Bài viết

14 Ưu và Nhược điểm của Khởi nghiệp cùng Gia đình Bạn

86

Nếu bạn có cơ hội bắt đầu kinh doanh với một thành viên trong gia đình, hoặc tham gia vào một doanh nghiệp gia đình hiện có, thì bạn cần phải suy nghĩ kỹ về quyết định này.

Quyết định có nên sáng suốt khi bắt đầu kinh doanh với các thành viên trong gia đình (bao gồm cả vợ / chồng của bạn) hay không không rõ ràng bằng cảm xúc của bạn với các thành viên trong gia đình. Như với nhiều gia đình, ngay cả các chuyên gia cũng phân biệt về sự khôn ngoan của các thành viên trong gia đình khi bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp cùng nhau.

thạo

Hai chuyên gia nổi tiếng về chủ đề này có những lập trường hoàn toàn trái ngược nhau khi nói đến việc khởi nghiệp cùng gia đình.

Joachim Schwass, giám đốc Trung tâm Kinh doanh Gia đình Toàn cầu tại Viện Phát triển Quản lý Quốc tế (IMD) có trụ sở tại Lausanne, trích dẫn nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các công ty do gia đình kiểm soát và niêm yết tạo ra nhiều của cải hơn và có lợi hơn trong nhiều chỉ số bao gồm tổng lợi nhuận và Ngoài ra, tất cả đều tốt hơn so với các công ty đại chúng. Ngoài ra, ông kết luận, các doanh nghiệp gia đình có nhiều động lực hơn đối với việc quản lý thận trọng vì mong muốn chung là truyền lại các doanh nghiệp lành mạnh cho thế hệ sau.

Ngược lại, John van Renan, người đứng đầu bộ phận của Trường Kinh tế London, cho rằng các công ty do gia đình kiểm soát bị thiếu tập trung nghiêm trọng, vì sự lựa chọn của các giám đốc điều hành và các nhà lãnh đạo chủ chốt thường chỉ giới hạn ở các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, sự sắp xếp này làm giảm động lực cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo để phấn đấu cho sự xuất sắc và thay vào đó có xu hướng thoải mái, vì một vị trí béo bở trong công ty là chắc chắn phải đạt được. Kết quả là, nhiều công ty do gia đình kiểm soát đã trải qua sự suy giảm về tốc độ tăng trưởng và đổi mới theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm  Thông tin và mẫu hợp đồng Freelancer với LinkedIn nền

Cả hai chuyên gia đều có ý kiến ​​riêng của họ. Mặt khác, danh sách các công ty do gia đình sở hữu và kiểm soát thành công rất ấn tượng. Những cái tên như Foxconn, Nike, Volkswagen, Samsung Electronics và Walmart đứng đầu danh sách các doanh nghiệp gia đình và chắc chắn là một trường hợp mạnh mẽ cho khả năng tồn tại của một doanh nghiệp gia đình.

Nhưng nhược điểm cũng rất thuyết phục. Theo báo cáo của Harvard Business Review, 70% doanh nghiệp gia đình thất bại hoặc bị mua lại trước khi thế hệ thứ hai nắm quyền.

Hãy cân nhắc một số ưu và nhược điểm khi tự mình quyết định có nên bắt đầu kinh doanh cùng gia đình hay không.

7 Ưu điểm

 1. Bạn đang ở trong lĩnh vực này khi nói đến các mối quan hệ nội bộ và sự hợp tác. Bạn đã dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn biết và hiểu cách họ tương tác, và bạn ít có khả năng mất cảnh giác trước những sai sót về tính cách không lường trước được có thể gây ra thảm họa cho công ty.
 2. Đồng nghiệp của bạn không chỉ là đồng nghiệp hoặc đối tác kinh doanh. Họ là những người bạn và thành viên gia đình đáng tin cậy của bạn, những người thực sự quan tâm đến bạn, vì vậy mối quan hệ kinh doanh với các thành viên trong gia đình có thể được đồng cảm hơn.
 3. Những người chủ chốt không chỉ là những bên liên quan trong sự thành công của một doanh nghiệp. Họ đoàn kết với nhau vì một mục tiêu chung và có khả năng sẵn sàng hy sinh rất nhiều cho sự thành công của công ty.
 4. Tâm trạng ở nơi làm việc dễ chịu hơn vì bạn hòa đồng với những người xung quanh và không cần nói nhỏ.
 5. Bởi vì tất cả các thành viên trong gia đình đều biết nhau, nhìn chung sẽ có ít áp lực hơn về hiệu suất tài chính và linh hoạt hơn trong thời gian hoàn vốn đầu tư.
 6. Các doanh nghiệp do gia đình sở hữu thường triển khai các thương hiệu có sức hấp dẫn thị trường mạnh mẽ hơn vì chúng truyền tải được di sản, sự chăm chỉ và khéo léo. Hãy nghĩ đến Levi’s, Gucci, Beretta, Ford, Nike, Hasbro và Mars. Một phần của sự thành công của các công ty này là do sức hút gia đình của họ.
 7. Nếu bạn thành lập công ty một cách nhanh chóng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn vì bạn không phải bận tâm đến việc phỏng vấn các đối tác tiềm năng, kiểm tra lý lịch hoặc theo dõi các chứng chỉ và bằng cấp mà bạn đã được chỉ bảo.
Có thể bạn quan tâm  Giao dịch hàng đổi hàng và thuế bán hàng

7 nhược điểm

 1. Mọi thứ có thể trở nên quá thoải mái, về lâu dài có xu hướng làm chậm sự phát triển kinh doanh, giảm động lực vươn tới sự xuất sắc và làm suy yếu tính chuyên nghiệp ở nơi làm việc.
 2. Xung đột nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn và nếu bất đồng nghiêm trọng, nó có thể gây ra rạn nứt nghiêm trọng giữa các thành viên trong gia đình. Một số xung đột kéo dài, đôi khi kéo dài đến cả thủ tục ra tòa, làm tổn hại vĩnh viễn các mối quan hệ giữa anh chị em, cha mẹ, con cái và họ hàng.
 3. Các ý tưởng mới có thể khó nảy ra hơn, vì người ngoài và những người không phải là thành viên gia đình trong doanh nghiệp có thể gặp khó khăn hơn khi tham gia vào vòng khép kín của những người ra quyết định trong gia đình.
 4. Các phương thức kinh doanh không lành mạnh, chẳng hạn như ít chế độ công đức, thường được tìm thấy trong các doanh nghiệp gia đình, nơi mà quyền kế vị của công ty được đảm bảo cho các thành viên tiếp theo trong gia đình. Điều này có thể ngăn cản các ứng viên và nhân viên tài năng, những người sẽ được khuyến khích để trở nên xuất sắc và thăng tiến trong tổ chức. Ngoài ra, những thành viên trong gia đình không đủ tiêu chuẩn hoặc trang bị kém cũng có thể trở thành lãnh đạo, dẫn đến hiệu quả kinh doanh tầm thường.
 5. Sự kế thừa lãnh đạo có thể là nguồn gốc của xung đột nghiêm trọng nếu các hướng dẫn rõ ràng không được thiết lập trước. Những cuộc tranh cãi giữa anh chị em và các thành viên chủ chốt khác của công ty có thể tạo ra những rạn nứt vĩnh viễn trong mối quan hệ gia đình.
 6. Quá nhiều truyền thống gia đình và cách nuôi dạy chung có thể thúc đẩy tư tưởng khép kín, nâng cao khả năng chống lại sự thay đổi và cản trở sự sáng tạo và tư duy bên ngoài. Các doanh nghiệp gia đình không có khả năng đổi mới trừ khi họ có sự trợ giúp từ bên ngoài để khuấy động môi trường.
 7. Người lãnh đạo có thể miễn cưỡng đưa ra những quyết định quan trọng ảnh hưởng tiêu cực đến các thành viên trong gia đình. Nếu một thành viên trong gia đình là nhân viên hoặc đối tác không cam kết hoặc thực hiện đúng cam kết, thì đó có thể là một cuộc trò chuyện khó khăn khi đề cập đến sự thay đổi công việc tiềm năng của người đó.
Có thể bạn quan tâm  Tìm hiểu về hạn mức tín dụng bất động sản

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm