Vì sao 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm liên tục thất hứa? – Tuổi Trẻ Online

Tiếp sau thông tin cưỡng chế tài khoản ngân hàng 12 ngày nhưng chưa thu được đồng nào do tài khoản không có tiền, Cục Thuế TP.HCM vừa tiết lộ lý do vì sao doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm liên tục thất hứa.

Trong văn bản cung cấp thông tin cho Trung tâm Báo chí thành phố vừa ký hôm nay 18-5, ông Thái Minh Giao, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết tại văn bản số 03 và 04 của Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega gửi Cục Thuế TP.HCM, hai doanh nghiệp này cho biết đã gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán như phản ứng trái chiều của thị trường, các thông tin tiêu cực được “tung hứng”, hay việc bỏ cọc của hai công ty trúng đấu giá thật sự gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán của công ty với các nhà đầu tư.

Ngoài ra hai công ty cũng cho rằng cùng với diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 và tình hình kinh tế chính trị đang diễn biến khá phức tạp ở Đông Âu, đã có nhiều nhà đầu tư quay lưng với dự án. Tất cả những điều này đã gây không ít khó khăn cho dòng vốn của dự án trong giai đoạn hiện tại.

Cục phó Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega từng đề xuất phương án “trả góp” tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9-2022 nhưng không được sở ban ngành đồng ý.

Vì vậy hai doanh nghiệp này xin nộp 100 tỉ đồng để thể hiện thiện chí trước 30-4 và cam kết sẽ hoàn thành thanh toán 100% khoản tiền đấu giá trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất (trễ nhất vào ngày 6-7-2022) theo đúng quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM.

Đồng thời hai doanh nghiệp này cũng đề xuất Cục Thuế TP.HCM hỗ trợ tham vấn với UBND TP.HCM xem xét không áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành thuế đối với Công ty trong khoản thời gian 180 ngày nêu trên.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, hai doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng cam kết tại hai văn bản nêu trên và cũng không có văn bản chính thức gửi Cục Thuế giải trình lý do vì sao chưa nộp tiền.

Cục Thuế TP.HCM đang tiến hành cưỡng chế nợ thuế theo quy định tại Luật quản lý thuế đối với nợ quá hạn nhưng chưa thanh toán theo đúng quy định.

Quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng vẫn đang có hiệu lực, đến hết 30 ngày kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế (tức ngày 6-6), nếu Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa thu được tiền thì nơi này sẽ báo cáo lên Cục Thuế TP.HCM để chuyển qua hình thức cưỡng chế khác là phong tỏa hóa đơn trong vòng 1 năm.

Nhưng thời hạn 180 ngày sẽ kết thúc vào ngày 6-7-2022, đến lúc đó Sở Tài nguyên và môi trường phải trình UBND TP.HCM quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất và khi đó hai doanh nghiệp này sẽ bị mất tiền đặt cọc.

Khi có quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, Cục Thuế TP.HCM sẽ ngừng cưỡng chế theo quy định.

Cơ quan thuế cũng đang tính tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6-2 và từ ngày 7-4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền chậm nộp đợt 2. Hiện số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả hơn 2,3 tỉ đồng/ngày.

Viết một bình luận