Một cá nhân đứng tên đại diện pháp luật của 03 công ty, cùng 1 địa chỉ có được không

Câu hỏi: Xin chào công ty luật Thái An. Cho em hỏi và mong giải đáp giúp em ạ .Một cá nhân đứng tên đại diện pháp luật của 03 công ty, cùng 1 địa chỉ có phạm luật không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn về vấn đề người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp, chúng tôi xin trả lời như sau:

 1. Căn cứ pháp luật

– Luật doanh nghiệp 2014

 1. Người đại diện theo pháp luật của nhiều công ty

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2005, một cá nhân chỉ được “đứng tên” một công ty không phân biệt trong hay ngoài nước.

Tuy nhiên, theo Luật doanh nghiệp 2014 thì:

– Công ty TNHH và công ty Cổ phần “có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp”.

– Bãi bỏ đi quy định “Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác” (Điều 116 Luật Doanh nghiệp 2005) trừ quy định tại khoản 8 Điều 100 Luật Doanh nghiệp 2014.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Như vậy, hiện nay pháp luật chỉ quy định 1 công ty có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật mà không quy định cụ thể 1 cá nhân có thể là người đại diện theo pháp luật của nhiều công ty hay không. Bởi vậy, với trường hợp của bạn, theo pháp luật hiện hành thì bạn được phép “đứng tên” – là người đại diện theo pháp luật của nhiều công ty.

 1. Nhiều công ty có cùng địa chỉ

Căn cứ vào Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì: “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Như vậy, hiện nay pháp luật không cấm việc hai công ty cùng đăng ký trụ sở chính trên cùng một địa điểm, theo quy định trên thì hai công ty được đăng ký cùng một địa điểm làm trụ sở chính chỉ cần đó là địa chỉ thật và chính xác.

Căn cứ vào các quy định pháp luật thì một cá nhân có thể đứng tên đại diện pháp luật của 03 công ty, cùng 1 địa chỉ.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này.

*

->>> Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan tại các bài viết sau đây của chúng tôi:

 • Có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì hay hay dở ?
 • Chủ doanh nghiệp bị phá sản liệu có thể thành lập doanh nghiệp mới hay không?
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có được ủy quyền thực hiện các giao dịch dân sự không?
 • Một công ty có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật không ?
 • Đồng thời là giám đốc 2 công ty?
 • Giám đốc công ty cổ phần có được tiếp tục làm việc khi đủ 60 tuổi không?
 • Một cá nhân đứng tên đại diện pháp luật của 03 công ty, cùng 1 địa chỉ có được không
 • Quy định mới về Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

CÔNG TY LUẬT THÁI AN Đối tác pháp lý tin cậy

Viết một bình luận