13 mẹo để có những bài phát biểu đáng nhớ

Nhiều bài thuyết trình ở các định dạng khác nhau là một phần quan trọng để trở thành chủ doanh nghiệp nhỏ. Bạn có thể thực hiện quảng cáo thang máy tại một sự kiện xã hội, quảng cáo dịch vụ của mình trong một cuộc gọi bán hàng hoặc phát biểu tại một cuộc họp kinh doanh nhỏ. Mặc dù chúng đều là những kiểu thuyết trình rất khác nhau, nhưng chúng đều quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Nếu bạn đang sử dụng thời gian quý báu của mình để chuẩn bị và thực hiện một số loại bài thuyết trình, thì bạn muốn nó thành công. Bạn muốn thu hút khán giả và làm cho bài phát biểu của mình trở nên đáng nhớ (vì lý do chính đáng!). Dưới đây là một số mẹo giúp bạn cung cấp những bài phát biểu đáng nhớ mà bạn thực sự thích.

1. Dành thời gian chuẩn bị

Bất kể loại bản trình bày nào, đừng đợi đến phút cuối cùng mới bắt đầu chuẩn bị. Một khi bạn biết rằng bạn sẽ thuyết trình hoặc tham gia một cuộc họp cần thuyết trình thân mật hơn, hãy bắt đầu suy nghĩ về nội dung của bài thuyết trình.

2. Nghiên cứu khán giả của bạn

Khán giả của bạn không chỉ nên thúc đẩy nội dung bạn trình bày mà còn cả cách tiếp cận của bạn. Tìm ra ai sẽ là khán giả và điều chỉnh trực tiếp bài thuyết trình của bạn cho họ.

3. Xác định mục tiêu của bạn

Mục tiêu của bạn là gì? Tại sao bạn muốn giới thiệu? Bạn có muốn thành công trong kinh doanh? Bạn có đang chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của mình không? Hãy dành thời gian để xác định mục tiêu của bạn và ghi nhớ chúng khi thuyết trình.

4. Biết hạn chế về thời gian của bạn

Đảm bảo rằng bạn biết mình cần hiển thị trong bao lâu. Trước khi bắt đầu chuẩn bị nội dung, điều quan trọng là phải hiểu liệu bạn đang giảng bài ngắn 60 giây, hướng dẫn nửa giờ hay bài thuyết trình kéo dài hai giờ.

5. Viết nó ra

Ngay cả khi bài thuyết trình của bạn ngắn gọn và đơn giản, hãy tránh bị cám dỗ chỉ ghi nội dung trong đầu bạn. Bài phát biểu của bạn nên được viết ra để bạn có thể sửa đổi, luyện tập và tinh chỉnh trước ngày quan trọng.

6. Tạo công cụ hỗ trợ trực quan (nếu cần)

Tùy thuộc vào loại bản trình bày, bạn có thể cần một số loại hỗ trợ trực quan để thêm vào bản trình bày của mình. Tuy nhiên, đừng đưa mọi thứ vào trình chiếu. Giữ cho nó ngắn. Các giáo cụ trực quan của bạn nên để khán giả nắm được những điểm chính về nhà, chứ không phải là một cái nạng cho bài thuyết trình của bạn.

7. Hãy nhớ nó

Đừng lo lắng, tôi sẽ không gợi ý rằng bạn cần phải nhớ từng từ của bài thuyết trình. Nhưng … trong mọi trường hợp, hãy nhớ những điểm chính trước. Biết được những gì bên trong và bên ngoài sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn trong quá trình giao hàng.

8. Thực hành, thực hành, thực hành lại

Xem qua bài thuyết trình của bạn nhiều lần trước ngày quan trọng. Bạn thậm chí có thể cân nhắc quay video cho chính mình để tự kiểm điểm và điều chỉnh.

9. Đi sớm

Bạn không chỉ muốn đến đúng giờ mà nếu đến sớm, bạn có thể chắc chắn về căn phòng mà bạn sẽ hiển thị và bắt đầu làm quen với môi trường. Bạn cũng có thể gặp gỡ với một số người trong khán giả, điều này giúp làm tăng giọng điệu của cuộc trò chuyện.

10. Thể hiện đam mê của bạn

Mong các bạn đam mê chủ đề này. Hãy để sự nhiệt tình của bạn được thể hiện trong cách giao hàng của bạn. Nó dễ lây lan và là cách hoàn hảo để thu hút khán giả.

11. Làm cho nó tương tác

Để khán giả của bạn không cảm thấy nhàm chán, hãy lập kế hoạch cho các hoạt động nhóm, đặt câu hỏi và nghỉ giải lao nếu thích hợp.

12. Sử dụng sự hài hước

Sự hài hước có thể có tác dụng mạnh mẽ trong môi trường thuyết trình. Nó không chỉ có thể giúp khán giả thư giãn mà còn giúp bạn thoải mái hơn.

13. Để lại một cái gì đó

Tài liệu phát tay là một cách tuyệt vời để đưa thông tin của bạn về nhà và cung cấp tài liệu tham khảo sau khi người tham dự rời đi. Đảm bảo bao gồm thông tin liên hệ của bạn và mời người xem liên hệ với bạn nếu bạn có câu hỏi. Và luôn lấy một vài danh thiếp để tham gia sự kiện.

Nếu bạn không thường xuyên thuyết trình, điều đó có thể khiến bạn căng thẳng. Nhưng đừng để bị đe dọa bởi quá trình này. Lần tới khi bạn cần thể hiện nó trước khán giả, hãy làm theo các mẹo ở đây để tự tin gửi đề xuất thành công.