế theo quy định.

Tuy nhiên, sau 12 ngày chính thức ban hành quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền do đây là những doanh nghiệp mới thành lập, chưa giao dịch gì và cũng không có dòng tiền!

Theo tìm hiểu, Công ty Dream Republic được thành lập ngày 4-10-2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỉ đồng. Không phát sinh doanh thu kể từ khi thành lập, sau 4 năm, doanh nghiệp này lỗ lũy kế gần 450 triệu đồng.

Tương tự, Công ty Sheen Mega được thành lập tháng 11-2019, với số vốn đăng ký 500 tỉ đồng. Tổng tài sản của doanh nghiệp này tính tới cuối năm 2020 chỉ đạt vỏn vẹn 27,6 triệu đồng, doanh thu thuần ở mức 0 đồng, khấu trừ chi phí khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế trên 202 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng với những cuộc đấu giá lớn như đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua, mục đích không chỉ là tìm ra doanh nghiệp trả giá cao để bán lô đất mà phải tìm được nhà đầu tư đủ năng lực để phát triển dự án theo đúng quy hoạch của TP.

“Với những khu đất công nằm ở vị trí chiến lược rất đặc biệt như những lô đất tại Thủ Thiêm, những doanh nghiệp muốn tham gia đấu giá trước hết phải đáp ứng những tiêu chí quan trọng như đã có thành tích đầu tư, phát triển những dự án lớn tại Việt Nam chứ không phải là những công ty trả giá cao nhưng không có năng lực, lập ra chỉ để đi đấu giá…”, ông Hiển nói.

Viết một bình luận